Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020 ,

Lựa chọn đầu cơ nhà phố vì bất biến

Ông T. V. Triệu (60 tuổi), chiếm hữu một căn nhà mặt tiền trên phố Vạn Kiếp, thị xã Bình Thạnh, TP HCM. Trước đó, ông vốn là dân lao động, tìm căn nhà trong hẻm nhỏ xíu để có chỗ "chui ra chui vào". Khi tuyến đường được mở rộng "ăn" sâu sang 2 bên, căn nhà bỗng nhiên biến thành "nhà mặt phố" với chiều ngang 15 m, sâu 2,5 m. Về già, không đi làm mướn, ông chia gầy mặt bằng để cho 2 hộ mái ấm thuê kinh doanh, mua sắm cà phê, giày dép, mỗi tháng thu về khoảng 25 triệu tiền việt.

Ông và thê thiếp chồng con trai ở trên tầng 2 với phần diện tích được cơi nói, tuy có chật hẹp. Ông thỏa mãn vì "vừa có thu nhập, vừa có chỗ ở lại vừa chẳng hề nghĩ cách kinh doanh sắm sửa". Chưa kể, tận dụng tầng 2, ông còn cho thuê treo tấm biển hiệu nơi nghỉ ngơi nhỏ xíu ốm chưa đầy 1m2. Mỗi bốn tuần, ông nhận thêm 1 triệu tiền việt.

Vạn Kiếp là con đường thưởng thức, kinh doanh khá nở rộ của huyện Phú Nhuận, nằm "gối đầu" phố ẩm thực - dịch vụ Phan Xích Long. Vì thế, giá thuê mặt bằng tại Vạn Kiếp khá cao, thấp nhất 10 triệu đồng/04 tuần cho một cửa hiệu quy mô chưa đầy 15 m2. Thậm chí, phần sân trước cửa nhà (10m2) cũng có thể cho thuê khoảng 3 triệu tiền việt/bốn tuần để bán đồ ăn sáng trong khoảng sớm tới khoảng 10h sáng.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà phố đơn lẻ trên các trục trục đường đông người hỗ tương chẳng phải thấp. Mức giá có thể vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi bốn tuần. Theo dò xét, giá thành thuê phụ thuộc vào địa điểm, quy mô, giá mặt bằng chung của khu vực… và khác biệt là tác động đa dạng từ mật độ dân số. Những quận là liên hệ “quà” trong mặt bằng giá thuê phần nhiều nằm ở khu vực trọng điểm như thị xã 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Chuyện đầu tư bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phố đơn lẻ? - Ảnh 1.

Đầu cơ nhà xã đơn côi cho thuê mặt bằng là một trong những lựa chọn đầu tư vừa mới đây. Ảnh: Khổng Chiêm.

Cơ hội đi kèm không may

Trông thấy cơ hội, không ít nhà đầu tư có thực lực trên hoạt động mua bán mở đầu tìm kiếm nhà xã để cho thuê kiếm lời. Ông N.T.Nghĩa (huyện 7, TP HCM) - nhà đầu tư đất nền Phú Quốc, Bình Thuận, đang đổi hướng giải ngân mà đầu cơ nhà phường riêng biệt là một cách thức được tính tới, bên cạnh buôn bán karaoke, dịch vụ áo cưới. Ông Nghĩa cho biết đang bị chôn vốn ở hơn trăm nền đất tại Phú Quốc, khó khăn thương lượng sau đợt sốt giá và có nguy cơ lỗ. Tính toán tậu nhà thị trấn rồi cho thuê, tỷ suất lãi bất biến và gia tăng từng năm, ông Nghĩa cho hay đây mới là phương án an ninh khi hoạt động mua bán bất động sản có dấu hiệu lao dốc.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phòng ban Phân tích và tạo ra Tổ chức kinh doanh DKRA vietnam, cho biết nhà phố đơn độc là một phân khúc ngóc của thị trường BĐS, có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà đất lên cao, mặt bằng chung có phổ biến bất định thì nhà phường hiếm hoi cũng tăng từ 2-3 năm trở lại đây. Đương nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà xã đơn lẻ phụ thuộc tham gia yếu tố kiện vị trí, mặt tiền, các con phố lớn, kinh doanh hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cho rằng hiệu quả nhà phố đơn chiếc là một dấu hỏi. Theo ông Hiển, có không may trong đầu cơ là vấn đề lưu lượng xe lưu thông, mật độ dân số hay số giờ bán hàng trong ngày. Lúc trước, chả hạn TP HCM, giờ cao điểm mới xảy ra trạng thái kẹt xe thì bây giờ kẹt cả ngày, do vậy, việc kinh doanh trên các tuyến xã phải cân nhắc phần lớn.

Dường như, một số hộ buôn bán cũng bắt đầu có thiên hướng thuê nhà trong hẻm, mua sắm trực tuyến thay vì thuê mặt bằng lớn, chi tiêu cao. Các trọng tâm thương mại được thành lập ra ngày càng lôi kéo lượng khách lớn, bình ổn. Như vậy, nhà đầu tư, buôn bán có phổ thông lựa chọn và nhà xã đơn lẻ phải có những điểm nổi trội như vị trí đẹp, diện tích lớn để các nhà phát triển bán từng cái thuê không chỉ khiến thương nghiệp mà còn khiến nhãn hiệu. Ông Hiển nêu quan niệm khi xu hướng đầu tư đất vùng ven không còn lôi cuốn, người có tiền sẽ quay quay về đầu tư theo 2 nhánh là nhà phường và căn hộ.

Theo Khổng Chiêm

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7