Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020 ,

Là người khởi nghiệp thắng lợi với ngành thực phẩm khô, thức ăn sấy… trong khoảng những năm 1988, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT, CEO Công ti Vinanamit đúc rút được rộng rãi trải nghiệm xương máu trên hành trình đi tới thành công của bản thân mình. Chia sớt với Trí thức trẻ, ông chủ của nhãn hiệu gắn liền với trái mít đã đưa ra 5 lời khuyên thực tại cho các startup giữa bão khởi nghiệp đang bùng nổ ở vn.

Muốn khởi nghiệp thì phải thích làm cho chuyện không dễ dàng

Theo ông Viên, nếu một thanh niên muốn khởi nghiệp thành công thì trước tiên phải nhân thức làm cho chuyện không dễ dàng, thích khiến chuyện không dễ dàng. Nếu kỹ năng khiến chuyện khó khăn chưa có thì phải có tư duy rõ ràng, tập khiến cho chuyện khó khăn phổ biến năm liền.

"Thực tiễn, phổ thông người rất ngại khiến công tác không dễ dàng, cứ thấy việc không dễ dàng là né, đùn đẩy cho người khác. Giả dụ không thích làm cho chuyện không dễ dàng thì khiến cho sao có kỹ năng khắc phục vấn đề khi thành lập công ty để khởi nghiệp?. Khiến chuyện không dễ dàng là khiến cả những việc trong gia đình, ngoài xã hội, ở tổ chức kinh doanh… bạn dạng thân bản thân phải là người thích khiến cho chuyện khó khăn thì Sếp mới giao những việc mới, việc khó hơn. Khi làm việc khó mới phát hành được tư duy, mở rộng tri thức.

Khi khiến cho chuyện gì bản thân mình phải toàn tâm, học được rộng rãi thì chính mình sẽ thuần thục rồi mới tiến bộ. Còn ý nghĩ đó hay thì ai chả có, 1 đống ý nghĩ đó nhưng khiến cho được hay không đó mới là vấn đề", ông Viên nói.

Hãy tập làm mướn trước khi khiến cho chủ

Theo ông Viên, yếu tố thứ 2 mà một startup cần có đó là phải săn tậu thời cơ mới. Mỗi người phải tự len lỏi vào phố hội. Săn ý tưởng từ trong nhà, ngoài con đường, kiếm tìm các công trình công, dự án tư, sau đó khiến gia công, thầu lại các công trình cho họ.

Khi nhận làm mướn, mỗi người đều phải có bổn phận làm cho đến nơi đến chốn. Nếu làm ẩu sẽ bị trừ tiền, bị bồi hoàn, bị mắng chửi phổ thông thì sẽ dần khôn lên và tích lũy được muôn vàn trải nghiệm quý báu.

Khi thời gian làm công đủ dày thì người đó mới có thể khiến cho chủ chứ không để đùng cái mà nhảy lên khiến cho ông chủ được. Thành ra, muốn làm startup thì mỗi người phải tự len lách để săn tậu cơ hội mới cho mình.

Tư duy ngừa với không may

Hành trang thứ ba của một startup là phải nhân thức dự phòng với không may. Theo ông Viên, có rộng rãi phương pháp để startup đầu tư phòng giảm thiểu không may như tìm một cây quà cũng là đầu cơ, mua một căn nhà, sắm đất… để phòng khi thất bại thì còn có cái cứu mình.

"Đầu tư sinh lợi nhuận để cứu chính mình khi thất bại là nhân tố nên làm. Không nên có bao nhiêu vốn liếng thì đổ hết cho thành lập công ty để khởi nghiệp. Gần như tổ chức Việt ví như không dính đến đất thì sụp trong khoảng lâu rồi. Kinh doanh là có thất bại, lãi lờ là chuyện tầm thường nên phải tính trước.

Còn có phổ biến người mới chiến thắng chút đỉnh đã vội mua nhà, mua xe sang, tậu đồ chơi, ăn nhậu… thì đó không phải là tư duy của người buôn bán thật sự", ông Viên san sớt.

Muốn làm cho chủ thì trước tiên phải học làm CEO

Tư duy thứ 4 trong thành lập công ty để khởi nghiệp là phải chăm chỉ học cho thành 1 CEO thực thụ. Người làm cho CEO mà vốn đầu tư không biết, kế toán không biết, chiến lược không biết, Marketting cũng không biết, R&B không biết, chế biến cũng phải giao cho người khác tổng thể… thì khó khăn có thể làm chủ.

Anh chưa làm cho CEO được thì sẽ không làm chủ được. Bởi nếu anh không nhân thức làm CEO thì khi làm cho chủ sẽ CEO qua mặt.

Phải có kịch bạn dạng thành lập công ty để khởi nghiệp

Ông Viên nghĩ là một startup nếu không biết kịch bản của công ti bản thân mình sẽ trở về đâu thì rất nguy. "Startup phải xác định được chính mình làm cho tổ chức này ra để khiến gì? Để kiếm tiền, để bán hay khiến cho vì mê say, để lên sàn IPO… hay gì đi chăng nữa thì cũng phải có kịch bạn dạng đàng hoàng.

Đằng này phổ biến bạn cứ đùng đùng đi làm chứ không có kịch phiên bản, cũng không nhân thức bản thân đang làm cái gì. Phổ quát người nghĩ rằng thành lập công ty để khởi nghiệp chỉ cần 1 ý tưởng hay là được nhưng khi làm cho ra rồi thì gặp gỡ ngay 1 cái cây to đùng chắn ngay trước ngõ. Khi đó bạn mới nhận ra số đông những gì chính mình hình dung người ta đã khiến hết rồi và thế là sờn lòng, rời khỏi cuộc chơi.

Vì thế, người khiến cho khởi nghiệp phải biết nhìn xa trông rộng. Ý nghĩ đó thì phổ quát nhưng khi nào ý nghĩ đó của bản thân bán đi có người mua thì đó mới là ý nghĩ đó hay, còn không ai sắm thì chưa chắc đã có gì hay ho.

Tôi lấy ví dụ, có một tuổi teen hồi mới ra trường đã nhờ tôi giải đáp về một ý nghĩ đó thành lập công ty để khởi nghiệp với trà sản xuất. Bạn đó nói rằng sẽ nhập công nghệ nước ngoài về đóng gói thật đẹp, sản phẩm rực rỡ chưa ai có ở thị trường vietnam và mơ mòng về một ngày thắng lợi rực rỡ. Tôi hỏi vốn ở đâu thì bạn nói đi vay. Tôi khuyên bạn nên dừng lại giả dụ không sẽ có ngày trầm cảm. Sau cùng bạn không nghe và rồi thất bại, mất tinh khiết…

Câu chuyện đó cho thấy vẫn còn nhiều bạn teen chưa hiểu đúng bản chất của khởi nghiệp. Muốn khiến cái gì đó thì phải phân tích, tò mò nó cho đàng hoàng chứ chẳng thể cứ đùng đùng đi làm, mượn mượn khắp nơi, thế chấp cả nhà của bác mẹ rồi vỡ lẽ ra thì người nào gánh chịu?", chủ toạ Vinamit phân tách.

Theo ông Viên, đó là 5 yếu tố nền móng của một startup mà người thành lập công ty để khởi nghiệp tuyệt đối không được bỏ dở.

"Startup mà không có những tư duy trên thì tôi đảm bảo không đi quá 5 năm chứ đừng nói là 20 năm. Một công ty thắng lợi phải đứng vững trên thương trường khoảng 20 thì tôi mới tin là thành công. Còn gọi vốn đa dạng không bình chọn được họ có chiến thắng hay không mà còn phải qua cả hành trình dài. Với những người đã có trải nghiệm đủ dày, đủ lớn với 5 yếu tố trên thì tôi tin là họ sẽ thành công, dù là ý nghĩ đó mới hay thậm chí là chuyển động con đường mà người khác đã đi…", ông Viên kết lại.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7