Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020 ,

Ngày Tết của thập kỷ mới, so với 10 năm trước quả tình đã khác, và sự khác lạ biểu lộ ngay trong khay mứt để tiếp khách của mỗi mái nhà. Đĩa mứt xưa chính yếu là những loại truyền thống, cùng lắm xen lẫn những túi... kẹo ngô thảm họa và thạch gói thôi. Còn giờ, khay mứt Tết đã giàu có hơn, trong khoảng kẹo bánh nhập nội, cho đến các loại hạt như hạt nhân tố, hạnh nhân, óc chó... Và khác lạ, là cả hạt macca (mâcdamia) nữa.

Vì sao lại khác biệt? Vì có thể bạn chưa nhân thức, nhưng macca chính là loại hạt có giá đắt nhất quả đât, đắt gấp đôi so với hạnh nhân và hạt hóc chó. Ước lượng, giá 1kg hạt macca có thể lên đến 1,2 triệu đồng, với chi phí liên tục được phá kỷ lục mỗi năm.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 1.

Hạt macca là loại hạt đắt nhất trái đất

Nhưng tại sao lại đắt thế nhỉ? Thực ra, mọi chuyện đều có nguyên do.

Một loài cây thực sự rối rắm

Nguyên nhân chính làm giá của hạt macca treo ở top đầu quả đât nằm ở việc trồng trọt và thu hoạch. Thời kỳ này đích thực rất chậm và đầy rối rắm.

Cây macca có cội nguồn ở vùng Đông Bắc Australia, được người phiên bản địa gọi là Kindal Kindal. Trong khoảng xa xưa, người Úc phiên bản địa đã sử dụng hạt kindal làm cho thực phẩm. Tới khi thực dân Anh tới đô hộ, cây được đặt lại tên thành macadamia - dựa theo tên của bác bỏ sĩ đẩy đà người Scotland là John Macadam.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 2.

Macca ở Úc có thể ăn được, nhưng hóa ra lại không sử dụng để bán buôn. Trên thực tiễn, những cây macca trước tiên được trồng thương nghiệp lại không nằm ở Úc, mà tại Hawaii của Mỹ. Nguyên nhân là vì hòn đảo này có điều kiện khôn xiết tuyệt vời để trồng macca: đất mỡ màu, mưa rộng rãi, khí hậu nóng ẩm.

Và nói như vậy cũng có nghĩa rằng những khu vực có điều kiện không giống thế sẽ không thể trồng macca, mà chỉ nhập cảng được thôi. Hiện nay, các khu vực xuất khẩu macca phổ biến nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi.

Chưa hết đâu! Trên trái đất có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra hạt, và cả 2 đều mất gần như thời điểm để nuôi trồng. Trải nghiệm dân gian cho thấy phải mất 7 - 10 năm để cây mở màn kết quả và tạo hạt. Hơn nữa mỗi cây lại có khoảng thời gian cho hoa không giống nhau (thường là trong khoảng 4 - 6 04 tuần), nên thời kỳ thu hoạch chẳng thể diễn ra cùng lúc. Như vậy thực sự là quá lâu và quá rối rắm cho một lĩnh vực công nghệ.

Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 - 6 lần, và hoàn toàn bằng tay. Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và làm thịt, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Nhân tố là ở chỗ tùy vào độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị không giống nhau, mà khi chỉ để lại hạt thì chẳng ai phân biệt được cả.

Đa số khiến cho giai đoạn thu hoạch macca trở nên thực thụ hao phí công sức, và dĩ nhiên là mức giá cũng bị đẩy lên.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 3.

Khi thu hoạch, vỏ và thịt quả macca sẽ bị đào thải, chỉ để lại hạt bên trong

Chất lượng tương thích tầm giá

Thật may là macca vẫn nằm trong lực lượng được xem là "đắt xắt ra miếng". Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên tới gần 50g/kg, đa dạng hơn bất kỳ loại hạt nào khác trên quả đât.

Đừng nghĩ là loại hạt này không tốt cho sức khỏe chỉ vì nó phổ biến chất béo. Sự thật là phần nhiều chất béo trong đó là loại có ích, không có chứa cholesterol - chất có kĩ năng gây bệnh tim, song song lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện hệ thống mua bán chất của thân thể.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 4.

Điểm đặc biệt của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng các con phố bên trong lại rất ít, chỉ choán 4%. Đông đảo đã biến macca biến thành một loại hạt tuyệt vời dành cho những người đang muốn ăn uống lành mạnh, thậm chí thích hợp cả với những cách thức ăn giảm cân chặt chẽ như keto.

Tham khảo: Business Insider

Theo J.D

Helino


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7