Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020 ,

Giá nhà tăng lên, giấc mơ có nhà càng xa vời

Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa đưa ra bình chọn về hoạt động mua bán BĐS năm 2019 và dự báo hoạt động mua bán năm 2020.

Theo HoREA, năm 2019 cũng là năm thứ nhì, thị trường BĐS và các đơn vị bất động sản lại phải đương đầu với phổ biến khó khăn, thử thách rất lớn. Theo đó, diện tích thị trường và nguồn cung công trình, nguồn cung vật phẩm nhà đất bị sụt giảm mạnh, nhất là thị phần nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở phường hội.

Giá nhà tăng lên, trong đó, căn hộ bình thường cư tăng giá khoảng 15-20% (riêng biệt, có dự án nhà đất tại huyện 9 có mức giá niêm yết căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018. Vì thế, đồng đội người có doanh thu làng nhàng, người có doanh thu thấp đô thị, khác biệt là các cặp thê thiếp chồng trẻ, mới thành lập công ty không dễ dàng tạo lập nhà đất hơn, giấc mơ có nhà đất càng ngày càng xa vời. Nhìn chung, phần lớn các doanh nghiệp bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lãi, thậm chí vài công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 1.
Theo HoREA, năm 2019 hoạt động mua bán bất động sản và các đơn vị bất động sản lại phải đương đầu với phổ thông khó khăn, thử thách rất lớn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số giao dịch nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 thương lượng, giảm 26,1% so với năm 2018; trong đó, BĐS ngao du nghỉ ngơi chỉ có 6.280 thương lượng, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Theo số liệu của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Chiến lược Đầu tư), năm 2019, ngành nghề bất động sản có số lượng công ty trợ thì dừng hoạt động hoặc bị giải tán cao nhất, với 598 đơn vị bất động sản chứng nhận tạm bợ dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 tổ chức bất động sản giải tán, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Tại TP.HCM, từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có tới 126 công trình nhà đất thương mại có quỹ đất hỗn phù hợp bị ách tắc hồ sơ đầu cơ xây đắp và 158 công trình BĐS có duyên do quỹ đất thuộc Nhà nước điều hành phải rà soát lại thủ tục pháp lý, hiếm hoi có một số trường thích hợp thuộc diện phải thanh tra, dò la.

HoREA nhận thấy việc các tổ chức nhà nước có thẩm quyền chấp hành rà soát, chấn chỉnh lại các quy trình, giấy má về đầu cơ xây dựng đối với các dự án bất động sản, nhà đất thương nghiệp là rất cần thiết giúp sản xuất thị trường bất động sản sáng tỏ, lành mạnh và vững bền...

Những nhân tố nào tác động tới hoạt động mua bán bất động sản 2020?

HoREA cho nhân thức có phổ thông yếu tố ảnh hưởng tới thị trường BĐS 2020. Cụ thể, công tác hoàn thành thể chế nhạo pháp luật được tăng nhanh trong năm 2020, với lộ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và pháp luật về đầu tư, xây đắp, nhà đất, buôn bán BĐS và nhất là yêu cầu cấp bách phải sửa đổi ngay một số văn bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo vấn đề kiện để thị trường bất động sản hồi phục và lớn mạnh quay về, tăng nguồn cung vật phẩm nhà đất phục vụ ý định của các phân khúc dân chúng.

Trong đó, có các Văn bản sau đây: Quyết nghị 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ “Về tiếp diễn thực hiện những nhiệm vụ, biện pháp chủ công cải thiện không gian kinh doanh, nâng cao năng lực khó khăn tổ quốc năm 2020”, là Quyết nghị được đồng đội công ty rất kì vọng, hy vọng sẽ kiến tạo không gian kinh doanh sáng tỏ, công bình, đồng đẳng, cạnh tranh lành mạnh để bảo đảm phát hành vững bền.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 2.
HoREA dự đoán, quý 3/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ phục hồi và tăng trưởng quay về.

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, đã xác định lịch trình hạn chế giễu dần nguồn đầu tư tham gia hoạt động mua bán bất động sản, kiểm soát nguồn vốn vay tiêu dùng có can hệ BĐS, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mua bán bất động sản, tạo áp lực tích cực buộc các công ty bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu cơ buôn bán và tìm kiếm thêm các vốn đầu tư đầu cơ thay thế.

Tất nhiên, mặt thụ động là khiến cho doanh nghiệp và chủ đầu tư thứ cấp không dễ dàng tiếp cận vốn nguồn vốn vay nhà băng hơn trước, có thể dẫn đến làm cho giảm tổng cầu của hoạt động mua bán, nhất là đối với phân khúc BĐS cao cấp.

Quy chuẩn xây đắp Việt Nam chuẩn y xây đắp căn hộ nhà ở thương nghiệp có diện tích tối thiểu 25m2/căn, mở ra triển vọng khắc phục yêu cầu nhà ở của tập thể người có thu nhập trung bình, người có doanh thu thấp thị trấn, người nhập cư, bạn trẻ mới thành lập công ty mới lập mái ấm.

Việc hoàn thiện các quy phạm qui định về quyền sử dụng đất, xây đắp, kinh doanh, quản lý điều hành đối với dự án căn hộ du lịch (condotel) sẽ chấn chỉnh và tạo yếu tố kiện để tạo ra đúng hướng các công trình bất động sản du lịch nghỉ ngơi và bảo kê quyền, ích lợi hợp lí của các nhà đầu tư thứ cấp.

UBND TP.HCM cần sớm lưu ý, rà soát, giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền của thị trấn, khác lạ là trật tự, thủ tục đầu cơ xây dựng các dự án nhà ở, sẽ tạo điều kiện cho hoạt động mua bán BĐS thành phố sớm có cơ hội phục hồi và phát triển quay về thông thường…

HoRea nghĩ là, với sự túa gỡ gian khổ vướng mắc của các tổ chức có thẩm quyền, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ bình phục và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn trước đó.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra trạng thái sốt giá đất nền toàn cục ở vài khu vực có quy hoạch phát triển thành phố, phát triển liên lạc. Nhưng trong 06 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp diễn đối mặt với các gian truân, thử thách.

Phân khúc hoạt động mua bán căn hộ chung cư nhà đất thương mại 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp diễn giữ vị trí cốt yếu trong thị trường BĐS, đi đôi với nguồn cung dự án nhà đất xã hội gia tăng trong năm 2020.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7