Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020 ,

Lợi nhuận suất gửi dành dụm tiếp diễn tăng

Theo các chuyên gia, hiện lợi nhuận suất huy động đã giảm sút áp lực tăng như năm 2019 nhưng mặt bằng lợi nhuận suất vẫn đang ở ngưỡng cao hơn so với cùng kỳ.

Trong Thông báo triển vọng kinh tế 2020 vừa thông báo, Công ti chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng trong năm nay, nhân tố tạo áp lực lên lợi nhuận suất huy động can dự đến thực trạng nội tại của chuỗi hệ thống nhà băng cùng với định hướng của Nhà băng Nhà nước trong đòi hỏi nâng cao năng lực quản trị rủi ro, các tiêu chí bình yên và hướng tới phục vụ tiêu chuẩn quốc tế về chuỗi hệ thống.

Điều này đồng nghĩa áp lực về nguồn vốn đối với các nhà băng sẽ tăng cao đáng kể với các hiệu ứng như tăng mặt bằng lợi nhuận suất huy động, nâng cao quy mô vốn...

Các chuyên gia nói gì về lãi suất, tỉ giá trong năm Canh Tý? - Ảnh 1.

Những trở ngại can hệ tới lợi nhuận suất, tỉ giá luôn có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của đơn vị và cả nền kinh tế. Ảnh: Tấn Thạnh

Ở chiều ngược lại, mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất ở mức có lí để hỗ trợ lớn mạnh có thể làm được với những nhân tố cung cấp như phổ thông đất nước trên trái đất, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất. Tỉ giá và hoạt động mua bán ngoại ân hận bất biến với mức bất định có lí của VNĐ so với các đất nước khác trong khu vực...

Đáng để ý, các chuyên gia phân tách cũng bình chọn Ngân hàng Nhà nước có thể sử dụng vài giải pháp mang tính hành chính trong trường hợp quan trọng để hạn giễu cợt áp lực cạnh tranh về vận động tiền gửi giữa các ngân hàng.

"Lợi nhuận suất huy động được dự báo chịu sức ép tăng nhưng mức tăng kỳ vọng không lớn tối đa khoảng 0,5%/năm, dồn vào một chỗ tại các kỳ hạn từ 12 04 tuần trở lên. Trong khi đó, lãi suất cho vay kỳ vọng sẽ không có nhiều cô động và duy trì tương đương như hiện tại" - thây mặt VCBS dự báo.

Dường như đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, Chủ tịch HĐQT một ngân hàng thương mại nhà nước diện tích lớn, nghĩ rằng đang có dư địa và thời cơ để giảm lợi nhuận suất, dù công ty điều hành phải chấp hành rất nhiều biện pháp điều hành đồng bộ.

Theo phân tách của vị chỉ huy nhà băng này, lạm phát năm 2019 ở mức 2,7%, lợi nhuận suất huy động bình quân ở rộng rãi nhà băng hiện chỉ khoảng 4,5-4,7%/năm... Lợi nhuận suất phải thích hợp với các chỉ số kinh tế vĩ mô, chế độ tiền tệ, bởi vậy với mức lạm phát thấp như hiện thời, vẫn còn dư địa để giảm lợi nhuận suất.

"Việc một số nhà băng thương mại vừa mới đây đẩy lợi nhuận suất tiền gửi kỳ hạn dài lên 8%-9%/năm mang tính chất công nghệ nhằm đáp ứng pháp luật theo tiêu chuẩn quốc tế nhiều hơn. Ví như lợi nhuận suất vận động giảm cùng với việc nhà băng điều hành tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị tốt chi phí hoạt động... sẽ có điều kiện hạ lợi nhuận vay" - vị Chủ toạ HĐQT nhà băng này nhận xét.

Tỉ giá biến động không quá 1%

Với tỉ giá USD/VNĐ, các chuyên gia phân tách của VCBS nghĩ là tỉ giá được kỳ vọng sẽ cô động không quá 1% cho cả năm 2020.

Những ngày cận Tết Nguyên Đán 2020, giá đô la Mỹ ở các ngân hàng thương nghiệp và trên hoạt động mua bán tự do tiếp diễn duy trì vòng vèo mức thấp. Giá đô la Mỹ trong nhà băng hiện ở mức 23.110 đồng/USD sắm tham gia, 23.230 đồng/USD bán ra, không đổi mới trong phổ quát ngày và hầu hết tương đương với thời điểm một năm trước.

Không tính quá trình chịu áp lực tăng giá mạnh vào tháng 5-2019 do tình hình cẳng thẳng chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung, còn lại hoạt động mua bán ngoại tệ trong năm qua khá bình ổn và có khuynh hướng đi ngang.

Hoạt động mua bán ngoại ăn năn và tỉ giá thời điểm đến được kỳ vọng có nhữn diễn biến dễ dãi nhờ nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào trong bối cảnh dòng vốn đầu tư nước ngoài hăng hái. Cụ thể, giải ngân vốn đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2019 đạt 20,4 tỉ đô la Mỹ; cán cân thương nghiệp xuất siêu kỷ lục 9,9 tỉ đô la...

Theo VCBS, kỳ vọng của chủ đầu tư đang dần cải thiện khi ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung lên tỉ giá đã phần nào giảm sút khi cuộc "xung bỗng nhiên" này khó sớm kết thúc trong tương lai gần. Động thái nới lỏng tiền tệ của phổ biến nhà băng trung ương trên thế giới, khác biệt là FED cũng là yếu tố tích lực giảm áp lực tỉ giá.

"Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục biểu hiện chế độ linh hoạt và nhất quán nhằm hỗ trợ và ổn định tỉ giá trong 2020. Tuy thế, việc Mỹ đưa vn vào danh sách theo dõi tổ quốc thao túng tiền tệ sẽ làm cho Nhà băng Nhà nước thận trọng hơn trong điều hành, hạn nhạo báng tậu đô la Mỹ dự trữ và cân nhắc bán USD khi cần nhằm bảo đảm chỉ tiêu quản lý mang tính 2 chiều. Tỉ giá trong năm nay có thể chịu sức ép loanh quanh các sự kiện lớn trên trái đất, nhưng sẽ bất định không quá 1% cho cả năm" – các chuyên gia của VCBS dự báo.

TS Cấn Văn Lực và hàng ngũ chuyên gia của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Ngân hàng BIDV cũng phản hồi lợi nhuận suất, tỉ giá căn bản sẽ tiếp tục định hình trong năm nay. Theo đó, lợi nhuận suất vận động có thể tăng toàn cục khi một số nhà băng chịu sức ép tăng vốn đáp ứng chuẩn Basel II, Thông tư 22 về giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nhưng với lạm phát kỳ vọng ở mức thấp dưới 4%, chủ trương tiếp diễn cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, mặt bằng lợi nhuận suất cho mượn cơ bản sẽ định hình.

Riêng với tỉ giá, các chuyên gia của BIDV dự đoán, tỉ giá sẽ bình ổn nhờ nền móng vĩ mô vững bền và cung cầu khá cân bằng... Tỉ giá đô la/VNĐ có thể tăng nhẹ quay quanh mức 1%-2%.

Theo Thái Phương

Người công lao


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7