Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020 ,

Tham gia buổi tối, băng qua cánh đồng trồng bắp cải và mía, hướng về phía Tây, bạn sẽ nhìn thấy ánh đèn neon đặc sắc hình thành ở các con phố chân trời. Khi bạn gần đến cuối cánh đồng, tiếng ù ù của chuỗi hệ thống máy lọc không khí hình thành ngày càng rõ. Phía sau hàng rào thép là 5 tòa nhà nổi trội trong màn đêm, dùng lượng điện đủ để thắp sáng cả 1 thị trấn ốm.

Khu này còn có 1 nhà máy đang được xây dựng. Đã 11 giờ đêm nhưng công việc ở công trường xây đắp nhà máy thứ 6 của khu tinh vi vẫn chưa có tín hiệu dứt lại và được canh gác khá ngặt nghèo. Tòa nhà rất rộng, đạp xe vòng vo đó mất 10 phút còn đi bộ có thể mất cả tiếng.

Trừ khi bạn làm việc trong lĩnh vực chip bán dẫn hoặc trong vài ngành can dự, đa dạng khả năng những chữ cái sáng choang trên mái nhà máy – TSMC – sẽ có ít ý nghĩa hơn hẳn so với 29 công ty còn lại trong danh sách 30 công ty niêm yết trị giá nhất thế giới. Nhưng sự thực là Apple (công ty trị giá vốn hóa lớn thứ nhì trái đất, ở mức 1.000 tỷ đô la Mỹ), Alibaba (thứ 7, với 458 tỷ USD), Visa (thứ 9, trị giá 380 tỷ đô la Mỹ), Disney (thứ 21, trị giá 249 tỷ USD) và phổ quát công ty khác sẽ chẳng thể được như hiện nay nếu không có công ti đứng ở địa điểm thứ 26 với giá trị vốn hóa 228 tỷ USD: Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – TSMC.

Không giống như toàn bộ các ông lớn kĩ nghệ khác, TSMC không trực tiếp bán sản phẩm hoặc cung ứng phục vụ cho số đông. Những nhà máy đóng gói của TSMC cung cấp một lượng lớn các con chip hiệu suất cao – vong hồn của phổ biến sản phẩm và dịch vụ kĩ nghệ cao của thế giới tân tiến. Những chiếc điện thoại thiết bị cầm tay, chợ điện tử, thẻ thông minh, phục vụ truyền hình trực tiếp video... hồ hết đều phụ thuộc tham gia những con chip tương tự.

Sở hữu 90% thị trường chip cao cấp do bên thứ 3 sản xuất, TSMC hiện đang thống trị thứ tự chế biến hệ thống cơ sở vật chất cơ sở có ý nghĩa cần thiết trong nhân loại tiến bộ, bằng cách thức giải quyết item ở hạn độ đúng mực mà không công ti nào có thể bắt kịp. Đóng vai trò quan trọng đối với các cấp công nghiệp cao của cả Mỹ và Trung Quốc, TSMC ảnh hưởng tới cả những trở ngại địa chính trị cấp cao nhất.

Những con chip bán dẫn giống như các ma trận gồm số đông linh kiện (Chẳng hạn như các bóng bán dẫn) được ép vào một miếng silicon. Theo định luật Moore (đặt ên theo Gordon Moore, một trong những người thành lập của Intel), hiệu suất của các con chip sẽ tăng lên do vì để làm cho ra chip tốt hơn và rẻ hơn chỉ cần thu nhỏ dại kích thước của các linh kiện. Tất nhiên, sản xuất những con chip siêu bé bỏng sẽ cần đến cơ sở vật chất cơ sở vật chất siêu tốt.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Fab 18, nhà máy đang xây dựng của TSMC được nhắc đến ở phía trên, sẽ khởi đầu đóng gói chip cho những chiếc iPhone mới. Những con chip này có thể ép hơn 170 bóng bán dẫn tham gia mỗi milimet vuông trên tấm silicon, sản xuất những cấu trúc có kích thước 5 nanomet – nhỏ xíu hơn 1.000 lần so với 1 tế bào máu và chưa bằng 1/10 kích thước của virus HIV. Fab 18 biến thành nhà máy đắt đỏ nhất từng được xây đắp trên quả đât, với số tiền dành vào khoảng 17 tỷ USD. Nhà máy tân tiến của Tesla ở Thượng Hải cũng chỉ đắt bằng 20% con số đó.

Chi tiêu lớn lao để xây dựng các nhà máy như fab 18 cùng với những công tác phức hợp mà nhà máy này xử lý khiến cho những người chưa có thương hiệu sẽ tiện lợi thua cuộc. Và kể cả giả dụ tổ chức kinh doanh nào đó có thể bắt kịp năng suất bây giờ của TSMC, hãng cũng sẽ tiện lợi nhân rộng diện tích đóng chai và cho kẻ địch "hít bụi".

Khi TSMC được thi công năm 1987, đây chẳng hề là nhà sản xuất chip độc nhất mà các tổ chức kinh doanh có thể hợp tác. Nhưng vì các con chip nhỏ hơn cần tới những nhà máy đắt tiền hơn và năng suất hơn, số lượng các công ti có thể tự khiến cho ra con chip của riêng bản thân mình sụt giảm và hoạt động đóng hộp theo hợp đồng vững mạnh mạnh.

Sau đó điện thoại thông minh thành lập. Những công ty sản xuất máy tính bảng hàng đầu đều muốn tối ưu hóa các con chip của họ và tích hợp chip tham gia phần còn lại của bảng mạch điện thoại thay vì mua chip đa dụng trong khoảng những tổ chức kinh doanh như Intel. Nhưng vì ko phải là 1 tổ chức kinh doanh đóng gói chip, họ cần tới ai đó chuẩn bị đóng gói theo đòi hỏi riêng. Thành ra TSMC đã biến thành nhà cung ứng quan trọng cho nhì trong số những công ty công nghiệp lớn nhất quả đât: Huawei và Apple. Mỗi công ti hiện đóng góp hơn 10% tổng thu nhập của TSMC.

Tuy nhiên chiến thắng trên khuôn khổ thế giới cũng mang tới điều mới. Morris Chang, người thành lập của TSMC, từng công nhận rằng khi mà quả đât không còn thanh bình, TSMC cũng bận bịu kẹt trong những tình thế không dễ dàng xử. Làng công nghiệp châu Á đang bàn tán đa dạng hơn về 1 quả đât bị phân phối thành 2 cực Mỹ - Trung, trong đó chuỗi cung ứng sẽ bị phân tách khiến 2 nhánh và sau đó nhân đôi lên. Nhưng rõ ràng nhân rộng mô hình như TSMC là nhân tố chẳng hề dễ dàng.

Xem thêm Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7