Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020 ,

Siêu dự án 14.300 tỷ

CTCP Du lịch Kim Liên ngày 19/1/2020 đã tổ chức Đại hội đồng cũ kĩ đông bất thường (ĐHĐCĐ) để bàn về nhiều nội dung cần thiết. Chi tiết, Đại hội phê chuẩn miễn nhiệm 2 Thành viên HĐQT gồm ông Vũ Hoàng và ông Trịnh Văn Thiệm, bầu bổ sung ông Vũ Ngọc Định và ông Nguyễn Chí Kiên; chuẩn y sửa đổi và thay thế toàn văn Nhân tố lệ tổ chức và hoạt động cùng một số nội dung khác.

Đáng lưu ý, cũ rích đông Kim Liên Tourism đã phê chuẩn uỷ quyền cho HĐQT kiếm tìm và chọn các chủ đầu tư, công ty đối tác kế hoạch để khai triển, thích hợp tác cùng phát hành công trình Khu tinh vi Kim Liên, dưới hình thức ký Thích hợp đồng hợp tác buôn bán (BCC), cùng kiến tạo doanh nghiệp công trình và/hoặc các chế độ hợp tác đầu cơ khác nhằm vận động các tài chính khác nhau để triển khai công trình.

Cuối năm 2015, vượt lên phổ thông tình địch sừng sỏ, Tập đoàn Thaigroup của doanh gia Nguyễn Đức Thuỵ (Bầu Thuỵ) đã chi 1.000 tỷ đồng sắm lại cả lô 3.647.433 cổ hủ phần (52,43%) Kim Liên Tourism của SCIC với giá thành "không tưởng" tham gia thời điểm đó (274.200 đồng/CP). Kim Liên Tourism là chủ sở hữu nơi nghỉ ngơi cùng tên tại địa chỉ 5-7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Nơi nghỉ ngơi Kim Liên gồm 9 toà nhà, 430 phòng nơi nghỉ ngơi, trong đó 79 phòng Khu 4 được công nhận tiêu chuẩn 3 sao, số còn lại đạt tiêu chuẩn 2 sao nhà nghỉ du lịch. Ngày 2/8/2016, Tổng cục Du lịch đã có quyết định thu hồi công nhận hạng hạ tầng tạm trú du lịch 3 sao đối với Nơi nghỉ ngơi Kim Liên do cơ sở vật chất vật chất đã xuống cấp hiểm nguy. Năm 2018, doanh thu của Kim Liên Tourism giảm đến 31% so với năm 2017, chỉ còn 99,3 tỷ đồng.

Tuy thế, thực trạng xuống cấp hay kinh doanh bi đát dường như không khiến Thaigroup - chủ mới của Kim Liên Tourism quá lo âu. Mối bận tâm căn bản của Bầu Thuỵ, khi đã chi ra cả nghìn tỷ đồng sắm cổ hủ phần, nằm ở "cuộc chơi" khác, đó là biến 3,5ha đất công cộng trở thành đất thương nghiệp, với cao thấp khác nhau địa tô rất lớn.

Ngay sau khi nắm quyền Chủ toạ HĐQT Kim Liên Tourism, ông Nguyễn Đức Thuỵ trong một tờ trình vào trung tuần tháng 9/2016 cho biết thực trạng khu đất Nơi nghỉ ngơi Kim Liên tại thời điểm đó là đất công cộng đô thị và có tuyến các con phố đi qua.

"Hiện nay, UBND TP. Thủ đô đang chỉ huy Viện quy hoạch Xây đắp Thủ đô hoàn thiện đồ án Quy hoạch phân khu thành phố H1-3 (trong đó có khu đất của Nơi nghỉ ngơi Kim Liên). Bởi vậy, ngay hiện nay, Tổ chức kinh doanh thiết yếu những tác động, tham gia quan điểm đối với UBND Thành phố trong việc xác định phương hướng công dụng khu đất để biến đổi từ đất công cộng thành đất hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, ở) để phù hợp với xác định phương hướng tạo ra của Công ti và quy hoạch Thành phố. Bởi vậy, việc khai triển các thủ tục có can hệ là cực kỳ gấp rút. Trên hạ tầng đó, việc đầu tư, xây dựng mới đối với Khu đất của Nơi nghỉ ngơi cho thích hợp với quy hoạch bình thường của UBND thị trấn và công ti là cần thiết", tờ trình có đoạn.

Sau khi tờ trình này được ĐHĐCĐ duyệt y tham gia ngày 22/9/2016, Kim Liên Tourism, với động lực từ công ty mẹ Thaigroup ngày 7/11/2016 đã ký phù hợp đồng tìm hiểu hoạt động mua bán và tư vấn khả thi công trình với Công ti TNHH Savills vn. Kết quả là Savills đánh giá tổng chi phí cho việc thực hiện dự án dự định khoảng 615.824.395 đô la, tương đương 14.287.125.964 đồng (gần 14,3 nghìn tỷ đồng).

Chỉ huy Kim Liên Tourism dẫn Lên tiếng số 1216/TB/UBND ngày 9/10/2019 của UBND TP.Thủ đô cho nhân thức tên cụ thể dự án là "Dự án tổ phù hợp Công trình Thương mại dịch vụ, Nơi nghỉ ngơi, Văn phòng và Căn hộ cho thuê tại Khu đất số 5-7 Đào Duy Anh", diện tích dự kiến 8 block, gồm các trọng tâm thương mại, phục vụ và shophouse...

Tại ĐHĐCĐ bất thường nhật 19/1/2020 gần đây, căn cứ theo kết quả giải đáp của Savills, HĐQT Kim Liên Tourism đã trình cũ kĩ đông duyệt đẩy mạnh vốn từ 69,57 tỷ đồng lên 2.786 tỷ đồng, tương đương 20% vốn đầu cơ của công trình nhằm tuân hành pháp luật của Luật Đất đai. Chủ trương tăng vốn đã được ĐHĐCĐ ưng chuẩn, giao cho HĐQT xây đắp lộ trình tăng vốn, phương thức chào bán cũ kĩ phiếu, công bố phát hành tăng vốn...

Trong Đại hội, một nội dung quan trọng được lãnh đạo Kim Liên Tourism tiết lộ là UBND TP. Hà Nội ngày 9/10/2019 đã có Văn bạn dạng số 1216/TB-UBND về Kết luận của Số đông chỉ đạo UBND Đô thị về chỉ tiêu quy hoạch xây đắp dự án 5-7 Đào Duy Anh, là tín hiệu cho thấy những cố gắng của ông bầu Nguyễn Đức Thuỵ cùng Thaigroup mở đầu được đền đáp.

Cùng với đó, một thông tin rất đáng Để ý cũng được lên tiếng là việc Kim Liên Tourism đã ký cấu kết đồng với một vài đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai thi hành dự án Khu phức tạp Kim Liên.

Vai trò chi phối của Thaigroup và thế khó của PTF

Tuy nhiên, không hề tất cả các cũ kĩ đông khác đều "thuận" theo Thaigroup trong dự án Kim Liên. Công ty Vốn đầu tư Bưu điện (PTF), lúc này đã về tay SeaBank đề nghị công khai Thông báo 1216 của UBND TP.Hà Nội, cũng như báo cáo cụ thể diện tích công trình, cùng với các vấn đề về tăng vốn và giao dịch với bên can dự. PTF khẳng định không có căn cứ để cổ hủ đông xem xét các yếu tố này.

"Tại Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2016 đã uỷ quyền cho Chủ HĐQT tìm kiếm đối tác để thích hợp tác đầu cơ và kiếm tìm chủ đầu tư ý tưởnrg để triển khai thực hiện công trình nhưng đến nay chúng tôi chưa thấy có lên tiếng về việc khai triển dự án. Yêu cầu HĐQT, Đoàn chủ toạ cung cấp thông tin, lên tiếng ĐHĐCĐ và cho nhân thức từ năm 2016 tới nay tổ chức kinh doanh đã khiến cho gì, đã tìm kiếm công ty đối tác ra sao, đã khiến những công việc cụ thể gì về tìm kiếm đối tác đầu tư, chủ đầu tư ý tưởnrg", đại diện PTF phát biểu, có phần gay gắt.

Đồng quan niệm, cũ kĩ đông GPBank cũng cho rằng cơ sở để tăng vốn, thông tin của công trình...còn phổ biến tầm thường, không đủ dữ liệu để cổ lỗ đông bàn luận và cho quan niệm.

Tuy vậy, đa phần các tờ trình đều được phê chuẩn với tỷ lệ đồng tình hơn 80%. Tờ trình duy nhất không được duyệt y, vừa hay lại là tín hiệu phản ảnh tỷ lệ chiếm hữu chi phối của lực lượng Thaigroup tại Kim Liên Tourism.

ngừng thi côngĐây là tờ trình số 3a về thương lượng phát sinh thu nhập và chi phí với bên có liên quan - Công ty Thaigroup. Bởi Thaigroup không được bỏ phiếu, nên chỉ có 1.744.308 cũ kĩ phần, tương đương 60,62% cổ hủ phần tham gia bỏ thăm đống ý, trong khi 1.143.590 cổ phần bỏ thăm chống.

1.744.308 cổ lỗ phần đứng về Thaigroup suýt soát 1.870.800 cổ hủ phần Kim Liên Tourism mà GPBank đã bán cho 1 công ty và 2 tư nhân trong phiên đấu giá ngày 27/4/2018. Xem xét rằng SeaBank (thành viên Công ty BRG) đã mua lại PTF - cũ kĩ đông lớn của Kim Liên Tourism chỉ 2 bốn tuần trước cuộc chiến giá, dẫn tới những đồn đoán về một cuộc đối đầu giữa Bầu Thuỵ mà "Madame" Nga (Chủ tịch SeaBank) - một nữ lái buôn khác lạ hứng thú với các thương vụ M&A nơi nghỉ ngơi.

Tuy thế, như đã để ý, cùng với mức giá sàn đúng bằng khởi điểm (305.053 đồng/CP), 3 nhà đầu tư đã chi đến 570,7 tỷ đồng để mua 26,9% vốn Kim Liên Tourism khó khăn lòng là bạn nào khác ngoài nhóm Thaigroup. Và nếu như giả định này đúng trên thực tế, thì nhà buôn lừng danh Ninh Bình đã nâng tỷ trọng chiếm hữu trong Kim Liên Tourism lên mức chi phối toàn bộ tuyệt đối 79,33%. Nhị cổ đông lớn khác là PTF (465.505 cổ phần; 6,69%) và CTCP Đầu cơ Dầu khí Toàn cầu (GP Invest 460.761 cổ phần; 6,62%), cũ kĩ đông ốm lẻ nắm 512.484 cũ kĩ phần còn lại, tương đương 7,37%.

Ở tình tiết mới đây, PTF đã tính con đường rút khỏi dự án Kim Liên khi chứng nhận bán toàn bộ cũ rích phần Kim Liên Tourism đang sở hữu theo phương thức thoả thuận. Thời điểm thương lượng dự định từ 31/12/2019 tới 31/1/2020.

Đây tất cả là động thái yêu cầu của PTF, bởi nếu như không nhanh chóng tháo lui, Kim Liên Tourism dưới sự chi phối của Thaigroup sẽ sớm tăng vốn với đơn vị hàng chục lần. Khi đó 465.505 cổ hủ phần Kim Liên Tourism mà PTF đang sở hữu sẽ có giá trị không khác mấy với đa dạng trăm triệu cũ rích phiếu được phát hành mới bằng mệnh giá (10.000 đồng).

Kể cả vào thời gian hiện nay, PTF muốn thoái vốn cũng cũng không dễ dàng lòng thực hiện được chi phí 305.053 đồng/CP của GPBank hay 274.200 đồng/CP của SCIC. Bởi một khi đã chi phối phần đông tuyệt đối, bầu Thuỵ còn phổ quát chế độ để ngày càng tăng tỷ trọng chiếm hữu tại Kim Liên Tourism, mà không cần chi thêm cả trăm tỷ để sắm cũ kĩ phần từ các cũ kĩ đông thiểu số còn lại.

Cuối năm 2018, tổng của cải của Kim Liên Tourism là 73,3 tỷ đồng, giảm 5 tỷ đồng so với đầu năm; vốn nhân tố lệ 69,57 tỷ đồng, lỗ luỹ kế 8,7 tỷ đồng. Thu nhập trong năm đạt 99,3 tỷ đồng, giảm 31% so với năm 2017; lãi sau thuế ở mức 8,6 tỷ đồng, tương ứng lãi cơ bản trên cổ lỗ phiếu (EPS) là 1.238 đồng.

Đáng lưu ý, công bố vốn đầu tư biểu lộ việc Thaigroup đã chuyển cho Kim Liên Tourism 15,48 tỷ đồng để tậu 8 xe quét rác trao tặng cho UBND TP. Hà Nội. Khoản tài chính này không có thời hạn thanh toán, không có lãi suất phạt chậm rì rì trả.

Theo Nghi Điền

Nhà đầu tư


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7