Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020 ,

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2020 sẽ là năm gian khổ của dòng tiền, khi hiệu quả các kênh đầu cơ đều có thiên hướng giảm và không may gia tăng. Trong đó, chứng khoán và bất động sản là nhị kênh tiềm ẩn phổ biến rủi ro nhất.

BĐS lớn mạnh chậm rì rì

Trong 2020, thị trường BĐS sẽ gặp mặt phổ thông gian truân và lớn mạnh chậm trễ. Nếu tậu nhà để ở thì đây là thời điểm thích hợp, còn đầu cơ sẽ chạm chán rộng rãi rủi ro cao.

Đánh giá về thị trường BĐS (bất động sản), đa dạng quan niệm nghĩ rằng, năm 2020 sẽ là năm khó khăn vì trong 3 năm quay về đây, thị trường bất động sản đã có sự lớn mạnh nhanh nhưng chủ chốt là phân khúc cao cấp, trong khi phân khúc nhà đất bình dân vẫn đang khan thi thoảng nguồn cung. Nhân tố này đã khiến cho thị trường BĐS không chỉ lệch về cung – cầu mà còn tạo nên sự đầu cơ, giá ảo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, hiện hoạt động mua bán bất động sản đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung công trình, nguồn cung vật phẩm nhà đất và do "độ trễ" nên sẽ còn tiếp tục tác động bị động trong những năm đến, dẫn tới một số tổ chức có thể lâm vào cảnh ngộ gian khổ, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ; người tiêu xài khó khăn kiến lập nhà ở do giá nhà có khuynh hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu (do cầu lớn nhưng nguồn cung ít). Khuynh hướng này dự định còn kéo dài tới năm 2020. Thành ra, việc đầu tư hay đầu tư đều không hữu ích mà thậm chí có thể bị thua lỗ vì rộng rãi khu vực đang bị rớt giá mạnh, khác lạ là tại TP Hồ Chí Minh. Thực tiễn, từ đầu năm tới nay, thương lượng bất động sản giảm mạnh, phổ biến chủ đầu tư phải bán lỗ để trả lãi ngân hàng. Việc NHNN siết nguồn hỗ trợ BĐS càng khiến cho thị trường này gian khổ hơn nữa năm 2020.

“Chưa kể, rộng rãi dự án BĐS từ cuối năm 2018 tới nay đang bị Chính phủ thanh tra, lưu ý tính pháp lý, nhất là các dự án của nhà nước được xây dựng để bán cho người dân; hay là những miếng đất của nhà nước được cấp cho các tổ chức kinh doanh tạo ra công trình”, chuyên gia kinh tế TS.LS Bùi Quang đãng Tín cho nhân thức thêm. Theo đó, năm 2020, tình hình hoạt động mua bán bất động sản cũng không có gì khác lạ đa dạng như năm 2019, đặc biệt là những thức giấc, đô thị lớn đang lớn mạnh nóng BĐS như: TP Hồ Chí Minh, Thủ đô, Đà Nẵng, Cần Thơ… Ví như đầu tư tại những khu vực này sẽ không có gì có ích.

Phân tích rõ hơn về điều này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest nhìn nhận, gian khổ của hoạt động mua bán cũng như của các công ty BĐS bây chừ là do ý thức luật mới chưa được chuyển hóa đến các cơ quan công quyền. Duyên cớ luật Buôn bán bất động sản, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai... đều có sự sửa đổi, theo đó rộng rãi pháp luật can dự tới giải phóng mặt bằng, biến đổi mục đích dùng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai... cũng thay đổi. Tuy nhiên, hồ sơ hành chính vẫn còn chồng chéo, trong khi đó, phổ biến công ty thực thi qui định hiện vẫn chưa hiểu rõ, chưa nắm được có cái gì mới, cái gì nên khiến cho và cái gì không nên làm cho bởi vậy không khách hàng nào dám ký; cùng lúc các tập đoàn tính năng cũng chẳng thể chỉ dẫn các đơn vị làm đúng Luật, khiến hàng loạt công trình bị chững lại…

Chứng khoán chỉ tốt trong quý 1

Theo ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới khách hàng tư nhân Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cho biết trong khoảng năm 2012 đến nay, quý I luôn là thời điểm chứng khoán lớn mạnh mạnh và tốt nhất trong các quý của năm. Bởi vậy, năm 2020 cũng không ngoại lệ, quý I sẽ là cơ hội đầu cơ tốt nhất cho các nhà đầu tư chứng khoán. Bên cạnh, lợi nhuận tăng trưởng đầu cơ chứng khoán năm 2018 – 2019 không nhiều do mức tăng điểm của thị chứng khoán không cao và kéo dài. Do vậy, ông Lê Vương Hùng dự đoán 2020 sẽ là năm có mức tăng điểm dài hơn, nhất là cách đây không lâu Chính phủ đã có động thái yêu cầu các nhà băng thương nghiệp giảm lợi nhuận suất cho vay, nên cơ hội đầu tư chứng khoán đầu năm 2020 sẽ rõ ràng hơn.

Dành dụm sẽ là kênh đầu cơ an ninh và lãi bình ổn nhất.

Nói về cổ hủ phiếu lĩnh vực đầu tư an toàn và sinh lợi nhất, ông Lê Vương Hùng cho biết: “Năm 2020 là năm Chính phủ sẽ thúc tăng mạnh phát triển đầu tư công và kinh tế cá nhân, bởi vậy các đơn vị liên quan ngành nghề cơ sở cơ sở vật chất sẽ được lợi lợi. Tương tự, đầu tư tham gia cũ rích phiếu ở các lĩnh vực này sẽ là cơ hội sinh lợi nhất. Dường như, Chính phủ cũng đang thúc đẩy tạo ra mảng công nghệ thông tin nên những công ty can dự đến lĩnh vực này cũng có thời cơ tăng trưởng. Mảng thứ 3 là can dự tới yêu cầu quan trọng như điện, nước... Do đó, những doanh nghiệp liên quan đến mảng này cũng sẽ vững mạnh tốt trong năm 2020, thậm chí có thể kéo dài sang các năm tiếp theo. Nếu như xét về diện tích các đơn vị thì nên đầu cơ vào các doanh nghiệp đầu lĩnh vực. Vì trong bối cảnh suy thoái, những doanh nghiệp này vẫn duy trì được thị phần và số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tốt, cũng như lượng khách hàng”.

Từ giữa năm 2020 trở đi, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, Giám đốc Giải đáp đầu tư của Công ti Chứng khoán Maybank Kim Eng, nghĩ rằng sẽ có phổ thông rủi ro. Theo ông Khánh phân tích, hoạt động mua bán chứng khoán thế giới năm nay vẫn khá tốt, riêng thị trường chứng khoán Mỹ tăng 20%. Dĩ nhiên, hoạt động mua bán này đã trải qua 11 năm tăng điểm và đang ẩn chứa không may chu kỳ, khi mà thanh khoản cũng đang giảm. Theo đánh giá và bình chọn của Credit Suisse và Morgan Stanley, nếu đúng chu kỳ thì giữa năm 2020, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ mở màn lao dốc.

“Dĩ nhiên, điều đó sẽ tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Phan Dũng Khánh đánh giá, “chưa kể, từ đầu năm 2019 đến nay, vốn hóa hoạt động mua bán tăng khoảng 15%, khi mà thanh khoản giảm tới 35%. Tất nhiên, giá trị vốn hóa tăng chẳng hề do giá cổ hủ phiếu tăng mà do hoạt động mua bán có thêm cổ phiếu niêm yết mới. còn thanh khoản giảm là dòng tiền vào thị trường giảm, chủ đầu tư ít đàm phán”.

Phân tích dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy, hiệu quả đầu cơ của hàng loạt quỹ ngoại 11 bốn tuần đầu năm 2019 tại thị trường vn rất thấp, thấp hơn phổ thông lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Điều này có thể dẫn tới làn sóng rút vốn của khối ngoại năm 2020.

Quà rộng rãi không may, tiết kiệm vẫn là kênh tốt nhất

Đầu cơ tiến thưởng vật chất chẳng hề là kênh lãi tốt nhất, lại không may cao.

Bàn thêm về kênh vàng, chuyên gia Bùi QuangTín cho nhân thức sẽ phổ quát rủi ro vì giá quà tăng lờ lững và đa dạng năm qua không có sự đổi mới phổ quát. “Tôi khuyên chủ đầu tư nên hạn chế đầu tư buôn bán vàng và nếu như là nhà đầu tư không giỏi cũng không nên đầu tư quà vì tỷ suất không may cao mà lợi nhuận không lớn. Theo số liệu thống kê của các nước trên trái đất, thời điểm khi thị trường vàng ở Việt Nam sản xuất trước đây, trên 95% nhà đầu tư đều bị thua lỗ, kể cả nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm và công ty”, ông Tín san sớt.

Cùng quan niệm, ông Lê Vương Hùng nghĩ rằng, vàng vật chất có thể chỉ là chọn lựa một phần để bảo toàn khi kinh tế bất ổn hay lạm phát tăng. Tuy nhiên, mới đây chế độ kiểm soát thị trường vàng nội địa của Chính phủ rất khả quan nên cơ hội đầu tư tiến thưởng để sinh lời không còn phổ quát. Do đó, những nhà đầu tư muốn im tâm thì chỉ nên trích một phần nhỏ bé của cải để đầu cơ chứ quà chẳng hề kênh dành đầu tiên. Bởi thế, ông Hùng khuyến nghị kênh dè xẻn vẫn là kênh đầu tư bình an nhất vì lợi nhuận suất vẫn cao và định hình. Hiện lợi nhuận suất dài hạn thấp nhất 6%, nếu trừ lạm phát hiện tại chưa đến 2,5% thì lãi suất thực vẫn gần 4%.

Thực tại, ví như cùng số tiền tậu vàng nhưng đi gửi tiết kiệm thì lãi suất tiết kiệm sẽ đem đến lãi phổ quát hơn. Hiện lãi suất dè xẻn từ 12 tháng trở lên khoảng 8%/năm, vừa hưởng tiền lời gần bằng tiến thưởng lại không có rủi ro, trong khi tiến thưởng lên xuống bất thường do phụ thuộc vào nền kinh tế trái đất. Đương nhiên, trong khoảng gần cuối năm 2019, các ngân hàng giảm lợi nhuận suất nhất tề từ dè xẻn tới cho vay với thời hạn ngắn trong khoảng 6 04 tuần trở xuống; ngay cả lãi suất trên thị trường tạo dựng cũng giảm mạnh, trong khoảng 4,5%/năm xuống còn 4%/năm. Phổ thông chuyên gia dự định, mức lãi suất năm 2020 sẽ vẫn duy trì như năm 2019 hoặc có thể giảm tiếp trong nhân tố kiện lợi nhuận suất trên nhân loại cũng đang giảm dần để cung cấp doanh nghiệp và tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu hàng hóa.

Bởi thế, ví như gửi dè xẻn nhà rỗi, các chuyên gia khuyến nghị nên gửi dài hạn. Đối với dòng tiền linh động, nên chia ra các thời hạn khác nhau và gửi gối đầu để hưởng lợi nhuận suất tốt, cùng lúc có thể xoay chuyển được dòng vốn khi đầu cơ.

Theo baotintuc

Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7