Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020 ,

Vừa qua Mỹ tiếp diễn đưa vn vào trong danh sách 10 đất nước cần giám sát, theo công bố về “Chế độ kinh tế vĩ mô và ngoại ăn năn của các bên thương mại lớn của Mỹ” do Bộ Tài chính Mỹ ban hành ngày 14-1-2020. Ngay sau khi có tin tức này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có phản ứng bằng cách thức phát đi một thông báo giải thích và phân tích nguồn gốc dẫn đến kết luận trên của phía Mỹ, song song chắc chắn vn không sử dụng tỷ giá để khó khăn thương nghiệp.

Nhờ "thiên thời, địa lợi"

Một trong những căn cứ để NHNN khẳng định như trên là sự định hình của tỷ giá. Cụ thể, năm vừa qua trong khi một vài đồng tiền khu vực và quốc tế mất giá mạnh, tỷ giá đô la/VND tương đối định hình, phản ánh đúng cung cầu hoạt động mua bán. Thậm chí có thời gian tiền đồng còn lên giá so với đô la Mỹ.

Phân tích sâu hơn, yếu tố cơ bản góp phần giữ ổn định tỷ tầm giá đồng bất chấp sức ép phá giá từ các đồng tiền khác trong khu vực và trên thế giới là dòng vốn FDI dồi dào. Một phần trong số này đổ tham gia các dự án đóng gói hướng xuất khẩu, sử dụng triệt để ưu thế của Việt Nam như một điểm trung chuyển, xóa cỗi nguồn, cội nguồn từ một nước thứ ba để xuất khẩu tham gia hoạt động mua bán chính là Mỹ với thuế suất thấp trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung.

Dòng vốn FDI dồi dào phát hành thặng dư thương nghiệp lớn đến chục tỷ đô la Mỹ cho vietnam trên một nền tảng lớn mạnh GDP theo lên tiếng đạt trên 7% là mức kỷ lục trong phổ thông năm nay khi mà lạm phát đứng ở mức thấp khiến cho ý định xúc tiến, cung cấp xuất khẩu trở nên không còn bức thiết như trước đó mỗi khi nền kinh tế có tín hiệu tăng trưởng bê trệ.

Trên nền móng như vậy, NHNN quả thật cũng chẳng có mấy nguyên do để phải duy trì một đồng bản tệ yếu. Trái lại, một đồng bản tệ yếu thường sẽ tạo sức ép lên lạm phát nhất là khi nền kinh tế đang vững mạnh với tốc độ cao. Đồng thời, tỷ giá tăng sẽ được nhìn nhận như là một dấu hiệu bất ổn vĩ mô. Đây là những điều mà NHNN hoàn toàn không mặn mòi gì khi phải đối mặt.

Đổi lại cho sự bình ổn tỷ giá và lạm phát thấp là một mặt bằng lãi suất cao. Tuy nhiên, nhường như giới tổ chức đã tỏ ra "thích ứng" với mặt bằng lợi nhuận suất này từ nhì, ba năm nay và hiện người ta cũng không còn nghe thấy mấy lời phàn nàn về lãi suất cao từ phía các tổ chức nói tầm thường nữa. Cần thiết hơn, có nhẽ các tổ chức cũng nắm bắt rõ rằng phàn nàn lợi nhuận suất cao nhưng nền kinh tế vẫn lớn mạnh tốt, chứng tỏ các doanh nghiệp nhìn tầm thường vẫn đang "ăn nên làm cho ra" thì sự ca cẩm, giả dụ có, cũng không có lợi gì.

Bối cảnh vẫn có thể đổi mới nhanh và mạnh

Hãy cân nhắc tới một kịch bạn dạng ăn hại đối với vietnam. Ví thử thương chiến Mỹ-Trung được giải quyết hoàn thành điểm trong tự do, bằng điều đình song phương. Lúc đó, mọi việc sẽ lại quay quay về với trơ khấc tự phần nhiều cũ, ở trên góc cạnh là sức ép phải di dời hạ tầng đóng gói trong khoảng Trung Quốc hoặc một nước nào đó có xung đột thương mại với Mỹ sang vietnam giảm thiểu. Đi kèm với không may này là sự tụt giảm mạnh của dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam như năm qua do nhà đầu tư nước ngoài không còn mấy nhu cầu và động lực chi tiền tham gia vietnam như một cơ sở trú bão (thương nghiệp) nữa.

Sự đổi mới như trên tất yếu vừa khiến nguồn cung USD từ FDI giảm đi, song song còn khiến cho thặng dư thương nghiệp (chủ quản được hướng dẫn bởi khu vực doanh nghiệp FDI) cũng thu hẹp lại, thậm chí có thể đảo chiều. Cả nhị nhân tố này sẽ làm cho không dễ dàng cho NHNN nếu như muốn giữ định hình tỷ giá ở thế cả chủ động lẫn bị động. Áp lực "vấn đề chỉnh" tỷ giá làm cho VND yếu đi vì thế sẽ có kỹ năng hiện ra quay về.

Bối cảnh này hoàn toàn không hề lạ lẫm gì với vn, như đã được chứng kiến trong nhiều thời kỳ từ năm 2018 trở về trước, dù rằng NHNN vẫn luôn duy trì chủ trương định hình (tỷ giá) của mình.

Điều đặc biệt cơ bản trong bối cảnh này so với những năm chông gai của tỷ giá trước đây là dự trữ ngoại hối hận của vn theo NHNN cho nhân thức đã đạt gần 80 tỷ đô la Mỹ, tức tương đương gần 4 tháng nhập khẩu, trên mức an toàn theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế là 3 04 tuần. Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay ở Việt Nam.

Dự trữ ngoại hối lớn hơn sẽ là tấm đệm đỡ các cơn sốc tỷ giá trong tương lai, giả dụ có. Đương nhiên, điều này mới chỉ là xét trên góc cạnh của một chế độ ngoại hối hận mang tư thế thụ động, chống đỡ khi có cơn sốc tỷ giá.

Ở thế chủ động, do vẫn còn đó kịch bản phát triển GDP giảm tốc do các ưu thế mang đến cho Việt Nam từ thương chiến Mỹ-Trung không còn nữa, nên vẫn cần phải để ngỏ một chính sách tiền đồng yếu, hoặc chí ít là không lên giá thực so với đô la và các ngoại tệ chủ chốt khác, nhằm hỗ trợ xuất khẩu, vững mạnh kinh tế (thực tại là phương hướng chính sách tiền tệ của NHNN bây chừ vẫn còn tiêu chí này – cung cấp phát triển kinh tế - trong số các chỉ tiêu được đặt ra), nhất là khi các nước trong khu vực và trên quả đât tiếp diễn hạ lợi nhuận suất, khiến cho yếu phiên bản tệ của bản thân.

Phải làm gì?

Phân tích ở trên cho thấy ví như tìm bí quyết "trói" tỷ giá thì có tức là chúng ta đã bỏ đi một dụng cụ chính sách có tính năng tránh các cơn sốc do bên ngoài ảnh hưởng. Song trong mai sau, khi đề nghị yếu tố chỉnh tỷ giá như những năm trước đây, dù NHNN có thể không mong muốn như vậy, việc vấn đề chỉnh tỷ giá này có thể được nhìn kiếm được như hành động phá vỡ chắc chắn của NHNN.

Để phát huy chức năng của dụng cụ tỷ giá khi quan trọng phải sử dụng nhằm cung cấp xuất khẩu, cùng lúc giảm thiểu bị gắn cho nhãn "thao túng tiền tệ", NHNN có thể chú ý phương án hạ lợi nhuận suất, vốn có tính năng gián tiếp khiến yếu VND so với đô la. Việc hạ lợi nhuận suất sẽ được xem là có lí và dễ được bằng lòng hơn bởi nó thường gắn liền với nhu cầu chính đại quang minh kích thích kinh tế trong nước mỗi khi có biến cố có hại nào đó cản trở phát triển kinh tế như chung, như vẫn được các nước trên nhân loại dùng nhiều lần. Và thực tế là trong 3 chỉ tiêu Mỹ đặt ra để theo dõi cũng không có tiêu chí nào về lãi suất.

Hành động hạ lợi nhuận suất của NHNN sẽ còn được nhìn nhận một cách thức hăng hái hơn nữa bởi cả Chính phủ lẫn đơn vị và cư dân khi nó vẫn đang neo ở mức cao như bây chừ.

Đương nhiên khi hạ lợi nhuận suất phải tính đến rủi ro lạm phát tăng. Dù vậy, khi nền kinh tế đã giảm đà lớn mạnh (hoặc tệ hơn) thì sức ép lạm phát phát triển bởi nới lỏng có mức độ mực cung tiền thường không phải là một không may lớn, như kinh nghiệm của không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên quả đât cho thấy.

TS. Phan Minh Ngọc

Theo Tài chính Plus


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7