Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020 ,

Trận mưa đá lớn kỷ lục ở các tỉnh miền Bắc làm cho phổ thông nhà dân bị thủng mái, phổ quát xe ô tô bị vỡ vạc kính, móp méo.

XEM CLIP: Mưa đá Phú Thọ chiều mùng 1 Tết

Do chịu tác động của lưỡi áp cao suy yếu hòa hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh đất liền phía Bắc, đêm 30 sang đến ngày mùng 1 Tết trên địa bàn thức giấc Bắc Kạn có mưa rào và dông tất nhiên mưa đá. Lượng mưa đo được ở các trạm dưới 30mm, mưa đá với mật độ dày, các con phố kính bình thường từ 0,5 đến 3cm, có nơi lớn hơn 5cm.

Các nơi hình thành mưa đá: TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Thủ đô, làm cho 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái (Bắc Kạn: 3.284; Lạng Sơn: 2.000 (sơ bộ ban đầu); Cao Bằng: 13; Thái Nguyên: 1; Hà Nội xảy ra mưa đá tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ nhưng không có thiệt thòi).

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Mưa rào và dông đương nhiên mưa đá ở Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

Tại tỉnh giấc Bắc Kạn, theo lên tiếng nhanh, đợt mưa đá đã gây thiệt thòi trên 3.200 ngôi nhà với mức độ hư hỏng trên 50% mái ấm. Trong đó, quận Ngân Sơn bị thiệt thòi nặng nhất với 2.035 nhà; huyện Mini Mới 568 nhà, quận Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị ảnh hưởng chủ đạo là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong giai đoạn thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ toạ UBND thức giấc, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – kiếm tìm cứu nạn tỉnh giấc và chỉ huy vài sở, ngành đã trực tiếp rà soát và chỉ huy công tác giải quyết tại huyện Bạch Thông, cùng lúc ngay trong đêm 24/1 đã công ty họp khẩn để bàn giải pháp giải quyết, bảo đảm ổn định đời sống cư dân. Chính quyền các địa phương bị thiệt thòi cần chủ động giải quyết theo phương châm “bốn tại chỗ” không để người địa phương bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn cục mái ấm cần chuyển di đến nhà người nhà gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để trợ thì thời bình ổn chỗ ở cho cư dân trong những ngày Tết. Về dài lâu, để bất biến chỗ ở, bảo đảm bình yên cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước tính kinh phí để thực hiện lợp lại 2.542 mái nhà này vào khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của tỉnh eo hẹp, trong khi ý định giải quyết thiệt hại do thiên tai gây ra lại lớn, UBND tỉnh giấc Bắc Kạn đã bắt buộc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xem xét, lên tiếng Thủ tướng cung cấp nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để tỉnh Bắc Kạn giải quyết ngay hậu quả mưa đá, sớm bình ổn chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường rà soát thiệt hại tại Bắc Kạn trong sáng mùng 1 Tết

Sáng nay, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tới lưu ý tình hình thiệt hại do mưa đá đối với đời sống của bà con dân chúng tại thị trấn Dương Quang quẻ, TP Bắc Kạn. Bộ trưởng đã lãnh đạo tại cuộc họp, thức giấc Bắc Kạn cần vận động mọi hàng ngũ xung kích tại chỗ, khẩn trương khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để dân chúng đón Tết; cố định không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Tỉnh Bắc Kạn cũng cần thống kê cực kỳ cụ thể để không bỏ sót bất cứ hộ dân nào, trước mắt hỗ trợ bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để mái ấm bền hơn và chống được mưa đá.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Những cục đá lớn được tìm thấy sau mưa ở thành phố Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 24-25/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp quy tụ gió trên cao, mưa lớn kèm theo dông, lốc, mưa đá tại một số thức giấc phía Bắc. Theo thông báo của các tỉnh giấc, TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Hà Nội, thiên tai làm 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái.

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra đường

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không bạn nào ra tuyến phố

 Phổ thông thức giấc miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... sáng mùng 1 Tết có mưa lớn, gió giật mạnh khiến đa dạng cây xanh đổ rạp. 

Thành Nam


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7