Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020 ,

Giả dụ không nắm bắt và thi hành theo chủ trương mới của Nghị định 79 thì tới ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ không thể có khả năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm trả nợ!

Chiều 13/1, tại hội nghị chạm mặt mặt hợp tác viên năm 2019, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, một trong những nhiệm vụ lớn, trọng điểm của lĩnh vực thuế TP Đà Nẵng trong năm 2020 là cùng với UBND các huyện, huyện triển khai thực hiện Nghị định 79/2019/NĐ-CP (ban hành ngày 26/10/2019, có hiệu lực kể trong khoảng ngày 10/12/2019) sửa đổi Vấn đề 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ qui định về thu tiền dùng đất.

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, phát biểu tại Hội nghị hiệp tác viên chiều 13/1 (Ảnh: HC)

"Đây là Nghị định của Chính phủ về giải quyết nợ tiền dùng đất tái định cư của cư dân. Cái này là cực kỳ không dễ dàng, nếu như không tuyên truyền sâu rộng, cư dân không nắm bắt thì đến ngày 1/3/2021, những cư dân nợ tiền dùng đất tái định cư sẽ không thể có kỹ năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời gian ngày 1/3/2021" – Ông Nguyễn Đình Ân nói.

Được biết, tính đến ngày 31/1/2019, tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Ân cho hay, trong khoảng nay tới ngày 1/3/2021, ngành thuế Đà Nẵng còn 13 tháng, phải dồn vào một chỗ tuyên truyền cho cư dân hiểu được Nghị định 79/2019/ND-CP để chấp hành.

Một trong những điểm quan trọng nhất của Nghị định 79/2019/NĐ-CP là luật pháp đối với các hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền dùng đất trên Giấy đạt yêu cầu theo luật pháp của luật pháp từng quá trình trước ngày 1/3/2016, đến trước ngày 10/12/2019 mà chưa thanh toán hết nợ tiền dùng đất.

Theo đó, họ tiếp tục được thanh toán tiền dùng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy đủ điều kiện đã được xác định theo đúng qui định của qui định) tới hết ngày 28/2/2021. Pháp luật này không ứng dụng đối với số tiền dùng đất trả tiền nợ mà hộ mái ấm, tư nhân đã nộp tham gia ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1/3/2021 đi về sau thì hộ mái nhà, cá nhân phải trả tiền số tiền dùng đất còn nợ theo chế độ và giá đất tại thời điểm trả nợ.

"UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các thị xã, quận lên tiếng tới từng tổ dân thị trấn, đến tận người địa phương, nhưng vừa rồi chúng tôi theo dõi thì phần lớn tin tức đến người dân còn rất hạn chế giễu, trong khi đây là cơ hội của những người địa phương nợ tiền dùng đất trên địa bàn TP những năm trước đó. Nếu không xử lý được ngừng điểm lần này thì người dân sẽ không có khả năng trả nợ tiền sử dụng đất trong giai đoạn tái định cư!" – Ông Nguyễn Đình Ân nhấn mạnh.

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó ban Truyền giáo Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, kế bên tuyên truyền các chế độ quy định về thuế thì ngành thuế TP cũng phải đi cùng với chính quyền các huyện, quận trong việc tuyên truyền Nghị định 79/2019/ND-CP tới gần 7.000 hộ dân nợ tiền dùng đất tái định cư những năm trước đó trên khu vực TP kịp thời nộp số tiền còn nợ trước thời hạn 1/3/2021.

Ông Đoàn Xuân Hiếu cũng cho nhân thức, qua thu nhận đơn và xúc tiếp với người địa phương thì bà con hầu như thường nắm được tin tức về nộp tiền dùng đất tái định cư còn nợ, và không hình dung được với việc nợ như thế thì đến thời gian trả nợ số tiền sẽ tăng lên tới mức nào… Vì vậy, cần tuyên truyền sâu rộng tới từng hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất để nộp đúng, nộp đủ vì việc này can hệ trực tiếp tới quyền lợi của họ.

Theo ông Nguyễn Đình Ân, trong công đoạn phát hành kinh tế – xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng 20 năm qua, đã có gần như người địa phương nợ tiền sử dụng đất tái định cư. Cách đây không lâu, ông kết nạp một trường phù hợp mà theo ông cho là "rất xót xa". ngừng thi côngĐây là một hộ dân nợ 14 triệu đồng tiền dùng đất tái định cư năm 2013, ghi vào sổ đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Năm 2019, hộ dân này lên Chi cục Thuế đề xuất tính số nợ để nộp, thì số tiền nợ thuế đất đã lên tới 154 triệu đồng!

"Cơ quan thuế phải tính theo đúng giá pháp luật, từ 14 triệu lên 154 triệu, hộ dân này phát hoảng, làm cho đơn kêu cứu. Nhưng ngành nghề thuế không có quyền, cơ quan thuế chỉ giải quyết những kết quả của các cấp chứ cơ quan thuế không có quyền khắc phục những trường thích hợp này được. Ví như hộ dân đó vẫn chưa nộp khoản tài chính nợ đó thì nay họ sẽ được nộp theo Nghị định 79/2019/ND-CP.

Chấp hành theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì cư dân rất có lợi. Đây là một Nghị định rất nhân bản. Cho nên chúng tôi rất mong các công ty tạp chí thông thường tay chuyển chuyên chở chủ trương này tới người dân để thực hiện, nhằm giải tỏa nợ nần của cư dân đã để quá lâu, phổ biến người thậm chí đã 15 – 20 năm không trả nợ được vì số tiền cứ tăng cao, tăng lên mãi!" – Ông Nguyễn Đình Ân nhấn mạnh.

Theo Hải Châu

Infonet


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7