Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 28 tháng 1, 2020 ,

5 triệu người rời Vũ Hán

Hàng ngàn người từ Vũ Hán - tâm dịch virus corona - đã chuyển động sang Hồng Kông, Thái Lan, Singapore và Nhật Bạn dạng trước khi thị trấn này bị phong tỏa tham gia tuần trước, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông - SCMP) cho nhân thức, dù thế, tỉnh hàng xóm Hà Nam mới là điểm đến tầm thường nhất của người Vũ Hán.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/1, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng nói rằng 5 triệu dân cư - gần nửa kia dân số của đô thị 11 triệu dân - đã rời đi trước khi lệnh phong tỏa được chấp hành như một phần trong các biện pháp nguy cấp nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Số liệu từ Sở ngao du và văn hóa Vũ Hán cho biết, 4.096 người dân Vũ Hán đang ở bên ngoài TQuốc đại lục và dự kiến quay về quê nhà trong vài ngày đến. Sở này đã kêu gọi các hãng hàng không và khách sạn ở các khu vực người dân Vũ Hán tới du lịch nhằm giúp họ lưu trú nhất thời thời trong thời gian thị trấn bị phong tỏa.

Tờ China Business News đưa tin, Thái Lan là điểm tới nước ngoài bình thường nhất của người Vũ Hán trong khoảng thời gian từ ngày 30/12 đến ngày 22/1, một ngày trước khi lệnh phong tỏa thị trấn có hiệu lực.

Số liệu từ công bố của Flight Master, website ngao du thông thường ở TQuốc cho biết, cũng trong thời điểm này, hơn 11.000 người đã bay từ Vũ Hán tới sân bay Suvarnabhumi và 9.000 người đã đến phi trường quốc tế Don Mueang của thủ đô Thái Lan.

Phi trường Changi Singapore và phi trường quốc tế Narita ở Tokyo lần lượt đón 10.680 và 9.080 hành khách từ Vũ Hán, khi mà hơn 7.000 người bay đến Hồng Kông, lên tiếng cho nhân thức.

5 triệu người đã rời Vũ Hán trước lệnh phong tỏa vì dịch bệnh viêm phổi: Họ đã đi đâu? - Ảnh 1.

Số liệu thống kê về dịch bệnh do virus corona gây ra tại TQuốc và thế giới. Nguồn: SCMP

Ở trong trong nước Trung Quốc, các tỉnh miền Trung Hà Nam, Hồ Nam và An Huy là những địa phương tiếp thụ nhiều người Vũ Hán nhất kể từ ngày 10/1, theo số liệu của Baidu Maps.

Năm điểm tới trong nước hàng đầu của cư dân Vũ Hán trong thời điểm này đều thuộc tỉnh láng giềng Hà Nam gồm: Tín Dương, Nam Dương, Trú Mã Điếm, Chu Khẩu và Thương Khâu. Trong nội tỉnh giấc Hồ Bắc - với Vũ Hán là thủ phủ - thì Hiếu Cảm và Hoàng Cương là hai đô thị đón nhận nhiều người Vũ Hán nhất.

Ngày 10/1 là ngày đầu tiên của đợt di dân hàng năm lớn nhất lịch sử nhân loại với hàng trăm triệu người về thăm họ hàng trên khắp China trong thời điểm Tết Nguyên đán. Điều này khiến cho gia tăng mối lo sợ về sự lây lan nhanh lẹ của dịch bệnh viêm phổi.

Trong kỳ nghỉ lễ, công dân Trung Quốc cũng đi thăm người thân ở nước ngoài, đến các nước Đông Nam Á có đồng đội người Hoa lớn, như Thái Lan và Singapore. Đại sứ quán China tại Thái Lan đã cảnh báo công dân của chính mình cần tuân thủ thứ tự kiểm dịch tại các sân bay Thái Lan, và chuẩn bị chấp hành chiến lược ngao du mới vì đa dạng chuyến bay giữa nhì nước đã bị hủy bỏ.

Các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh được tăng mạnh

Vũ Hán vốn là mối lái giao thông quan trọng ở miền Trung China và cũng là nơi trú ngụ của phổ biến người nhập cư. Cho nên, kế bên những cư dân rời Vũ Hán đi thăm người thân vào dịp Tết Nguyên đán, thành phố còn có hơn 1,3 triệu học sinh học tập tại 89 trường đại học và cao đẳng, bao gồm hàng ngàn sinh viên nước ngoài và Hồng Kông đang về nhà vào kỳ nghỉ.

Sự bùng phát của virus corona - ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối 04 tuần 12/2019 - đã làm 82 người thiệt mạng và hơn 2.800 người nhiễm bệnh. Các non sông như Mỹ, Úc, Nhật Bạn dạng, Hàn Quốc, Pháp, Singapore, Thái Lan và Nepal v.v... cũng đã xác nhận nhiều ca nhiễm bệnh.

Nhằm chặn đứng dịch bệnh lây lan, chính quyền Vũ Hán đã áp đặt các giải pháp hạn chế giễu liên lạc như đóng cửa các nhà ga, phi trường, dịch vụ liên lạc công cộng. Cư dân được động viên không rời khỏi Vũ Hán.

Hiện vẫn chưa rõ liệu biện pháp phong tỏa Vũ Hán và 13 đô thị lân cận có hiệu quả trong việc làm giảm sự lây lan của coronavirus hay không, SCMP đánh giá.

Tham gia 27/1, TQuốc tiếp tục hạn dè bỉu chuyển động bằng bí quyết dừng bán vé máy bay và đặt phòng khách sạn cho các hàng ngũ khách tham quan TQuốc và nước ngoài. Phổ quát tour ngao du trong nước Trung Quốc đã bị hủy tham gia tuần trước.

Một vài thành phố lớn, bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng đã đình chỉ toàn bộ các xe buýt liên thức giấc kể từ Chủ nhật 26/1 nhằm hạn chế nhạo người dân vận động trên đường.

TQuốc là nguồn cung cấp khách tham quan lớn nhất thế giới và cư dân nước này đã chấp hành hơn 6,3 triệu chuyến ra nước ngoài trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm rồi.

Hiện thời, chính phủ TQuốc đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Ngoại trưởng China Vương Nghị ngày 25/1 đã bắt buộc các nhà ngoại giao thích hợp tác với các chính phủ nước sở tại và các tập đoàn quốc tế để giúp chặn lại sự lây lan của dịch bệnh này.

Theo SCMP, một số biện pháp chặt chẽ nhất để đối phó với dịch bệnh do virus corono đã được các quốc đảo Thái Bình Dương chấp hành. Quần đảo Marshall cho nhân thức, bất kỳ bạn nào tới hoặc đi qua China, trước khi được phép nhập cảnh, phải bỏ ra chí ít 14 ngày ở một đất nước không bị tác động bởi virus corona.

Samoa đã áp đặt qui định 14 ngày tương tự, và sáu công dân China đã bị thoái thác nhập cảnh vào thứ Sáu gần đây do không phục vụ đòi hỏi trên.

Hay như Mông Cổ lỗ, chính phủ nước này ngày 27/1 đã ra lệnh đóng cửa biên thuỳ với China nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo An An

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7