Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020 ,

Pháp lý, chứng khoán, tài chính, bất động sản, tự động hóa là những ngành tăng tuyển người mạnh nhất 5 năm qua, theo Navigos.

Dù có năm 2016 có chút sụt giảm phong độ, nhìn bình thường 5 năm qua, vững mạnh GDP của vn tiếp diễn chiều phương hướng lên. Nền kinh tế tiếp diễn sản xuất với tốc độ cao, với GDP năm 2019 là 7,02%, mở ra yêu cầu lớn tưởng động trong vài ngành nghề nghề.

Theo thống kê trên chuỗi hệ thống mạng tuyển nhân viên thuộc Navigos Group, Top 5 ngành nghề nghề có yêu cầu nhân lực tăng trưởng cao nhất quá trình 2015 - 2019 đều ghi nhận vận tốc ở mức 3 con số.

Pháp lý

Luật sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Luật sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Đứng vị trí cao nhất về tăng trưởng yêu cầu tuyển dụng 5 năm qua là ngành nghề pháp lý, với mức tăng 180%. Nghề luật sư được thừa nhận chính thức tại vn tham gia năm 1987, khi Pháp lệnh Trạng sư thành lập. Trong khoảng đó đến nay, số lượng luật sư tham gia tham gia ngành phục vụ pháp lý tăng lên gấp rút.

Theo Liên đoàn Trạng sư vn, ví như vào 04 tuần 4/2015, cả nước chỉ có hơn 9.000 luật sư thì nay đã có hơn 13.000 luật sư hành nghề, gần 5.000 người thực tập hoạt động trong hơn 4.000 công ty hành nghề luật sư.

Nhu cầu về trạng sư và những người có chuyên ngành về luật sẽ tiếp tục tăng bởi tỷ lệ trạng sư trên dân số vẫn còn thấp và nền kinh tế ngày một mở mang. Việt Nam gia nhập ngày càng phổ biến tham gia các FTA, dòng vốn FDI lẫn M&A tấp nập, đồng nghĩa các dịch vụ pháp lý, nhân lực về pháp chế trong các công ty liên tục tăng.

Chứng khoán

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Chủ đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn phân phối VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Ý định nhân sự ngành chứng khoán tăng mạnh thứ nhị trong quá trình 2015-2019, với mức tăng 169%. Thị trường chứng khoán Việt Nam tới nay là gần 20 năm, nhưng cũng chỉ xem là một hoạt động mua bán mới, ở giai đoạn phát triển. Bởi thế, yêu cầu nhân lực vẫn liên tục tăng.

Phát biểu cuối năm 2019, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ toạ Ủy ban chứng khoán Nhà nước, nhận định các nền móng chính của thị trường hiện tương đối tốt, bộ sườn pháp lý đã có, các hoạt động thanh tra, giám sát, phối hợp với các công ty cũng thông suốt. Ông hy vọng năm 2020 sẽ có phổ biến tín hiệu khởi sắc, hoạt động mua bán chứng khoán sẽ có sự phát triển tốt.

Tài chính - Đầu tư

Nhu cầu nhân sự về tư vấn tài chính, đầu tư và ngân hàng đều tăng trưởng 3 con số giai đoạn 2015-2019. Ảnh: PV

Yêu cầu nhân sự về giải đáp tài chính, đầu cơ và ngân hàng đều vững mạnh 3 con số quá trình 2015-2019. Ảnh: PV

Ko kể nhân lực làm cho việc trong các ngân hàng, ý định nhân lực khiến việc trong ngành nghề tài chính - đầu tư tăng đến 144% trong 5 năm qua. Đây là những người làm việc trong các quỹ đầu cơ, công ty giải đáp nguồn vốn...với chuyên môn về tư vấn, phân tách các hoạt động đầu tư, M&A.

Cùng với đó, nhân lực khiến cho việc trong các ngân hàng cũng có yêu cầu tuyển dụng tăng cao trong thời điểm qua, với mức tăng trưởng 117%, đứng hạng 7 trong Top 10 ngành nghề tăng trưởng tuyển dụng cao nhất.

Tự động hóa

Cánh tay robot tự gắp các bộ phận lắp ghép trong nhà máy Daikin Việt Nam tại Hưng Yên. Ảnh: Daikin

Cánh tay robot tự gắp các bộ phận lắp ghép trong nhà máy Daikin Việt Nam tại Hưng Yên ổn. Ảnh: Daikin

Xếp ở vị trí thứ tư, yêu cầu tuyển nhân viên nhân sự ngành nghề không người điều khiển - tự động hóa tăng 140% trong vòng 5 năm qua. Những năm vừa mới đây, nhu cầu ngành nghề này khác biệt tăng cao bởi ý định tân tiến hóa dây chuyền sản xuất trong phổ quát doanh nghiệp. Khác lạ, cuộc Cách mệnh Kĩ nghệ 4.0 đang khiến yêu cầu kỹ sư có chuyên ngành về kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tăng lên.

Bất động sản

Năm 2019, nhân sự bất động sản bước vào khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Năm 2019, nhân sự bất động sản bước tham gia khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Với mức tăng 132% trong quá trình 2015-2019, yêu cầu tuyển dụng nhân lực ngành nghề bất động sản đứng thứ 5 trong Top các ngành nghề. Thực tại, ngay từ năm 2015, nhân sự BĐS đã trong thời kỳ nóng với yêu cầu tuyển người tăng nhanh. Thời điểm đó, các công ti trong ngành nghề tuyển một lúc hàng trăm viên chức không hề là bỗng biến.

Theo dò xét với tốc độ cao của Công ti Việt An Hòa và các hệ thống sàn địa ốc đoàn kết tại TP HCM, năm 2015 môi giới BĐS nhập cuộc bán công trình nhà ở tại Sài Gòn khoảng 10.000 người. Chỉ trong một số năm sau đó, tức tới cuối năm 2018 lực lượng này đã vọt lên khoảng 60.000 môi giới, tăng gấp 6 lần.

Căn do của sự phát triển nhân lực thần tốc ngành bất động sản là do quá trình 2016-2018 thị trường địa ốc liên tục nóng giãy. Đương nhiên, bước sang năm 2019, hàng nghìn môi giới đã chủ động rút khỏi ngành nghề, chuyển nghề khác khi đà giảm tốc của thị trường mạnh dần.

Viễn Thông


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7