Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020 ,

1. Mua muối

Người xưa có câu: "Đầu năm tậu muối, cuối năm tậu vôi".

Tục lệ sắm muối sau giây phút giao thừa của ông bà lúc trước vẫn được chúng ta duy trì tới bây chừ. Người Việt quan điểm tậu muối đầu năm để cả năm hên, khiến ăn thuận buồm xuôi gió. Ở các làng xóm bé dại, vẫn có người bán hàng rong rao bán muối đầu năm hoặc bạn có thể mua muối ở cổng đền chùa khi đi lễ.

Theo tục lệ bình dân, sau mỗi buổi cúng tế, người ta thường tung muối ra ngoài tuyến đường để xua đuổi tà ma, chống xú uế, xui xẻo.

2. Mua lửa

Ngoài tục lệ sắm muối tham gia mồng 1 Tết, phổ thông người vẫn còn giữ tục lệ mua lửa đầu năm để cầu mong một năm mới phổ thông điềm lành, đa dạng hên. Ngọn lửa tượng trưng cho sự rét mướt và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa vào ngày đầu năm mới.

Cho nên, trong các gói muối bán đầu năm, người bán thường đương nhiên bao diêm để Biểu tượng cho lửa. Trong kinh doanh, bật lửa được gợi ý là một món tiến thưởng ý nghĩa tặng cho công ty đối tác tham gia năm mới.

3. Tìm giấy xin chữ

Tục lệ này là một việc khiến mang phổ biến ý nghĩa văn hoá trong ngày đầu năm mới, biểu thị sự trọng kiến thức. Người ta xin chữ đầu năm với mục đích hy vọng cả năm hên, tài lộc, công việc hanh thông, tương lai thăng tiến.

Ông phụ vương ta có câu "Nét chữ nết người" và chính vì vậy, người cho chữ thường là các nho sĩ hay thầy đồ có tiếng hiền lành tài, đức độ, học rộng nhân thức phổ quát, viết chữ đẹp.

4. Tậu vàng

Hằng năm, ngày vía Thần tài tức ngày 10 04 tuần Giêng, dù tìm lượng quà ít hay phổ biến, rất đông cư dân vẫn xếp hàng trong khoảng sáng đến tối để mua vàng. Mua tiến thưởng cầu may thời điểm đầu năm mới là một nét văn hóa tôn giáo bình dân của người Việt.

Đầu năm sắm tiến thưởng không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa tâm linh, cầu tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, khiến ăn phát đạt suốt năm mới mà còn là một cơ chế tích trữ tài sản, dè xẻn tránh hoang phí sau thời gian ăn Tết của người Việt.

5. Mua vật phong thuỷ

Trong tâm niệm của người Á Đông, những vật phong thủy được ưa thích nhất phải kể tới như tỳ hưu, kỳ lân, cá chép, tượng Phật, cóc ba chân... Tìm vật phong thuỷ đầu năm mới để đặt trong nhà hoặc mang theo bên người là một tục lệ chờ đợi sự hên, thắng lợi cho gia chủ.

Trước khi sắm, bạn cần lưu ý kỹ các yếu tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng nhà của phiên bản thân để lựa chọn được vật thích hợp nhất vì việc bài trí một số đồ phong thủy cũng góp phần đẩy mạnh sức sống, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Theo Lô Tú

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7