Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020 ,

Guy Kawasaki là giám đốc tiếp thị cho Canva và cố vấn mảng kinh doanh của Motorola (Google). Ông nhiều người biết đến về thái độ chuẩn bị đổi mới và tinh tâm thần doanh. Trước khi thành danh, ông là một trong những nhân viên trước tiên của Apple và có thời cơ gặp, khiến cho việc với Steve Jobs. Những bài học về kinh doanh, cuộc sống và công tác của Guy luôn truyền ngẫu hứng cho phần lớn người.

Dưới đây là những chia sớt của ông trên Forbes: 

Đối tượng mua hàng chẳng phải người đưa ra cách cải thiện yếu tố

Trong suốt thời điểm khiến cho việc tại Apple, bài học bậc nhất Guy rút ra được là khách hàng hiện tại không thể nào nói cho bạn biết được cách thức đổi mới. 

"Họ không thể nói về bạn về bước chuyển chính mình tiếp theo hay cách thức cải tổ mặt hàng mới, dễ chơi họ luôn bị gói gọn với những gì bạn cung cấp. 

Tôi sẽ đưa ra một chả hạn, tôi sắm cuộn phim từ Kodak, phần nhiều những gì tôi có thể nghĩ đó là chất lượng phim, màu sắc và có rẻ hay không. Nhưng bạn lại không thể tới thẳng Kodak và nói, ‘Thật ra tôi không muốn dùng phim. Tôi muốn tìm một cái cảm biến khoa học số’. 

Vấn đề éo le ở đây là tham gia năm 1975, Kodak mới chỉ phát minh ra chụp ảnh công nghệ số, nhưng họ lại tự cho là họ là công ty hóa chất và đặt chất hóa học tham gia phim. Đúng ra những gì họ nên làm cho là xác định họ đang hoạt động trong công nghệ lưu trữ ký ức. 

Nếu như bạn nằm trong doanh nghiệp đó, bạn sẽ không vồ cập đó là phim, tạo ra hình ảnh hay là máy cảm biến khoa học số, lưu giữ ký ức mới là những gì bạn cần" - Guy san sớt. 

Học phương pháp bán hàng ngay cả đột nhiên ở trong phòng ban tiêu thụ

Dù bạn không ở trong phòng ban bán hàng thì đã sao chứ? Công chúng trên trái đất này đều đang bán một thứ gì đó.

Mùng 5 Tết - 6 bài học cựu nhân viên Apple rút ra sau thời gian dài làm việc với Steve Jobs: Người đi làm thuê nhất định phải khắc cốt ghi tâm - Ảnh 1.

"Câu nói này dẫn đến nhị khả năng căn bản trong cuộc sống: là người khiến cho ra item hoặc đang bán nó. Thậm chí bạn là người có thể chế biến ra được sản phẩm, thì bạn vẫn tham gia bán hàng để nhận được sự ủng hộ, để thu được tài trợ để mọi khách hàng những vật phẩm đó. 

Dần dần, bạn tham gia bán hàng sẽ để thực hiện được vài mục đích như có thể có được chỗ ngồi tốt hơn trên tàu bay hay phòng khách sạn có view nhìn ra ngoài biển. Suy nghĩ ‘tôi là người sản xuất ra item thì không phải nhập cuộc bán hàng‘, tôi nói thẳng là rất ngu ngốc. Bạn nào cũng phải nhân thức phương pháp bán hàng" - cựu nhân viên của Apple đánh giá. 

Hãy nói "Có"

Guy san sớt: "Về cơ bản, tôi nghĩ rằng bạn nên mặc định câu giải đáp của bản thân là "có" với mọi đòi hỏi nếu dân chúng xung quanh không cho bạn một nguyên do chính đáng để không khiến nhân tố gì đó. Theo trải nghiệm của tôi, một khi bạn nói "có" đồng nghĩa với việc bạn đang mở ra phổ biến thời cơ cho bản thân hơn. Những thứ có nhẽ sẽ không bao giờ sinh ra lần thứ nhị trong cuộc thế. 

Nhược điểm của nó ở đây sẽ là nghi vấn "Vậy chuyện sẽ xảy ra nếu người khác lợi dụng tôi?" Nhưng với những gì tôi đã trải đời thì có rất ít người lợi dụng vào điểm này. Nếu có bị lừa vài lần thì đừng sốt ruột, những gì bạn làm được sẽ còn hơn thế. Nói tương tự không có nghĩa là tôi sẽ trả lời "có" ngay tức thời với mọi thứ. 

Tôi chỉ nghĩ "có" mọi lúc, nhưng ví như người nào đó nói, ‘Tôi đang có cuộc hội thảo ở Croatia, ông có thể đến đây và thì thầm trong một giờ không lấy phí được không?’ Câu tư vấn là "không", bởi vì tôi có đến bốn đứa con và tôi sẽ không dành ra bốn ngày đi đến Croatia mà miễn phí được , vì vậy bạn có thể có một cuộc hội thảo tốt hơn nữa để cung ứng tới cho mọi người."

Đừng nghĩ suy phiến diện

Phần lớn thứ có thể đổi mới khi bạn nỗ lực không nổi nóng, và tuy nhiên, nghe thì dễ, thực hiện được mới là không dễ dàng.

Kawasaki san sớt thưởng thức của bản thân: "Khi tôi đang sửa hàng rào cho ngôi nhà của mình ở San Francisco, một người thiếu nữ đã đến chỗ tôi và nói ‘Anh có nhận cắt cỏ không?’ vì tôi là người Mỹ gốc Nhật. chậm tiến độ là trường hợp bạn có thể dễ dàng phát hỏa. Đương nhiên, đó cũng chính là giận dữ trước tiên của tôi. 

Khoảng nhì tuần sau, bố tôi đến thăm tôi và khi đó tôi đã kể câu chuyện này với ông, chắc mẩm ông sẽ nổi nóng giống tôi. Nhưng thay tham gia đó ông lại nói với tôi, ‘Con trai à, ở nơi con đang sống đây, người phụ nữ ấy có quyền kết luận con là một người làm vườn. Về cơ bản thì bà ấy cũng không sai, vì vậy con hãy bỏ dở đi’. 

Sau lần đó, tôi đã rút ra cho bản thân một bài học giá trị: Đừng mua tới phiền phức. Cứ để người khác cơ hội để hiềm nghi. Và cũng đừng nổi xung tiện lợi, giả dụ không bạn sẽ tức giận trong cả cuộc thế ngắn ngủi này".

Hãy là mình

Bạn đã bao giờ thấp thỏm để biến thành nhân loại thật của bản thân trong một môi trường nhiều năm kinh nghiệm? Kawasaki gợi ý, "Chỉ cần là chính bản thân bạn bởi vì rất mất công để duy trì mặt nạ bạn đã đeo vào. Mọi việc trở nên tiện lợi hơn nếu như bạn chân thực. Nhưng nếu như bạn cố ngụy biện để biến nhân tố sai thành thật thì sẽ phải nhớ đến những lời nói láo này cả đời đấy."

Hãy tạo dựng lời khi cần giúp sức

Mùng 5 Tết - 6 bài học cựu nhân viên Apple rút ra sau thời gian dài làm việc với Steve Jobs: Người đi làm thuê nhất định phải khắc cốt ghi tâm - Ảnh 2.

Mở lời khi cần trợ giúp có thể là một thử thách nhưng lại mang đến hầu hết lợi ích trong các mối quan hệ cũng như trong việc thăng tiến của chính bạn. 

"Một trong những cách nhằm củng cố thêm các mối quan hệ của bạn ngang trái và cũng đáng bất ngờ thay chính là việc mở lời để được giúp sức. Theo hướng tích cực, nguyên nhân vì sao tôi lại đưa ra câu nói này chính là công chúng đều luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. Và đó cũng là cách hài lòng nhất để hỗ trợ người khác. Bởi vậy, hãy cứ thành lập lời để mở đầu một mối quan hệ, trái ngược với suy nghĩ, ‘Họ sẽ ghét tôi vì yên cầu một lợi ích tốt’. 

Dĩ nhiên phải biểu lộ thái độ hàm ơn và sẵn lòng đáp lại ý tốt đó vì đó không hề là đoạn đường một chiều. Tất nhiên, tôi cho rằng ý nghĩ bạn nên đừng bao giờ yêu cầu bạn nào hỗ trợ chỉ vì muốn hủy hoại mối quan hệ hoặc không bao giờ có được mối quan hệ nào là sai lạc".

Nam Thu

Theo Nhịp sống kinh tế/Forbes


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7