Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019 ,

Vừa qua, Cục Phòng ngự thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) lên tiếng Kết luận cuối cùng vụ việc dò hỏi lẩn tránh giải pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (CORE) của Việt Nam có nguyên liệu đầu vào từ Hàn Quốc và Đài Loan-China (Đài Loan).

Với kết luận này, những lô hàng thép CRS và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được cội nguồn của nguyên liệu thép cán nóng bị áp mức thuế lên tới 456%. Trong trường thích hợp doanh nghiệp chứng minh chất liệu cán hot nhập khẩu trong khoảng Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ bị áp thuế tương ứng của Hàn Quốc (29,4% với thép CORE; 24,2% với thép CRS) và Đài Loan (10,34% với thép CRS).

Như vậy, nếu như các doanh nghiệp chứng minh được chất liệu chế biến là của vn hoặc các nước/vùng lãnh thổ ngoài 03 nguồn trên sẽ không bị áp dụng giải pháp chống trốn tránh thuế (nghĩa là chẳng hề nộp thuế).

Ngay sau khi được công bố phổ biến quan điểm nghĩ rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động xuất khẩu thép của vietnam.

Trước nhân tố này, Hiệp hội thép vietnam (VSA) cho biết, ngay trong khoảng khi Mỹ mở màn ra Quyết định khởi xướng dò hỏi (bốn tuần 8/2018), VSA đã phối phù hợp cùng với Công ty Nhà nước, làm việc với trạng sư tại Mỹ, luật sư tại vn và các đơn vị xuất khẩu để khiến rõ tin tức, buộc phải lĩnh vực sản xuất trong nước phối phù hợp toàn diện với tổ chức khảo sát của Mỹ.

Dường như đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Cục Phòng thủ Thương mại (Bộ Công Thương) mua bán trực tiếp, đề xuất DOC chú ý giúp cho các công ty tham gia cung ứng thông tin, mở rộng diện chuẩn y tổ chức tự đạt yêu cầu khởi thủy nguyên liệu nhằm bảo vệ ích lợi chính đại quang minh của lĩnh vực đóng hộp trong nước, đồng thời phối phù hợp với các cơ quan sở quan của vn và Mỹ để chặn lại các hành vi ăn gian, trốn tránh bất hợp pháp.

Bên cạnh, Bộ Công Thương cũng đã nhập cuộc phiên yếu tố trằn do DOC đơn vị để thổ lộ ý kiến và có các cuộc họp với DOC để làm rõ đề nghị của vietnam.

Với việc Mỹ áp thuế khủng 456% lên thép vn, VSA cho biết, ngay khi chiếm được thông tin khởi xướng khảo sát thì ngành sản xuất thép trong nước, khác biệt là các đơn vị đóng hộp, xuất khẩu lớn cũng đã chủ động xây đắp phương án đóng chai, kinh doanh trong bối cảnh Mỹ thăm dò chống trốn tránh, chi tiết là đã chuyển hướng sử dụng nguyên liêụ đầu vào (thép cán nóng) từ nhiều nguồn khác cũng như sắm thép cán nóng sản xuất trong nước, xây đắp hệ thống quản lý để phục vụ việc tự chứng nhận. Vấn đề này sẽ giúp các công ty của vn giảm thiểu rủi ro khi xuất khẩu sang hoạt động mua bán này và nhiều chủng loại hóa thị trường xuất khẩu.

Trước tình hình này, Hiệp hội khuyến cáo các công ty nâng cao năng lực khó khăn bằng cách ứng dụng công nghệ văn minh, tiết kiệm chi tiêu; chủ động sử dụng nguồn chất liệu nội địa, hoặc tìm chất liệu từ các nước nhà khác như Nhật Bạn dạng, Brazil, Áo, Bỉ,... để chế biến ra các sản phẩm thép xuất khẩu mặt hàng sang Mỹ, nhằm hạn chế các rủi ro. song song, các đơn vị cần nhiều chủng loại hóa thị trường xuất khẩu; phối phù hợp chặt chẽ với Hiệp hội và bạn hàng công ty đối tác nước ngoài; tiếp tục và phù hợp tác cung ứng tin tức với phía DOC,...

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép Việt Nam: Doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu - Ảnh 1.

Theo số liêụ thống kê của Trọng tâm Thông tin TMCN (Bộ Công Thương) thì trong 10 tháng đầu năm 2019 giá trị ̣xuất khẩu thép CORE và CRS của Viêt Nam sang Mỹ đaṭ hơn 353 ngàn tấn với hơn 260 triêụ đô la, giảm 56% về lượng và giảm 58% về giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ 10 tháng 2018. Thi ṭrường Mỹ hiện chiếm 6,5% trong tổng lượng xuất khẩu thép của Viêṭ Nam (ASEAN vẫn là thi ̣trường xuất khẩu nhiều nhất của vn, chiếm 65%).

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7