Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019 ,

Mở rộng diện tích 1 cách ồ ạt, phá tan vỡ quy hoạch, không tôn trọng quy luật cung – cầu của hoạt động mua bán, đóng chai “không có tội vạ”, xúc tiến năng suất nhưng không chú ý chất lượng là những nguồn cội chính dẫn tới thực trạng đáng bi hùng của ngành nghề trồng trọt ở Tây Nguyên hiện giờ.

Những năm 2006, 2007, 2008… giá mủ cao su tăng liên tiếp và đạt đỉnh điểm vào năm 2012 với mức 120 triệu đồng/tấn. Cây cao su khi ấy được xem là “vàng trắng”, người người trồng cao su, nhà nhà trồng cao su, phớt lờ phần lớn những cảnh báo về thị trường của các nhà kỹ thuật.

Quy mô cây cao su ở Tây Nguyên tăng lên mau lẹ, phá vỡ lẽ quy hoạch chỉ trong một vài năm. Như một yếu tố thế tất, ngay sau đó, giá mủ cao su bắt đầu lao dốc liên tục trong khoảng 120 triệu/tấn xuống còn 90 triệu, 60 triệu và bình ổn ở mức khoảng 30 triệu trong phổ thông năm nay. Từ dân cày đến doanh nghiệp trồng cao su đều điêu đứng với chi phí mủ như thế này.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 1.

Diện tích cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm hữu khoảng 630.000 ha.

Cũng gần giống như cao su, vì giá hồ tiêu tăng lên, có lúc đạt hơn 230.000 đồng/kg, dân cày đã bất chấp cảnh báo, trồng một cách ồ ạt. Theo quy hoạch tới năm 2020, góc nhìn đến 2025, diện tích hồ tiêu của cả nước là 50.000 ha nhưng chỉ trong một vài năm, riêng Tây Nguyên đã có đến gần 93.000 ha, nâng tổng diện tích hồ tiêu cả nước lên 150.000, phá đổ vỡ quy hoạch.

Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo kê thực vật tỉnh Gia Lai cho biết, thời gian giá hồ tiêu tăng lên, các đơn vị quản lý công dụng ở địa phương đã liên tục khuyến cáo đến bà con dân cày không nên mở mang quy mô quá mức, phá đổ vỡ quy hoạch thế nhưng chẳng thể ngăn nổi.

"Những năm trước, do giá  hồ tiêu được nên nông dân ồ ạt, đổ xô trồng tiêu, kể cả những diện tích nằm trong quy hoạch cũng như diện tích ngoài quy hoạch. Đất không thích hợp nông dân cũng trồng. Chính bởi vậy đã phá vỡ lẽ quy hoạch” - ông Hà Ngọc Uyển cho biết.

Những diện tích hồ tiêu được dân cày bất chấp mở mang bỗng nhiên đủ các nhân tố kỹ thuật sẽ rất dễ dẫn đến dịch bệnh. Kết quả là số đông vườn hồ tiêu đã chết khô, “vô phương cứu chữa”, người dân cày mất trắng vốn đầu cơ, lâm tham gia cảnh nợ nần.

Còn những hộ trồng tiêu khác có thu hoạch được item thì do phá vỡ quy hoạch, nguồn cung vượt quá xa so với yêu cầu của thị trường nên đã khiến cho giá tiêu giảm trong khoảng 200.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg (ngang với mức giá sản phẩm).

Diện tích cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm giữ khoảng 630.000 ha. Năm 2017 nước ta đã vượt Brazil biến thành nước xuất khẩu cà phê có sản lượng lớn nhất quả đât. Thế nhưng giá cà phê chất liệu nước ta lại thấp nhất nhân loại bởi chất lượng chưa cao.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nghĩ rằng, những năm qua, không chỉ cà phê mà đa số các item khác của vietnam mới chỉ chú tâm tăng về sản lượng, trong khi chất lượng còn thấp nên trị giá đem đến không cao. Trong đó hồ tiêu và cà phê là những Chẳng hạn tiêu biểu. Thêm vào đó, phá vỡ quy hoạch, diện tích và sản lượng tăng lên, phá vỡ cân bằng cung – cầu của thị trường sẽ càng làm cho giá các mặt hàng nông phẩm giảm sâu hơn.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 2.

Quy mô cây cao su ở Tây Nguyên tăng lên gấp rút, phá đổ vỡ quy hoạch chỉ trong một số năm.

 

Theo ông Thủy: "Phần nhiều các item nông nghiệp của chúng ta chưa chú tâm về chất lượng, dư lượng thuốc bảo kê thực vật còn cao nên khó khăn xuất khẩu vào những thị trường có giá trị. Nông quần chúng ta vẫn dùng phổ thông thuốc bảo kê thực vật. Sản xuất mà không dựa trên yêu cầu của hoạt động mua bán thì dù có được mùa, rớt giá là chuyện rất dễ nắm bắt. Sau cuối vẫn là câu chuyện trị giá mang đến không cao".

Nhân tố bảo đảm để dân cày yên tâm chế biến đó là chuỗi trị giá nông phẩm phải có mối liên kết nghiêm ngặt. Có nghĩa rằng, các công ty thu sắm, đóng chai và kết nối với hoạt động mua bán tiêu thụ và dân cày phải kết nối với nhau. Trong 4 nhà bao gồm nông gia, nhà đơn vị, nhà công nghệ và Nhà nước nhu yếu sự hòa hợp chặt chẽ.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ hủ phần tổ chức Lộc Trời cho rằng, sự cấu kết này trong thời gian qua chưa đích thực diễn ra. Vai trò yếu tố tiết của Nhà nước còn chưa cao. Chỉ tổ chức là có thể kết nối được sản xuất với hoạt động mua bán, mới ký được các thích hợp đồng tiêu thụ vật phẩm với nông dân.

Bởi vậy, trong hòa hợp 4 nhà, thì nông gia, công ty, nhà kỹ thuật nên là 3 chủ thể, ở vị trí 3 đỉnh của 1 tam giác. Còn nhà nước ở giữa 3 đỉnh đó, đóng vai trò thiết kế như chính phủ vẫn nói, nghĩa là vai trò tạo luật chơi, vai trò trọng tài và vai trò chế tài.

Khi giá nông phẩm trượt dốc, trong chuỗi trị giá đóng hộp nông nghiệp nông dân luôn là đối tượng gánh chịu những thiệt thòi nặng nề nhất. Với giá tiêu, giá cao su, cà phê như thời gian qua… không ít người đã phải lâm tham gia cảnh nợ nần, các khoản đầu tư không có tài năng chi trả. Phá vỡ vạc quy hoạch, phá vỡ lẽ hoạt động mua bán thì cũng đồng nghĩa, người nông dẫn phải đối mặt với chuyện “phá sản” trên chính mảnh đất màu mỡ của bản thân mình./.

Theo Lê Bình

VOV


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7