Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 12, 2019 ,

3 năm 1 lần, các quốc gia đều hồi hộp chờ đợi kết quả của PISA (Chương trình Đánh giá Học sinh Toàn cầu), các bộ trưởng Giáo dục cũng phải "nếm trải" áp lực mà họ tạo ra cho học sinh. PISA là một bài kiểm tra về kĩ năng đọc hiểu, toán và kỹ thuật của các sinh viên ở 79 non sông và đưa ra cái nhìn khách quan về sự phát triển của chuỗi hệ thống giáo dục ở các tổ quốc nhập cuộc khảo sát. Sau đó, số liệu mà cuộc điều tra tạo ra được thực hiện bởi quá trình học tập cần cù của các em sinh viên, khi các nhà chỉ huy "tróc nã sắm" kín đáo chiến thắng và biểu lộ kết quả của sự canh tân họ đã thi hành.

Kết quả của cuộc dò hỏi năm nay mới được lên tiếng hôm 3/12, gần 2 thập kỷ sau khi được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2000. Khoảng 600.000 học sinh ở độ tuổi 15 đến 16 và theo học hệ giáo dục chính quy trong ít ra 6 năm nhập cuộc bài kiểm tra này. Các giang sơn nhập cuộc gồm các thành viên của OECD, và 42 nước tình nguyện, trong khoảng Albania cho tới Việt Nam.

Kỳ vọng ở thời gian đầu thiên niên kỷ là nguồn tin tức mới dồi dào sẽ giúp xác định vấn đề gì làm một chuỗi hệ thống bến xe trở thành "tấm gương" cho những nơi khác "noi theo". Đây là động lực giúp kết quả của cuộc khảo sát tăng lên. Tất nhiên, mọi thứ lại không đi theo khuynh hướng đó. Dù thực tại là chi phí cho mỗi sinh viên trong hàng ngũ OECD đã tăng 15%, nhưng số điểm nhàng nhàng trong bài rà soát đọc nắm bắt, toán và kỹ thuật về cơ bản vẫn không thay đổi so với thời điểm chương trình này mở đầu thi hành. 

Tại sao học sinh ở các quốc gia phát triển không học giỏi hơn, không tiến bộ sau 2 thập kỷ? - Ảnh 1.

Kết quả nhàng nhàng của PISA.

Như mọi khi, năm nay cũng có gần như điểm sáng. Kết quả hoàn hảo của Singapore tiếp tục được cải thiện. Dẫu vậy, non sông này không còn dẫn đầu. Quốc gia có sinh viên đạt điểm cao nhất là TQuốc, đúng đắn hơn là Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô và Quảng Đông. Ở những khu vực này của China, điểm làng nhàng của các học sinh trong bài rà soát toán là 591, trong khi lực lượng OECD chỉ là 489. Điểm số của các quốc gia xếp hạng trung như Jordan, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cải thiện.

Dĩ nhiên, Phần Lan từng là quốc gia dẫn đầu trong bài kiểm tra này, là "tấm gương sáng" cho những nước khác, lại chứng kiến kết quả sụt giảm. Một phần nguyên do của việc này là các ở dọc đường không còn tác động phổ thông đến kết quả như lúc trước, trong khi khía cạnh văn hoá và thị trấn hội lại nhập vai trò quan trọng hơn. Nhân tố đó có nghĩa là các nhà hoạch định chế độ cũng có thể phát hành sự đặc biệt lớn. Như John Jerrim tới trong khoảng Đại học University College London từng nói: "Bạn luôn nhìn thấy các giang sơn Đông Á đang trên đà dẫn đầu."

Giả dụ có một giải pháp được đưa ra nhằm cải thiện hệ thống giáo dục hiện nay, thì nên được phát hiện ngay bây chừ. Dĩ nhiên, yếu tố đó cũng không có tức là không thể cải thiện điều gì, hay không thể rút ra bài học gì trong khoảng kết quả PISA. Phổ quát non sông chứng kiến kết quả tăng hoặc giảm mà không có thay đổi lớn về văn hoá. Trong khi, bài kiểm tra còn cho thấy chi phí cho giáo dục và kết quả không có mối địa chỉ quá khắn khít.

Một vấn đề ở đây đó là phổ thông nhà chỉ đạo ngành nghề giáo dục vẫn không để ý phổ thông vào thực tại. Một số khác thì họ quá chú tâm tới việc phải lắng tai quan điểm của thầy giáo và phụ huynh - những người không hề lúc nào cũng nhân thức rõ nhất. Andreas Scheleicher, người đứng đầu bộ phận giáo dục của OECD, cho rằng thực tiễn là hồ hết giang sơn đã dành đầu tiên việc thu nhỏ diện tích lớp học, thay vì cách thức tuyển dụng và huấn luyện giáo viên hoàn hảo, dù bằng chứng cho thấy đây là một ý nghĩ đó tồi tệ. Ông đưa ra danh sách, một địa điểm cho thấy chất lượng của giáo viên đóng vai trò quan trọng hơn quy mô của một lớp học đó là Thượng Hải và Singapore. Nhì tổ quốc này đều đang gặt hái được lợi ích từ đó. 

Tìm hiểu Economist

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7