Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019 ,

Cho mượn ít hơn, lợi nhuận suất thả nổi

Vừa bán kết thúc mảnh đất tại vùng ven, chị Trang (Q.Gò Vấp, TP.HCM) định vay thêm hơn 2 tỉ đồng để mua căn nhà phường tại quận nội đô. Mua tới chi nhánh một nhà băng có vốn nhà nước trên phố Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), chị Trang được nhân viên tín dụng cho hay hiện nay chính sách của nhà băng đã đổi mới. Theo đó không còn khuyến mãi lợi nhuận suất như trước mà mức lợi nhuận suất cho vay áp dụng lúc đầu quay quanh mức 11%/năm, thả nổi, 6 04 tuần điều chỉnh một lần căn cứ trên lợi nhuận suất huy động 24 04 tuần cộng biên độ 3,8-4,5%/năm. Tính ra nao núng trong khoảng 10,6-11,3%/năm.

Không chỉ vậy, do chị trả nợ bằng lương nên khoản cho vay được xếp vào lực lượng cho vay tiêu xài. Theo luật pháp của ngân hàng này, khoản cho mượn tiêu dùng tối đa là 2 tỉ đồng, trường thích hợp mượn mua để đầu cơ, nhà băng chỉ tài trợ tối đa 50% phương thức mượn, trong khi lúc trước là 70-80%. Thời hạn cho mượn dài nhất chỉ còn 15 năm thay vì 20 năm như trước.

"So với phương pháp đây hai năm, nhà băng đã siết lại hồ hết pháp luật với người mượn tìm bất động sản, trong khi lợi nhuận suất cho mượn lại tăng" - chị Trang nói. Sau khi tham khảo một vòng các nhà băng về chính sách cho mượn tậu nhà, anh Long (Q.Bình Thạnh) cho hay ngoài việc tăng lợi nhuận suất, ít có các gói ưu đãi cho vay mua nhà như trước, hiện phổ quát ngân hàng chỉ giám định, còn giải ngân thì hứa qua đầu năm 2020 do hiện thời đã hết "room" (giới hạn cho vay). Một vài ngân hàng còn hạn mức nhưng cũng phẳng phiu các khoản cho mượn mua bất động sản để làm đẹp số liệu cuối năm.

Về phía nhà băng cũng phải xoay xở để thích nghi với qui định mới. Theo bật mí của viên chức nguồn đầu tư một ngân hàng cổ hủ phần tại TP.HCM, do thông tư 22 quy định khoản cho vay tư nhân phục vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc trong khoảng 3 tỉ đồng trở lên chịu hệ số rủi ro là 150% nên hiện nhà băng cũng phải giải quyết theo hướng chia nhỏ bé khoản mượn để hạn chế chịu hệ số không may quá cao. "Khoản vay 3 tỉ đồng thì 2,5 tỉ là cho mượn sắm nhà, 500 triệu còn lại tách thành khoản cho mượn tu bổ nhà" - nhân viên này bật mí.

vay tien mua nha se ngay cang kho hon

Hoạt động mua bán bất động sản sẽ bớt tình trạng đầu cơ thổi giá khi vốn đầu tư bị siết. (Ảnh minh họa)

Hạn chế bong bóng bất động sản

Tán thành với quy định mới, ông Nguyễn Thành Đô, phó chủ tịch HĐQT HDBank, nghĩ rằng BĐS là lĩnh vực có rộng rãi rủi ro, nhất là các khoản vay tiêu xài từ 4 tỉ đồng trở lên vì chủ chốt là vay tìm nhà cao cấp. Vì vậy, việc tăng hệ số không may đối với mức dư nợ này là quan trọng để hạn nhạo báng rủi ro cho ngân hàng cũng như hoạt động mua bán bất động sản. Vì thế, muốn tăng cường cho vay tiêu xài với thị phần này ngân hàng không còn bí quyết nào khác là phải tăng vốn tự có, nhân tố không hề nhà băng nào cũng khiến cho được.

Dĩ nhiên, đối với khoản vay BĐS, nhà băng không dễ tách được người dùng nhà để ở với khách hàng để đầu tư. Trường hợp một người mượn để sắm 3-5 căn nhà cam kết là không hề để ở. Nhưng người có nhà nhưng chật hẹp, nay vay để chuyển sang căn nhà thứ hai, vậy có được xem là đầu tư hay không? Dường như chúng ta chưa có cơ sở dữ liệu non sông về nhà đất, đất đai, rất không dễ dàng để xác định đúng đắn đối tượng tìm để ở hay kinh doanh.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, lộ trình giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn đã được Nhà băng Nhà nước xác định phương hướng trong khoảng năm 2016 và đã chấp hành đợt 1 trong khoảng 2018 và nay đang bắt đầu đợt 2. Lịch trình điều chỉnh này không quá gắt nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu suy thoái, việc Ngân hàng Nhà nước siết nguồn đầu tư BĐS và chặn cuộc đua lãi suất vận động của các ngân hàng sẽ ảnh hưởng khá mạnh đến thị trường bất động sản trong thời điểm tới.

Khác biệt việc tăng hệ số không may khi kinh doanh BĐS trong khoảng 150% lên 200%, áp dụng từ năm 2020 sẽ làm cho số tiền ngân hàng cho vay BĐS hụt đi. Và dù việc vay vốn sắm BĐS để ở hay đầu tư thì việc số tiền mượn bị giảm đi sẽ ảnh hưởng phần lớn tới sức mua và giá cả của thị trường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7