Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019 ,

 Vướng hình thức, mặc dầu có tiền, ACV cũng không được nhập cuộc tu bổ, nâng cấp hạ tầng khu bay vốn đã xuống cấp trầm trọng. Hình như đó, hành lang pháp lý lại chưa đủ để cá nhân nhập cuộc ngành nghề này.

ACV “kỳ lạ", siêu lãi

Cả nước hiện có 22 trường bay, ngoài trường bay Vân Đồn do cá nhân khiến, còn lại 21 phi trường do Tổng công ty Cảng hàng không vn (ACV) đầu tư, quản lý và khai thác. Tại Tọa đàm "Sản xuất hàng không - chắp cánh cho du lịch" mới đây, chuyên gia hàng không, TS. Lương Hoài Nam kiếm được xét, phương thức cũ kĩ phần hóa đã biến ACV thành một DN rất kỳ lạ về phi trường trên quả đât. Vì ACV là một nhà tạo ra phi trường nhưng lại không đầu tư không chịu nghĩa vụ về khu bay.

Lý giải cho sự “kỳ lạ” này, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không vietnam, cho rằng, đó là do vướng mắc về hình thức.

Đại diện Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ KH-ĐT) nói thêm, do vướng mắc chính sách nên nguồn lực cũng vướng, việc upgrade phi trường Nội Bài, Tân Sơn Nhất cũng khó. Sau khi cũ rích phần hóa ACV, phần hạ tầng khu bay không được đưa vào trị giá của cải đơn vị, mà do Nhà nước quản lý, phải sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, tài chính ngân sách hạn hẹp không thể bằng vận, còn ACV có tiền mà không được khiến.

Đường băng hỏng, nhà ga chậm trễ, vướng cơ chế có tiền mà bó tay
Hạ tầng sân bay đang là điểm nghẽn đối với sản xuất hàng không và du lịch

Ngoài ra, ông Võ Huy Cường cho hay, giờ đã cổ lỗ phần hóa, ACV phải đồng đẳng như các DN khác, phải nhập cuộc đấu thầu mà không được tự quyết, đó cũng là lý do vì sao nhà ga T3 Tân Sơn Nhất lùm xùm, chưa người nào quyết, mà để càng lâu càng chậm chạp - ông Võ Huy Cường nhận xét.

Theo ông Cường, vì vướng cách thức nên ACV ước muốn được đồng đẳng như các DN khác trong yếu tố đầu tư. Bởi, khi đầu tư nếu trong khoảng 30% vốn Nhà nước trở lên các lớp lang, giấy má rất kéo dài. Đó là nguyên do tại sao nhị nhà ga ở Cam Oắt, Đà Nẵng, ACV chỉ dám nhập cuộc 10%, còn lại mời gọi chủ đầu tư khác. Hiện ACV có 58 dự án ách tắc 2 năm nay, chưa thể khai triển.

Đương nhiên, bức xúc với lập luận trên, TS. Lương Hoài Nam nêu rõ bạn dạng thân ACV lúc trước cũng không dancing tham gia hạ tầng khu bay. Nay cơ sở vật chất khu bay do Nhà nước quản lý, trong cấu trúc hiện nay ACV chẳng khác gì chủ đầu tư cá nhân cả. DN này cũng chỉ đầu cơ các hạng mục sân đỗ nhà ga, các hạng mục buôn bán sinh lời rất khả quan, với tỷ suất lợi nhuận rất cao.

“Chẳng thể bác bỏ sự thực đây là một DN siêu lãi. Tỷ suất lợi nhuận trên thu nhập của ACV là 40-45%, liệu có tổ chức nào ở vietnam kinh doanh được như thế? Vn Airlines cũng chỉ được 2-3%, Vietjet Air 7-8%,... ngừng thi côngĐây là bởi ACV đang khai thác cơ sở vật chất mà NN đầu cơ, ko phải trả tiền, nên không nói gian khổ của họ ở đây. Cấu trúc về đầu tư quản lý khai thác vận hành trường bay cần phải chú ý lại một bí quyết toàn cục”, ông Nam nói.

Trên thực tiễn, lũy kế 9 tháng đầu năm, ACV ghi nhận 13.500 tỷ đồng doanh thu và 5.908 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 13% và 19% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tổng công ty có hơn 32.000 tỷ gửi nhà băng.

Tạo hành lang cho tư nhân

Theo vị đại diện Vụ Kết cấu cơ sở vật chất (Bộ KH-ĐT), đầu cơ kết cấu cơ sở phi trường hiện trông đợi tham gia các nguồn vốn: ngân sách nhà nước (đầu tư kết cấu hạ tầng bay), vốn đầu cơ tạo ra của ACV, vốn BOT như ở Vân Đồn.

Đường băng hỏng, nhà ga chậm trễ, vướng cơ chế có tiền mà bó tay
Nhị trường bay lớn nhất vietnam có nguy cơ phải đóng cửa vì con đường băng hỏng hóc

Kiếm được xét về Vân Đồn, ông bình chọn đây là bước đột nhiên phá lớn nhất từ trước đến nay khi phi trường này được đầu tư cục bộ bằng vốn tư nhân, ở cả hai hạng mục là kết cấu nhà ga và kết cấu cơ sở khu bay; đều do cá nhân quản lý và khai thác, trừ phần quản lý bay. Đây là điểm đặc sắc trong hàng không, tạo nền móng cho việc sinh ra khuông pháp lý mới PPP (đầu cơ theo hình thức đối tác làm ăn công - tư) trên hạ tầng đầu cơ BOT. Sắp đến có trường bay Phan Thiết, do Tập đoàn Rạng Đông đầu cơ, cũng khai triển theo mô hình này.

"Khuông pháp lý PPP sẽ hướng tới: kiện toàn ở màn chơi luật để đồng bộ và rạch ròi giữa nhì vai trò điều hành Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân; đề cập tới san sớt không may giữa nhì bên và bổ sung phần liên quan đến tập đoàn Nhà nước có thẩm quyền trao đổi (ý kiến) về rủi ro”, vị này cho hay.

Liên quan đến đầu cơ PPP, TS. Lương Hoài Nam cho hay ông từng hy vọng đây là giải pháp gỡ nút thắt về hạ tầng hàng không, nhất là với siêu dự án sân bay Long Thành. 4 năm trước, chủ trương đầu cơ PPP với Long Thành đã được Quốc hội phê chuẩn, nhưng sau cùng lại ủy quyền ACV. Nhà ga T3, ví như bạo dạn ủy quyền cá nhân, đã đi tham gia hoạt động từ lâu, ông Nam nói.

Song, ông Nam nghĩ rằng, khi đặt yếu tố đầu cơ PPP với hạ tầng phi trường, chẳng hề là “cho làm kiểu ban phát”, mà ở đây là sự chia sẻ: chia sẻ cơ hội với nhau giữa NN và quần chúng; chia sớt rủi ro buôn bán với nhau; phù hợp tác với nhau để tạo dựng niềm tin tham gia các công trình đầu cơ liên lạc lớn của non sông.

Bên cạnh, cần tạo hành lang để cá nhân tham gia sân chơi này một phương pháp đồng đẳng. “Với sân bay Long Thành, ví như gói hết phần lớn đường băng, sân đỗ, nhà ga, cơ sở vật chất khu bay,... tham gia thành một gói đầu cơ, chia thành một pháp nhân tầm thường thì tôi tin rằng tư nhân sẽ tham gia và nước ngoài sẽ nhập cuộc”, ông Nam giãi bày.

Trên giác độ nhà quản lý, Phó Cục trưởng Cục Hàng không vietnam Võ Huy Cường kiếm được xét, về phố hội hóa đầu tư hạ tầng phi trường, phổ biến công ty, tư nhân nhập cuộc đều kêu vướng khi triển khai thực tế. Thành ra, ông Cường bắt buộc cần đơn vị một diễn đàn để những người trong cuộc như Bộ GTVT, Bộ KH-ĐT, Cục Hàng không, ACV, các hãng hàng không, các chủ đầu tư tư nhân,... đánh giá, tổng kết và nêu ra những vướng bận rộn chi tiết để túa gỡ phát triển.

Hoàng Lan


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7