Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019 ,

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) vừa thông báo công bố bốn tuần 11 với tiêu đề "không có kỳ nghỉ lễ sớm cho TTCK vietnam".

Theo công bố, giáng sinh đã không đến sớm với TTCK vn khi chỉ số VN-Index "vật lộn" để giữ mốc 1.000 điểm và kết 04 tuần ghi kiếm được mức giảm 2,8% so với 04 tuần trước (tính theo đô la).

Sự sụt giảm của hoạt động mua bán có đa dạng lý do. Đầu tiên là Sabeco (SAB) đã ghi kiếm được mức giảm 13% trong bốn tuần khi Heineken bán cổ phần với giá bán thấp hơn hoạt động mua bán. Có nhẽ việc Thai Beverage là cổ đông chiến lược của Sabeco đã khiến chiến lược tham gia sâu hơn tham gia hoạt động buôn bán của Heineken không khả thi và "đại gia" bia Hà Lan này đã bán cổ lỗ phần Sabeco. Mức sụt giảm của SAB đã tác động đến ¼ mức giảm của VN-Index trong tháng 11.

Trong khi, trong tuần thứ 3 của 04 tuần hoạt động mua bán đã giảm khá mạnh khi tới ngày đáo hạn thích hợp đồng mai sau chỉ số VN30. Hoạt động arbitrage diễn ra đã làm cho thị trường cơ sở vật chất mất hơn 1% trong ngày đáo hạn.

VOF cho nhân thức quỹ không niềm nở quá phổ quát tới các chỉ số và luôn đầu tư tham gia tổ chức với góc nhìn trung và dài hạn. Vì lý bởi vậy, tỷ lệ cổ phiếu VN30 trong danh mục VOF khá thấp và nhân tố này đã giúp danh mục quỹ chỉ giảm 1,4% trong bốn tuần 11, thấp hơn mức giảm của hoạt động mua bán chung (giảm 2,8%).

Tại thời gian cuối 04 tuần 11, diện tích danh mục VOF đạt 919,6 triệu đô la, trong đó tỷ lệ cổ lỗ phiếu niêm yết chỉ còn 61,9%, giảm so với mức 63% trong tháng trước. Bên cạnh đó, tỷ lệ cổ lỗ phiếu chưa niêm yết (Upcom, OTC) vẫn giữ nguyên ở mức 17,9%.

Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu cơ lớn nhất của VOF không có sự thay đổi nào so với 04 tuần trước, vẫn là HPG, KDH, ACV, PNJ, VNM, EIB, QNS, OCB (OTC), CTD, PVS.

Xét về lực lượng ngành, tỷ trọng đầu cơ vào lĩnh vực BĐS, xây dựng đang chiếm tỷ trọng 18,6%, lớn nhất danh mục VOF, xếp tiếp theo là F&B với 17,1%, nguyên liệu xây đắp 17%, tài chính 11%...

Một điểm đáng lưu ý, tỷ lệ đầu cơ tham gia các tổ chức kinh doanh tư nhân (Private Equity - PE) tính tới cuối bốn tuần 11 đã tăng lên 15,1% (04 tuần trước 14,2%) và trái phiếu lên 3,6% (04 tuần trước 3,3%).

VOF cho biết trong những bốn tuần gần đây, quỹ tập trung vào vài vụ mua bán đầu cơ tham gia các công ti tư nhân (Private Equity - PE), dự kiến sẽ hoàn thành trong một số bốn tuần tới. Thời kỳ Due diligence (bình chọn công ty trước khi đầu tư) luôn mất thời điểm, nhưng VOF cho nhân thức quỹ đang tiến hành việc đầu cơ một cách chuyên nghiệp, toàn diện. VOF dự định sẽ giải ngân khoảng 60 triệu USD vào các công ti PE, nâng tỷ lệ khoản đầu cơ tham gia công ti PE lên hơn 20%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7