Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019 ,

Lịch sử ngành ô tô hiếm khi nào thấy một chiếc ôtô bọc thép không gỉ, chỉ có vài trường hợp đặc biệt của xe mẫu nhằm mục đích quảng bá. Tính đến thời gian hiện tại, chỉ có nhị chiếc xe thép không gỉ đáng nói nhất là DMC DeLorean được đóng chai từ thời điểm 1981-1983 và chiếc Cybertruck của Tesla mới được lên tiếng cách đây ít lâu.

Ắt phải có nguyên do khiến cho thép không gỉ vẫn không thay thế được thép thường. Với chiếc DeLorean, ý nghĩ đó ban đầu là lớp vỏ thép không gỉ cho phép chủ xe sửa chữa dễ ợt mỗi khi xe bị móp, bên cạnh đó vẻ bóng loáng của xe cũng là điểm hay về mặt lăng xê.

Với Tesla, mặt marketing chỉ là một phần: công ty anh em của Tesla là SpaceX đã và đang vận dụng thép không gỉ tham gia đóng hộp tàu du hành không gian. Vừa để chắc chắn tính dai sức của lớp thép không gỉ, vừa là chiêu lăng xê hiệu quả, tạo cho người mua xe cảm giác an ninh, tiến bộ khi ngồi trong lớp vỏ một quả hoả tiễn.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 1.

Thế nhưng, xét thực tại, vì không hãng xe nào vận dụng thép không gỉ tham gia đóng gói ô tô nên nguồn cung cấp vật liệu sẽ không phổ biến. Chỉ có thể phụ thuộc độ nổi tiếng của Cybertruck để Musk có thể sắm về đủ thép không gỉ mà lắp xe.

Khi so sánh nhì chiếc xe DeLorean và Cybertruck, ta sẽ thấy một điểm giống nhau rất lớn, và điểm giống hệt nhỏ bé con và một loạt điểm khác biệt như trắng và đen. Business Insider đã liệt kê danh sách dài đó như sau:

Cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, giới mê xe chưa bao giờ được chiêm ngưỡng chiếc xe nào giống với DMC DeLorean. Với vẻ ngoài bọc thép không gỉ, cửa cánh chim, DeLorean thú vị ánh mắt của bất cứ bạn nào chú ý tới nó.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 2.

Trước thời điểm chấm dứt thập niên 2010 được vài tháng, Elon Musk báo cáo cho toàn nhân loại biết đến sự sinh tồn của Cybertruck. Hình thức của nó “chẳng giống người nào”: lớp vỏ thép không gỉ biến nó thành con ngựa ô của cả ngành nghề xe nói chung và lĩnh vực bán chuyên chở nói riêng.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 3.

Tham gia cái thời DeLorean lộ diện, nhà sáng lập nên chiếc xe John DeLorean nhiều người biết đến với cách thức sống khoa trương.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 4.

Chẳng thể gọi phong cách của Elon Musk là “khoa trương”, nhưng có thể khẳng định nó rất gây để ý. Chưa kể Musk còn thành công hơn DeLorean hồ hết: vị tỷ phú thời nay có cả một tổ chức kinh doanh sản xuất hoả tiễn du hành dải ngân hà, và còn đang định đưa thế giới sang trang sử mới.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 5.

DeLorean trực tiếp tham gia kiến tạo xe (nói bình thường)…

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 6.

… và Musk cũng vậy.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 7.

DeLorean không chơi bời quá xa những người bạn nổi tiếng của bản thân. Đây là hình chụp bình thường ông DeLorean và Johny Carson, một người dẫn chương trình hài kịch nhiều người biết đến của Mỹ, đồng thời là chủ chiếm hữu và nhà đầu tư lớn của hãng chế tạo xe DeLorean.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 8.

Và đây là Elon Musk sánh vai với cô ca sĩ Grimes tại một sự kiện.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 9.

Bọc thân chiếc DMC DeLorean là thép không gỉ 304, một loại nguyên liệu không mấy khác lạ.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 10.

Cybertruck sở hữu lớp áo có tên “thép không gỉ cuộn lạnh siêu cứng 30X”, được cho là vượt trội về mọi mặt so với thép 304.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 11.

Chiếc DeLorean là đứa con ý thức của huyền thoại ngành xe Giorgetto Giugiaro, những chiếc xe hiện ra nhờ hoa tay của Giugiaro bao gồm từ Ferrari cho tới Maserati, rồi đến những chiếc Volkswagen đời thường.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 12.

Cybertruck được vẽ nên bởi Franz von Holzhausen, trưởng ban thiết kế của Tesla, người đã tham gia vào quá trình chế biến mọi chiếc tàu điện kể trong khoảng mẫu Model S hồi 2012.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 13.

Chỉ có chưa đầy 10.000 chiếc DMC DeLorean được tung ra, trước khi John DeLorean bị kết tội vận tải ma túy và trước lúc tổ chức kinh doanh xe của DeLorean vỡ nợ.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 14.

Tesla chưa bước tham gia đóng gói mẫu bán chuyên chở Cybertruck, mới chỉ thấy Musk lái chiếc xe đặc biệt đưa bạn bè đi chơi thôi. Và Tesla vẫn đang “phong lưu”.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 15.

Mẫu xe DeLorean chìm tham gia quá khứ, cho tới khi nó được hồi sinh nhờ bộ phim Quay về Mai sau - Back to the Future năm 1985. Thuở đầu, chiếc DeLorean du hành thời điểm chỉ là một trò đùa của nhà đóng gói phim, thế rồi DeLorean lại biến thành hình tượng vong mạng trong văn hóa mọi người (ít nhất là chưa diệt được tính đến thời gian hiện nay).

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 16.
Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 17.

Cybertruck mới chỉ lên sân khấu một lần, lên video do Tesla khiến cho vài lần, đôi khi bị bắt chạm mặt trên đường. Cũng mới đây thôi, nhà chế biến game Cyberpunk 2077 là CDPR đang có yêu cầu đưa chiếc bán tải tới từ tương lai tham gia một game có bối cảnh mai sau 2077.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 18.

Trong phim, động cơ chiếc DeLorean được biên tập dựa trên công nghiệp thích hợp hạch mà giáo sư Brown “mượn” trong khoảng tương lai.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 19.

Cybertruck là một chiếc xe điện, tức là đang dùng thứ động cơ tới từ tương lai vừa xịn vừa sạch. Chiếc bán tải của Tesla còn nhân thức tự lái, vấn đề mà DeLorean chỉ nhân thức mơ đến chứ không có công nghiệp để thi hành.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 20.

DMC DeLorean là một chiếc xe 130 sức ngựa, động cơ V6 cho phép nó tăng tốc trong khoảng 0-100km trong khoảng 10,5 giây. Những con số khá khiêm tốn.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 21.

Phiên bản đắt tiền nhất của chiếc xe Cybertruck tăng tốc trong khoảng 0-100 km/h trong dưới 2,9 giây, sức kéo trên dưới 6.350 kg, chạy 804 km mới phải sạc pin. Những con số cho thấy kĩ nghệ đã tiến xa mức nào, để rồi ta lại thấy vẫn chưa đủ xa.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 22.

Theo Dink

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7