Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019 ,

Nửa hôm sớm 6/10/2010, một Áp dụng mới do lực lượng bé dại phát triển xuất hiện trên App Của hàng. Đó chính là Instagram. Ngay sau đó, họ nhận thấy đa dạng người nước ngoài đạt yêu cầu vận dụng. Đến 6 giờ sáng, startup bất thần vì lưu lượng khủng khiến cho máy chủ bị sập.

Instagram có hơn 100.000 người mua trong chưa đầy 1 tuần, biến thành một trong các Áp dụng sản xuất nhanh nhất khi ấy. Đến tháng 12, họ chạm mốc 1 triệu người hoàn thành thủ tục. Người thành lập Kevin Systrom dự đoán “giao thông bằng hình ảnh” sẽ “cất cánh” trong một số năm đến.

Anh đã đúng. Đến cuối thập kỷ, Instagram có hơn 1 tỷ người dùng và là một trong các hãng kĩ nghệ trị giá nhất trái đất. Tất nhiên, họ cũng đang phải đối diện với đối phương sừng sỏ - TikTok – tổ chức kinh doanh phát triển vũ bão không kém Instagram khiến được tham gia đầu những năm 2010.

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 1.

Sự chuyển đổi của Instagram trong 10 năm qua phản ảnh sự biến đổi của bức ảnh mạng phố hội mênh mang. Nó khởi đầu khi những startup bé vẫn có cơ hội tranh đấu với các gã to con. Năm 2012, Facebook sắm Instagram với giá 1 tỷ đô la. Những năm tiếp theo, Instagram sao chép công dụng trong khoảng đối thủ như Snapchat, TikTok để thích ứng với lề thói của người dùng. Cũng như công ti mẹ, Instagram phát sinh phổ quát mặt tối trong khoảng tin tức sai lệch đến đe trực tuyến.

Josh Miller, cựu giám đốc sản phẩm Facebook, phản hồi thưở lúc đầu, Instagram chủ công cho theo dõi quần chúng mà không cần phê thông qua, chia sớt ảnh với nhóm người đầy đủ và tương đối thường xuyên. Hiện tại, Instagram lại tập trung vào bài đăng tự hủy, đoạn ghi hình nhạc 15 giây, tùy chọn chia sẻ riêng tư thay vì công khai.

Trước khi Facebook bá chủ

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 2.
 

Tại thời gian Instagram ra mắt, Facebook là người chơi lớn nhưng chưa ách thống trị như bây giờ. Các hãng khác như Google, Apple đều cố khiến cho mạng phường hội riêng. Snapchat xây dựng thương hiệu năm 2011 và Twitter lên sàn năm 2013. Nó mang đến cảm giác phổ quát mạng xã hội có thể cùng sinh tồn. Đương nhiên, người mua chỉ có 24 giờ mỗi ngày và chỉ có Facebook nắm bắt được họ muốn gì.

Google phải khai tử Google+, còn Ping của Apple chưa bao giờ được để ý. Lượng người mua Twitter bất biến ở 300 triệu/04 tuần, thua xa con số 2,45 tỷ của Facebook. Snapchat, ứng dụng tiên phong trong nội dung tự hủy, lại không dành cho số đông. Snapchat đổi mới bí quyết người trẻ liên lạc nhưng không thuyết phục được hàng ngũ người cao tuổi như Facebook.

Đến cuối năm 2019, thị trường đã được củng cố. Sau khi kiêm tính Instagram, Facebook mua thêm WhatsApp năm 2014. Instagram chẳng thể duy trì ý thức chủ quyền khi về tầm thường nhà vưới Facebook. Năm 2018, nhì cùng thành lập Systrom và Mike Krieger rời công ty vì nghi xung đột nhiên với CEO Mark Zuckerberg. Facebook mới đây thêm cụm từ “from Facebook” vào vận dụng Instagram và nhân viên truyền bá Instagram trở thành phát ngôn viên “Facebook Company”.

Với Instagram, WhatsApp, Messenger và Facebook, Facebook đang chiếm hữu 4 nền móng khổng lồ. Sự thống trị của mạng phố hội khiến cho phổ quát chính trị gia kêu gọi phải “giải thể” công ti. Uy tín của Facebook cũng sụt giảm đáng kể sau bê bối dữ liệu Cambrige Analytica.

Sự trỗi dậy của TikTok

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 3.
 

Khi thập kỷ gần chấm dứt, các tổ chức kinh doanh mạng thị trấn hội nằm trong thế phòng bị. Từng được xem là cách thức tươi mới để giữ giao thông với mái ấm, bạn bè, họ lại bị chỉ trích vì PR tin giả mạo, can thiệp bầu cử, không bảo vệ dữ liệu khách hàng. chậm tiến độ là chưa kể tới chứng nghiện mạng xã hội và ăn hiếp trực tuyến. Vì thế, cả Facebook và Instagram phải nghĩ lại về nút “thích” và tác động đến sức khỏe tinh thần.

Đây là lúc TikTok cất cánh. Ra mắt năm 2016, TikTok chuyên về nội dung mang tính lan tỏa, thú vị phổ thông lượt xem và yêu mến. Nó mô hình Vine - Áp dụng video 6 giây được Twitter mua lại nhưng sau đó đóng cửa năm 2017.

Người dùng chia sớt video họ khiến cho mọi thứ, từ nấu ăn, hát nhép tới dancing với nhạc nền sôi động. Tương tự Instagram, họ có thể theo dõi và “thả tim” cho người khác. Tuy vậy, theo Natalie Bazarova, Giáo sư tại Đại học Cornell, TikTok “khác hoàn toàn” so với Facebook và Instagram. TikTok không xây dựng các mối quan hệ phường hội mà chỉ dùng thuật toán để tậu nội dung giữ chân người mua. Nó hoàn toàn là nền móng tiêu khiển.

Chính sự khác biệt đó đã khiến TikTok chiến thắng vang lừng: Áp dụng được vận tải gần 1,6 tỷ lần tính tới thời gian hiện tại, theo thống kê của Sensor Tower. Đương nhiên, Facebook và Instagram không thể không chú ý đến đối thủ mới. Họ cũng tung ra các bản sao TikTok như Lasso (2018) hay tính năng “Reels”, cho phép chia sớt video nhạc 15 giây.

Mạng thị trấn hội sẽ đổi mới thế nào trong thập kỷ tiếp theo?

Đối với chuyên gia phân tách Eleftheria Kouri, hiện đại công nghiệp trong thập kỷ này đã mang tới thay đổi lớn nhất trong mạng xã hội trong khoảng camera laptop tốt hơn, thực tế tăng mạnh tới gắn kết mau lẹ hơn để dân chúng vận chuyển đoạn ghi hình chỉ trong vài giây. Trong tương lai, bà tin công nghệ 5G sẽ cải tiến mạng thị trấn hội hơn nữa và trưng bày phổ biến nội dung tương tác hơn, game ấn tượng hơn.

Cựu giám đốc item Miller lại tin thập kỷ đến sẽ khiến cho đại chúng có cảm giác như đang ở bình thường một phòng dù thực tế ở cách thức xa nhau. “Tôi hi vọng ngày nào đó khi ngồi trong căn hộ ở Brooklyn, nhìn ra bàn ăn tối, tôi có thể ăn tối cùng với mẹ tôi dù bà đang sống ở Los Angeles”.

Theo Du Lam

ICT News


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7