Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019 ,

Rõ ràng, nguồn cung thị trường bất động sản trên cả nước đang có tín hiệu giảm tốc mặc dầu theo các chuyên gia, ý định vẫn còn khá lớn. Câu chuyện đon đả hiện thời là đến khi nào nguồn cung mới thực sự trở lại?

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, việc chính quyền rà soát đất đai đã tác động phần nào tới nguồn cung ra hoạt động mua bán, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các thức giấc phụ cận. Thời gian qua, thị trường cũng đã có dấu hiệu lạc quan khi mà chính quyền công bố một vài công trình được bằng lòng chủ trương đầu tư, chứng nhận bán hàng. chậm triển khai được xem là một cố gắng từ phía chính quyền. “Còn cụ thể về thời gian nguồn cung phục hồi quay về thì còn dựa vào đa phần tham gia cơ quan nhà nước, chưa thể biết rõ thời điểm”, ông Lâm khẳng định.

Dù vậy, theo vị chuyên gia này bây giờ nguồn cung tại vùng lân cận Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường BĐS Tp.HCM khá phổ quát.

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục? - Ảnh 1.

Bao phủ giờ nguồn cung BĐS mới quay quay về?. Ảnh: Hạ Vy

Ở tầm nhìn bao giờ nguồn cung BĐS mới phục hồi, TS Võ Trí Thành cùng ý kiến: Chẳng thể nói cụ thể về việc nguồn cung bất động sản quay quay về, nhưng tôi nghĩ là năm 2020 các phân khúc không dễ dàng đột nhiên biến về thương lượng và riêng Tp.HCM tiếp diễn khan hiếm. “Việc nguồn cung phục hồi dựa vào tham gia phổ quát yếu tố: Giá bất động sản; pháp lý công trình, thứ tự thanh tra; quy hoạch thành phố”, ông Thành thể hiện sự quan trọng.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu cơ cũng nghĩ là, qua các con số được tiếp xúc, tôi thấy nguồn cung đang trở thành một nỗi thấp thỏm. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới đáp ứng được 2-4% nhu cầu. Như vậy, ý định về nhà ở còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà điều hành kinh tế vĩ mô khi đưa ra chính sách phát triển cần coi bất động sản là một phần kinh tế của địa phương chứ không thuần tuý chỉ là nơi trú ngụ cho cư dân. Giả dụ cả TP chỉ đáp ứng được 2-4% yêu cầu về nhà ở mỗi năm là chưa đạt như mong muốn.

“Vấn đề chỉnh chế độ, quy hoạch rõ ràng, phẳng phiu cung - cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để NĐT tới đầu tư thì mới giải quyết được trạng thái thiếu cung như hiện giờ”, ông Đông nhấn mạnh.

Còn theo thây mặt CBRE vn, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung BĐS sẽ quay trở lại với vấn đề kiện pháp lý dự án được tháo gỡ.

Tuy thế, phiên bản thân thị trường BĐS cũng đang đối đầu với những thách thức khá lớn trong giai đoạn sắp đến. Chi tiết, giá nhà ở quận 1 được dò hỏi ngả nghiêng trong khoảng 10.000 – 50.000 đô la/m2, khu vực thị xã 3 rơi vào khoảng 5.000 – 20.000 USD/m2. Vấn đề này khiến nhà đầu tư mới khó gia nhập hoạt động mua bán.

Kèm theo đó, các vấn đề cơ sở vật chất, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động trao đổi các công trình “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp diễn lùi tiến độ; thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp; luật thì chồng chéo, công trình địa ốc “bất động"… sẽ dẫn tới phổ quát thách thức.

“Để nguồn cung thị trường bình phục trở lại thì đầu tiên phải toá bỏ được những sự cản trở, thách thức đang diễn biến trên hoạt động mua bán”, thây mặt CBRE Việt Nam thể hiện sự quan trọng.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7