Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019 ,

Mở đầu được khai triển từ năm 2016, chiến dịch giảm nợ, giảm đòn bẩy vốn đầu tư của Chủ toạ Tập Cận Bình với mục tiêu hạn chế không may trên thị trường tài chính đã dẫn đến những biện pháp trừng phạt thẳng thừng các hoạt động cho mượn ngoài vòng kiểm soát của quy định (hay còn gọi là nhà băng trong bóng tối) cùng với các pháp luật nghiêm ngặt hơn đối với mảng quản lý tài sản. Tất nhiên vấn đề này kéo theo hệ lụy là các tổ chức càng không dễ dàng huy động vốn hơn, dẫn tới vỡ nợ trái khoán cao kỷ lục trong năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, chính phủ nước này đã có những động thái làm cho dịu bớt trạng thái khan thảng hoặc thanh khoản, giúp tình hình cải thiện trong khoảnh khắc. Tất nhiên, tới đầu bốn tuần 12, số vụ phá sản đã tạo lập kỷ lục mới do nền kinh tế lớn thứ nhị gặp gỡ đa dạng gian nan và phát triển lừ đừ lại đáng kể. Thậm chí trái với yếu tố đã ăn sâu vào nghĩ suy của nhiều nhà đầu tư từ lâu nay, kể cả các công ty nhà nước cũng sẽ không được chính phủ giải cứu và rơi tham gia cảnh vỡ nợ.

Yếu tố nợ của các doanh nghiệp Trung Quốc lớn tới đâu?

Rất lớn và có nguy cơ sẽ tồi tệ hơn. Tổng cộng kể từ đầu năm đến ngày 9/12 mới đây đã có 148 vụ vỡ nợ trái phiếu trong nước, vượt lên con số kỷ lục 120 của năm 2018. Tổng trị giá các số tiền phải thanh toán không được hoàn trả đúng hạn là 126 tỷ nhân dân tệ (tương đương 17,9 tỷ USD), khi mà năm 2018 là 122 tỷ dân chúng tệ - cũng là con số kỷ lục và cao hơn gấp 4 so với năm 2017.

Trong đó nợ của khu vực cá nhân chiếm giữ hơn 80% số vụ vỡ nợ của năm nay. Moody’s dự báo trong năm 2020 sẽ thêm 40 – 50 công ti phá sản lần đầu, so với con số 25 kể từ đầu năm tới nay.

Vì sao lại tương tự?

Xuất xứ cốt yếu là do khan hi hữu thanh khoản. Ở China các chủ đầu tư và nhà băng thường chuộng các tổ chức nhà nước và không muốn cung cấp khoản mượn cho các đơn vị tư nhân có quy mô nhỏ nhắn hơn. Thêm tham gia đó hồi cuối tháng năm chính phủ China bất thần tiếp quản nhà băng Baoshang – lần trước tiên trong hơn 20 năm quay về đây 1 vụ tương tự như vậy xảy ra và càng làm cho chủ đầu tư e ngại không may hơn. Hồi bốn tuần 7, không bằng nhau lợi suất trái phiếu kỳ hạn 1 năm giữa tổ chức được xếp hạng cao nhất và thấp hơn đã lên đến 257 điểm căn bản, cao nhất từ trước đến nay, trước khi thu hẹp.

Song song đó, nền kinh tế China giảm tốc trên diện rộng càng làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Lĩnh vực nào vỡ nợ đa dạng nhất?

Nếu như như năm 2016 làn sóng phá sản cơ bản dồn vào một chỗ ở các đơn vị quản lý bị dư thừa sản lượng như sắt thép và than đá thì lần này gian nan bao phủ đa dạng ngành nghề hơn. Cách đây không lâu Tewoo Group đã đưa ra kế hoạch tái cấu trúc số tiền phải thanh toán 1,25 tỷ USD với những pháp luật chưa từng có tiền lệ, khiến tất cả các chủ đầu tư lỗ nặng. Đây là vụ vỡ nợ trái khoán USD lớn nhất trong 20 năm qua đối với 1 tổ chức nhà nước, cho nên làm cho lung lay đáng kể nghĩ suy các tổ chức nhà nước sẽ không thể phá sản và được nhà nước giải cứu.

Dường như đó vụ phá sản trái phiếu của công ti xử lý dầu ngô và thép Xiwang ở tỉnh Sơn Đông làm dấy lên nỗi lo sợ làn sóng vỡ nợ sẽ lây lan trong khu vực bởi ở đây các doanh nghiệp thường bảo lãnh nợ chồng chéo. Đầu năm nay, tập đoàn CMIG với các tài sản bao phủ phổ biến ngành nghề từ BĐS, hàng không tới y tế, đứng trước nguy cơ phá sản với núi nợ lên tới 34 tỷ đô la Mỹ.

TQuốc đã tích tụ nợ như thế nào?

Các công ti Trung Quốc đã tàng trữ nợ trong ít nhất 1 thập kỷ, khi những người tiền nhiệm của ông Tập quyết định tăng mạnh mượn nợ để đối phó với khủng hoảng nguồn vốn. Mượn nợ đã giúp China vượt lên quá trình khó khăn nhưng cái giá phải trả chẳng hề bé bỏng. Tỷ lệ nợ công ty/GDP đã tăng cao mức kỷ lục 160% vào cuối năm 2017, so với mức 101% của 10 năm trước.

Năm 2016, ông Tập tuyên bố sẽ siết chặt hoạt động đi vay của các tổ chức và giảm tỷ trọng đòn bẩy trên thị trường nguồn vốn nhằm giảm bớt rủi ro đối với nền kinh tế. Chính phủ Trung Quốc ban hành các chỉ thị về hoạt động cho vay và quản lý tài sản, và đặt tiêu chí rõ ràng là dẹp bỏ chuỗi hệ thống ngân hàng trong bóng tối được cho là có diện tích lên đến 10 nghìn tỷ USD.

Số vụ phá sản tăng lên có ảnh hưởng như thế nào?

Với những dấu hiệu cho thấy chính phủ chuẩn bị để cho các vụ vỡ nợ xảy ra đối với cả thị trường nội địa và nợ nước ngoài, các nhà đầu tư tiềm năng đang đánh giá lại rủi ro. Họ cũng ngày một hoài nghi về chất lượng thông báo vốn đầu tư của các tổ chức phát triển trái phiếu. Kangde Xin Composite Material Group Co., 1 công ty chế biến phim ở thức giấc Giang Tô, đã bị Ủy ban chứng khoán dò xét và phát hiện báo khống 11,9 tỷ dân chúng tệ lãi trong công đoạn 2015-2018.

Chính phủ Trung Quốc đã vào cuộc?

Đúng, nhưng ko phải là những gói hỗ trợ trực tiếp như xưa. Kể trong khoảng bốn tuần 7/2018, thanh khoản đã được bơm tham gia thị trường nguồn vốn duyệt các biện pháp như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc hay bơm tiền mặt cho các ngân hàng, đòi hỏi họ giải ngân phổ biến hơn cho các tổ chức bé xíu.

Trong nỗ lực giải quyết các cú sốc thanh khoản sau vụ tiếp quản nhà băng Baoshang, giới chức đã hối thúc các nhà băng lớn và tổ chức kinh doanh môi giới cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng gầy - đội ngũ sắm đa dạng trái phiếu doanh nghiệp. Thử thách ở đây là phải có những chính sách theo hướng hoạt động mua bán để khắc phục vấn đề nợ tổ chức mà không khắc sâu thêm tuyệt hảo nhà nước sẽ giải cứu chuỗi hệ thống tài chính trong mọi trường phù hợp.

Hình thức phá sản ở TQuốc ra sao?

Hiện tại, những công ti gặp gỡ rối rắm sẽ có phổ quát nhất là 9 04 tuần từ khi tòa bằng lòng chiến lược phá sản để hợp nhất chiến lược tái cơ cấu với tất cả các bên can hệ. Nếu chẳng thể khiến cho được việc này, họ sẽ bị tuyên bố vỡ nợ và bước tham gia công đoạn giải thể.

Vẫn có những run sợ rằng chính phủ sẽ can thiệp tham gia các vụ lớn, hơn nữa các ngân hàng sẽ không muốn theo đuổi các chiến lược tái cấu trúc vì họ không muốn chịu thiệt. Trên thực tại, quá trình phá sản sẽ kéo dài hơn đông đảo so với thời hạn 9 tháng và nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế nhạo lợi quyền đối với các của nả quốc doanh.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7