Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019 ,

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đang trình Chính phủ dự thảo về sườn giá đất, dự kiến sẽ tăng đột biến. Theo pháp luật hiện nay, khi Chính phủ ban hành khung giá đất, căn cứ vào đây các thị thành sẽ ban hành bảng giá đất và hệ số vấn đề chỉnh giá đất (hệ số K) để khiến cho căn cứ tính tiền sử dụng đất, thuê đất của người dân, doanh nghiệp (DN).

Tại TP.HCM, bảng giá đất ở 3 tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ của thị xã 1 đang có mức cao nhất là 162 triệu tiền việt/m2 (bằng giá thành đất tối đa của khuông giá đất). Tại Thủ đô, bảng giá đất cao nhất cũng là 162 triệu tiền việt/m2. Theo tờ trình, mức tăng giá dự định sẽ tăng gấp đôi so với khuông giá đất cũ.

Giả dụ dự thảo được được thông qua, khuông giá tối thiểu đối với đất tại các khu vực nói trên của TP.HCM có giá tối đa là 330 triệu tiền việt/m2. Hình như đó, căn cứ Nghị định 44, TP.HCM có thể pháp luật bảng giá đất với giá thành đất cao hơn, nhưng không quá 30% so với sườn giá đất. Tức thị giá đất ở cao nhất lên tới 429 triệu tiền việt/m2. Đồng thời, TP.HCM còn áp dụng hệ số K hằng năm. Chẳng hạn hệ số K khu vực 1 năm 2019 là 2,5 lần, giá đất tương ứng để người dân có đất ở khu vực này thực hiện trách nhiệm tài chính với nhà nước lên tới 1,072 tỷ đồng/m2.

Sở TNMT TP.HCM cho biết, bây chừ trên địa bàn thành phố còn khoảng hơn 17.000 trường phù hợp chưa được cấp sổ đỏ, trong đó có trường thích hợp người dân có đất, nhưng không đi khiến do khó khăn về tài chính. Vì thế, việc tăng giá đất sẽ tiếp tục làm cho những trường hợp này gặp mặt gian khổ hơn trong việc phù hợp thức hóa nhà ở, kiến lập nhà ở. Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nghĩ là, chi phí này quá cao, không phù hợp với giá hoạt động mua bán trong vấn đề kiện bình thường, sẽ ảnh hưởng đẩy giá hoạt động mua bán bất động sản lên cao, tác động trực tiếp tới lợi quyền của người địa phương.

Đặc biệt, khuông giá đất, bảng giá đất ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện trách nhiệm nguồn vốn của tư nhân, hộ gia đình. Sườn giá đất tăng, kéo theo bảng giá đất tăng, kéo theo trách nhiệm nguồn vốn của tư nhân, hộ gia đình tăng. Điều này có thể dẫn tới một phòng ban người địa phương không khiến hồ sơ cấp sổ đỏ, đàm phán nhà ở bằng giấy tay, khiến cho tăng “hoạt động mua bán ngầm”, mà hệ quả là có thể khiến sụt giảm nguồn thu của nhà nước. Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa không dễ dàng điều hành, vừa dễ phát sinh tranh chấp trong phố hội.

tien su dung dat tang gap doi, nguoi dan lo ngai

Tiền sử dụng đất dự định tăng lên làm rộng rãi đơn vị, người dân lo ngại. (Ảnh minh hoạ)

“Việc tăng giá đất quá cao, đồng nghĩa với việc người dân toàn bộ phải đóng tiền sử dụng đất gấp đôi so với trước, dẫn tới việc người dân phải sắm lại chính mảnh đất của bản thân với chi phí quá cao”, Chủ tịch HoREA phản hồi. Về giác độ pháp lý, trạng sư Trần Đức Phượng – Đoàn trạng sư TP.HCM cho nhân thức, trong năm 2018 và từ 04 tuần 1 đến 10/2019, TP có 10 quyết định bồi thường phóng thích mặt bằng đối với những công trình công do nhà nước khiến cho chủ đầu tư với hệ số điều chỉnh giá đất cao hơn 13 lần so với bảng giá đất. Như vậy, việc giải phóng mặt bằng cho từng dự án đầy đủ đã theo giá thị trường. Sườn giá đất, bảng giá đất chẳng hề dùng để vận dụng cho giải phóng mặt bằng, mà khi đó áp dụng bề ngoài định giá đất theo giá hoạt động mua bán hoặc bằng các quyết định hệ số vấn đề chỉnh giá đất.

Tuy nhiên, sườn giá đất tăng kéo bảng giá đất tăng theo không chỉ khiến cho tiền dùng đất của người dân khi hợp thức hóa tăng cao mà còn làm cho giá nhà ở tăng chợt biến, từ đó khiến cho việc kiến lập nhà ở của người địa phương càng trở nên gian nan, xa vời. Đồng ý kiến trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản – Môi trường (TNMT) Đặng Hùng Võ nghĩ là, khung giá đất tăng gấp đôi cũng không tác động gì tới việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư bây chừ. Bởi việc bồi hoàn của DN hay của nhà nước đều phải theo giá hoạt động mua bán. Nhưng nếu giá đất tăng quá cao, ảnh hưởng đến việc đóng tiền sử dụng đất của cư dân, thì nên có chế độ yếu tố chỉnh giảm xuống, để không khiến ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống của người địa phương. Nhưng về cơ bản khuông giá đất làm sao phải tiệm cận hoặc bằng với giá thị trường để không tồn tại hình thức nhị giá như bây chừ.

“Bây giờ sườn giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của UBND cấp thức giấc chỉ bằng khoảng 30% giá thị trường, dù luật Đất đai luôn pháp luật giá đất của nhà nước phải thích hợp với giá đất trên hoạt động mua bán. Căn nguyên cốt yếu do các địa phương vẫn lo rằng các bổn phận vốn đầu tư sẽ cao vượt quá khả năng chi trả của dân. Tất nhiên, các địa phương ví như thấy mức thuế, phí về đất đai cao, thì giảm tỷ suất thuế chẳng phải hạ thấp giá đất để hỗ trợ người địa phương”, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT phân tách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7