Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019 ,

Tại Diễn đài kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới” do VCCI doanh nghiệp ngày 5/12, Tấn sĩ Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng Đầu tư và Tạo ra vn (BIDV) đánh giá trong các vốn đầu tư có thể vận động cho tổ chức (ngân sách, vốn nước ngoài, hoạt động mua bán chứng khoán, tín dụng, tự có), vốn tín dụng đang ở mức khá cao, khoảng 134% GDP. Vận tốc phát triển năm nay khoảng 13%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng TMCP Đầu cơ và Tạo ra Việt Nam (BIDV). Ảnh: P.V


Trước đó từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã xây đắp mục tiêu định hướng lớn mạnh nguồn đầu tư năm 2019 khoảng 14%, diện tích tín dụng cũng duy trì ở vòng quanh mức 130% GDP, nhằm bảo đảm chất lượng cho mượn và bình an hệ thống. Theo lên tiếng nguồn vốn quý III, các nhà băng cũng ghi kiếm được phát triển nguồn hỗ trợ ở mức hơn 10%, song cũng có những trường hợp vượt ngưỡng 20% như Techcombank, VIB, OCB hay TPBank…

Ông Lực nhận định, diện tích nguồn đầu tư của vietnam hiện tương đối lớn so với thu nhập bình quân đầu người và chừng sản xuất của nền kinh tế. “So với các nước trong khu vực, ví như vận tốc vững mạnh tín dụng của vn đạt 10% thì cũng đã cao hơn, vì họ giữ vững con số này ở mức 4-6%”, ông Lực nói.

Về xu hướng dòng vốn, hoạt động mua bán đang ghi nhận sự chuyển dịch nhiều hơn vào lĩnh vực phục vụ (nhất là vốn FDI) và thu hẹp trong ngành nghề đóng hộp. Chỉ số tiếp xúc nguồn đầu tư của doanh nghiệp, khác lạ là tổ chức nhỏ xíu và vừa hiện ở mức 22%, thấp hơn so với Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng cao hơn mức 8-10% của Indonesia, Philippines, Ấn Độ…

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 2.

Dự báo lớn mạnh nguồn vốn vay năm 2019 đạt 13%. Ảnh: Tiến sĩ Cấn Văn Lực

Về lãi suất, công đoạn 2011 trở lại đây ghi nhận lợi nhuận suất cho vay giảm mạnh, duy trì ở mức 8 -8,5%, so với 17% so với công đoạn từ năm 2011 trở về trước. Theo đó, lãi suất cho mượn thực làng nhàng 2014-2018 là 4,96%, sau khi đã khấu trừ lạm phát. Đây là mức nguồn đầu tư theo phản hồi của ông Lực là “hơi cao” so với khu vực.

Có 4 nguồn cội khiến cho lãi suất của Việt Nam chưa thể giảm là lạm phát (nhàng nhàng khoảng 3%, trong khi khu vực chỉ ở mức 2-2,3%); chừng mực không may dưới góc nhìn nhà đầu tư nước ngoài vẫn cao; chi phí đàm phán trong nền kinh tế quá lớn và lãi suất huy động đầu tham gia không dễ dàng hạ.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7