Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019 ,

Nhị khu đồng đội cũ xuống cấp nguy hiểm nhất đó là B6 và G6A tại phố Thành Công, thị xã Ba Đình, Hà Nội. Chỉ có những cư dân đang sống ở đây mới cảm nhận rõ nhất khi hàng ngày phải chui rút trong những căn hộ chật chội, bong tróc và ẩm mốc này. Hơn thế, những ngày qua, tại Hà Nội liên tục xảy ra những vụ địa chấn nhẹ, tuy không tác động tới tính mệnh người dân, nhưng cũng khiến cho các chủ hộ sốt ruột một ngày nào đó, các căn nhà có thể sẽ bị suy sụp hoàn toàn.

Nhiều người dân còn kiến tạo thêm những khuông sắt, hay còn gọi là “chuồng cu”, “chuồng cọp” hoặc khiến cho gác-xép bằng bê tông ngay trong nhà bản thân để tạo thêm không gian sinh hoạt. Việc khiến cho này, làm cho khu bình thường cư bị đổi mới kết cấu bạn đầu, nguy nan nhất là hàng trăm bồn nước inox được người địa phương đặt trên nóc thông thường cư. Những chiếc bồn nước này được gắn thong thả bằng cái chân đế và vài sợi dây thép buộc vào bất cứ thứ gì bao quanh. Việc này khiến tác động nguy hiểm tới tính mệnh người dân, vì chúng có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào, chưa kể tới thời tiết xấu, hoặc nghiêm trọng hơn, nếu có động đất hay dư chấn động đất, hậu quả khó lượng.

ha noi can co co che dac thu tai tao chung cu cu

Trong tình hình này, UBND thị trấn cắt cử cán bộ thường xuyên cung cấp người dân khi có cảnh huống xấu xảy ra. Chi tiết, ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ toạ UBND thị trấn Thành Công, thị xã Ba Đình, Thủ đô cho biết: “Với ý kiến của tổ chức điều hành Nhà nước, chúng tôi kiến nghị, các cơ quan cấp trên cần quan tâm đến việc xây đắp mới các nhà phổ biến cư, vì cơ bản chung cư cũ trên khu vực đô thị Thủ đô nói thông thường và tại xã Thành Công nói riêng đã phục vụ được sứ mệnh lịch sử của nó rồi. Để đảm bảo an toàn và đem lại cuộc sống tốt hơn cho cư dân thì thiết yếu các giải pháp để xây đắp lại các thông thường cư này”.

Ngoài ra đó, tổ chức các quận Hà Nội đang doanh nghiệp di dời nhiều thông thường cư cũ level D xuống cấp trầm trọng, nhưng chưa có phương thức xây đắp lại. Mặc dầu, đô thị đã đưa ra phổ biến chương trình làm mới, nâng cấp, xây mới các phổ biến cư cũ nát trên đa dạng địa bàn trong khoảng 10 năm trước. Bằng việc đưa ra phổ thông chế độ ưu tiên, chính phủ kêu gọi các tổ chức nhập cuộc tham gia dự án, nhưng không khả quan bởi trong quá trình chấp hành có tất cả vướng mắc. Vì thể, chương trình này tất cả “dậm chân tại chỗ” khi mới chỉ có hơn 20 chung cư cũ đã và đang được xây dựng mới, chiếm hơn 1%.

Tuy nhiên, có rộng rãi tổ chức mong muốn đầu cơ cải tạo thông thường cư cũ nhưng thực tế còn vướng quá phổ quát thủ tục, nhất là khâu giải phóng mặt bằng. Giải nghĩa cho trường thích hợp này, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Thủ đô cho nhân thức, do thiếu qui định chi tiết hệ số bồi hoàn tái định cư tại chỗ, không qui định phân cấp cho cấp thị xã nên không phát huy được sức mạnh tự chủ của các ngành trong việc cải tạo, xây đắp mới nhà phổ biến cư cũ.

Ông Nguyễn Văn Chính, Đảm đang Ban Quản lý dự án, Công ti Cũ kĩ phần đầu cơ Tài chính Toàn Cầu, cho biết: “Tôi cho rằng, các dự án làm mới chung cư cũ ở Hà Nội muốn làm cho được cần dựa vào những chính sách của Chính phủ, các Quyết định của UBND đô thị, nhưng vẫn chưa đủ. Phải căn cứ tham gia tình hình thực tiễn, Chính quyền địa phương phối phù hợp với nhà đầu tư phải xây dựng được một chính sách riêng. Trong khoảng trải nghiệm trong triển khai dự án 30A Lý Thường Kiệt, chúng tôi nghĩ rằng, chế độ riêng để giải tỏa bồi hoàn là các tập đoàn, tổ chức và các hộ dân phải được hưởng hơn so với chế độ tầm thường”.

Từ tháng 11/2018, UBND đô thị Thủ đô đã kiến nghị với Trung ương cho phép Thủ đô ban hành “cách thức đặc thù” để lập cập giải quyết việc làm mới các chung cư này. Tất nhiên, chẳng phải hồ hết các chủ sở hữu căn hộ tầm thường cư đều đồng ý làm mới, bởi một vài hộ mái nhà sống ở tầng 1 không đồng ý hoặc yêu cầu hệ số đền bù cao.

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, đoàn Thủ đô cho nhân thức, đây là yếu tố rất vội vã, là nhiệm vụ trọng điểm của việc làm mới, chỉnh trang thị trấn và nâng cao đời sống của người dân Từ trước tới nay, theo chế độ cũ của Hà Nội, việc cải tạo thông thường cư cũ không thể tái định cư người dân ở đó đi nơi khác. Bởi vậy, việc Thủ đô đang đề nghị với Chính phủ cách thức đặc biệt là rất cần thiết, giả dụ không có cách thức để khắc phục trạng thái tái định cư thì việc làm mới bình thường cư cũ không bao giờ được thực thi.

Theo đó, ông Hoàng Văn Cường nói: “Muốn một thành phố văn minh tân tiến thì mật độ xây đắp ở khu vực đó giảm xuống chứ không xây đắp quá phổ thông mật độ như hiện nay, để chúng ta có không gian trên hè phố, cây xanh và hệ thống giao thông công cộng thì mới khắc phục nhân tố phổ biến cư cũ. Muốn giảm mật độ liên lạc xuống thì phải nâng chiều cao của các công trình xây đắp, song song tạo ra hệ thống môi trường ngầm, phải sản xuất cả 2 chiều thì mới đích thực biến khu thông thường cư cũ hết sức chật hẹp, phiền toái thành các khu tân tiến”.

Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà cho nhân thức, biện pháp cải tạo chung cư cũ trong thời gian đến là phải sửa đổi bổ sung thể nhạo báng, sau đó là để ý phải có quy định chi tiết linh động hơn về tăng chiều cao và dân số đối với các dự án làm mới phổ biến cư cũ trong một số trường thích hợp. Trong đó, gian truân nhất của việc làm mới bình thường cư cũ là không bảo đảm được kết hợp lợi ích của Nhà nước của nhà đầu tư và quần chúng. Vì vậy, Bộ Xây đắp bắt buộc trong thời gian tới Chính phủ cần bổ sung chế độ về việc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7