Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019 ,

Bộ Nội vụ vừa có văn phiên bản bắt buộc UBND các tỉnh, đô thị sau khi có quan điểm hợp nhất của ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh giấc và HĐND cấp tỉnh giấc, đạt yêu cầu chấp hành thí nghiệm hợp nhất vài cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh giấc, cấp quận.

Theo đó, ở cấp tỉnh giấc sẽ thử nghiệm thích hợp nhất 8 Sở ngành thành 4, giảm 4 tổ chức so với hiện giờ. Tại cấp huyện sẽ thử nghiệm hợp nhất 6 phòng, ban thành 3 phòng, ban cấp huyện, giảm 3 đơn vị.

Thử nghiệm hợp nhất các công ty chuyên ngành cấp tỉnh, thị xã VOV.VN -UBND các tỉnh giấc, thành phố trực thuộc Trung ương gửi chứng nhận về Bộ Nội vụ trước ngày 15/12 để tổng phù hợp, thông báo Chính phủ.Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả thì việc bố trí, hợp nhất lại một vài Sở ngành nghề có tác dụng, nhiệm vụ như nhau với nhau là một trong những giải pháp mạnh khỏe. Đây là cơ hội lớn để thực hiện việc tinh giản bộ máy, thu gọn mai mối, giởm bớt việc chi thường xuyên ngân sách. Bởi thế, việc sáp nhập này chẳng phải là phép cộng cơ học mà phải sắp xếp đúng người, đúng việc. Bước đầu có thể chạm chán khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí cán bộ dôi dư, song ko phải cho nên mà chùn bước, cần phải kiên quyết thực hiện.
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 1.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh.

“Để khiến cho tốt việc hợp nhất các tập đoàn chuyên môn, đầu tiên cần phải làm cho tốt công việc lối suy nghĩ để cán bộ công chức, viên chức nhận thức việc này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, để tinh gọn bộ máy. Mọi cán bộ, đảng viên cần phải thấy rõ trách nhiệm của chính mình, không thể để bộ máy rườm rũ và nhiều lúc vì sự chồng lấn nhau, giao xoa về tính năng, nhiệm vụ nên không muốn chịu bổn phận” – ông Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh.


Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, các Sở lĩnh vực chịu sự chỉ huy, chỉ đạo trọn vẹn của UBND cấp thức giấc trong khoảng tác dụng nhiệm vụ cho tới công việc cán bộ; còn các Bộ chỉ hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ nên khi bắt đầu sáp nhập lại sẽ không có sự chồng chéo. Trước mắt, khi 2 Sở sáp nhập lại thành 1 thì 2 Bộ điều hành lĩnh vực dọc vẫn tiếp tục hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ. Song, từ từ từng bước theo lịch trình sẽ phải tính toán lại các Bộ điều hành.

Ông cũng nghĩ rằng, cùng với việc thích hợp nhất các Sở ngành cũng phải rà soát, phân tích lại công dụng điều hành, nhiệm vụ của các công ty hành chính Nhà nước cho phù hợp với nhân tố kiện, cơ chế thị trường hiện nay. Phổ quát việc công ty hành chính Nhà nước không nhất thiết phải làm thì có thể chuyển ủy quyền các tổ chức chính trị phường hội thi hành. Hiện giờ, trong chương trình canh tân hành chính Nhà nước cũng đang làm theo hướng này để dồn vào một chỗ vào nhiệm vụ hoạch định chế độ, thể chế nhạo, rà soát, giám sát.

“Trước đây chúng ta ấp ôm đồm khá phổ thông việc dẫn tới bộ máy lồng bồng, thì bây giờ dồn vào một chỗ xác định địa điểm nghề nghiệp cho phù hợp với yếu tố kiện bây giờ. Nhà nước không khiến trực tiếp rất nhiều các việc mà chuyển giao cho các bộ phận cấp dưới” – ông Dĩnh nói.

Thể hiện sự quan trọng việc thích hợp nhất các công ty chuyên môn cũng là cơ hội để gạn lọc, bố trí lại tổ chức cán bộ, ông Nguyễn Tiến Dĩnh nghĩ là, để làm cho tốt việc này đòi hỏi người đứng đầu phải công tâm, khách quan, sáng tỏ.

“Việc sắp xếp lại có thể khiến cho một phòng ban cán bộ tâm sự “trong khoảng trưởng xuống phó”, nhưng trải nghiệm từ một số Bộ lĩnh vực, địa phương đã làm cho tốt việc này cho thấy, cần thiết phải làm đồng bộ từ công việc tư tưởng cho đến chính sách, công tác cán bộ. Đối với cán bộ dôi dư cần có chính sách hỗ trợ, chuyển đổi việc khiến cho phù hợp” – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Đánh giá cán bộ phải công tâm, khách quan

Cùng tầm thường mối đon đả, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho biết, thực hiện Quyết nghị 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương, bây giờ, các tổ chức, doanh nghiệp đang tiến hành đơn vị, bố trí lại để làm cho sao giảm được đầu mối trung gian, tinh giảm biên dè bỉu.

Bây chừ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết chuẩn y việc bố trí đơn vị hành chính cấp phường, thị xã tại vài địa phương không đủ 2 vấn đề kiện về diện tích thiên nhiên và diện tích dân số.

Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Theo báo cáo, một số địa phương tuy bước đầu có những gian nan trong chấp hành, đặc biệt là công việc bố trí, sắp xếp cán bộ, cũng như cơ chế, chế độ cho cán bộ dôi dư, song với tâm thế quyết liệt, các ngành ủy đảng, chính quyền các cấp từ tỉnh đến hạ tầng đều cố gắng khai triển với những phương pháp làm cho thông minh, hiệu quả.


“Số lượng cán bộ dôi dư sau khi bố trí doanh nghiệp hành chính cấp phố, thị xã chắc chắn sẽ nhiều hơn so với số lượng cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập các sở lĩnh vực. Song các địa phương đều có sự tính toán, sắp xếp có lí. Tin rằng, trong khoảng những kinh nghiệm này khi thể nghiệm thích hợp nhất các tập đoàn chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh giấc, quận sẽ làm tốt công việc sắp xếp, sắp xếp cán bộ, chọn lựa được người có tâm, có tầm, có ý thức nghĩa vụ cao” – ông Phạm Văn Hóa cho nhân thức.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp để ý, công tác cán bộ phải được theo dõi một phương pháp bài bản, đánh giá cán bộ một bí quyết vô tư, công tâm, khách quan, chân thực. Giả dụ không khéo sẽ dễ xảy ra tình trạng bố trí “hậu duệ”, người nhà, người quen tham gia những vị trí chủ quản, thay thế những địa điểm dôi dư.

“Việc thích hợp nhất cần phải bảo đảm đòi hỏi bộ máy vừa gọn vừa tinh, khác biệt cần vô cùng cẩn trọng, lưu ý tránh việc “mất người tài, được người thân”. Theo đó, để giải quyết vấn đề nhân lực dôi dư cần theo dõi thời kỳ hoạt động, phân loại bình chọn cán bộ, nhân viên một bí quyết chính xác, khách quan để từ đó lựa chọn, giữ lại những người có tâm, có tầm trong bộ máy” – ông Phạm Văn Hòa nói và thể hiện sự quan trọng, để chọn đúng người, đúng việc yên cầu vai trò, bổn phận của người đứng đầu là rất lớn.

Theo Kim Anh

Theo VOV


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7