Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019 ,

Cá hồi trong khoảng lâu đã được biết đến là một món ăn thực sự bồi dưỡng, cung cấp đa dạng khoáng và dưỡng chất cho cơ thể. Cũng bởi thế mà bên cạnh việc khai thác cá ngoài tự nhiên, nhân loại đã phải lập nên đa dạng trang trại cá hồi, nhằm đáp ứng đủ nhu hố tiêu thụ tới từ hoạt động mua bán.

Dẫu vậy, chất lượng cá hồi nuôi và cá thiên nhiên vẫn là khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài tự nhiên chẳng những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi .

Tuy nhiên với người Canada thì hơn 2 năm qua, chẳng ai dám động đến miếng cá hồi tự nhiên nào cả. Và lý do đến trong khoảng các con phố ống đỏ ngầu trong ảnh dưới đây.

Để nhân thức trục đường ống này là gì, hãy trở lại năm 2017. Bốn tuần 12 năm ấy, dư luận Canada đã cực kỳ sốc sau khi Tavish Cambell - chuyên gia bảo tồn - phát hiện con đường ống dẫn máu bị nhiễm bẩn được xả thẳng ra tuyến con đường lớn nhất nước nhà bỏ ra cho cá hồi di trú, nằm tại đảo Discovery thuộc bang British Columbia.

Cambell đã thi hành phổ quát chuyến thám hiểm trong 04 tuần 4, 04 tuần 6, và 04 tuần 10 năm 2017 để thực hiện một đoạn video vạch è cổ sự thực này. Tất nhiên bất chấp sự căm thù của dư luận, trong lần quay về gần đây Cambell vẫn thấy trục đường ống hoạt động.

Tuyến phố ống xả máu nhiễm virus ra tuyến tuyến đường thiên di của cá hồi lớn nhất Canada vẫn hoạt động.

Yếu tố nằm ở chỗ, số máu này được cho là tới từ các nông trại nuôi cá hồi nhân tạo, trong đó có chứa dư lượng kháng sinh và thậm chí là cả virus gây bệnh cho cá nữa.

"Các chuyến lặn gần đây cho thấy máu vẫn tiếp diễn được xả ra, và đang nhiễm một dạng virus có tên Piscine orthoreovirus. Loại virus này có cội nguồn trong khoảng Đại Tây Dương, và có đến 80% số cá hồi nuôi tại British Columbia đang nhiễm," - Campbell cắt nghĩa.

"Các nghiên cứu đã chứng minh rằng virus này bất lợi cho cá hồi tự nhiên từ Thái Bình Dương."

Được nhân thức, tuyến đường ống này dẫn tới tổ chức kinh doanh đóng gói cá hồi nuôi Đại Tây Dương tên Brown's Bay Packing. Năm 2017, công ti này đã đăng cộng đồng chắc chắn số máu ấy đã qua giải quyết, đào thải hết các khuẩn bẩn trước khi thải ra môi trường, và nhân tố đó là hoàn toàn hợp lí. Nhưng trái với tuyên bố của họ, các mẫu khám nghiệm lúc trước đều cho thấy vết tích nhiễm bệnh, như ấu trùng giun sán và virus PVR (Piscine reovirus - một dạng virus gây bệnh tim ở cá hồi).

Như đã nêu, việc tiến công bắt quá mức cá hồi sẽ gây ra rộng rãi hệ quả cho hệ sinh thái, nên con người đã sản xuất các trại nuôi cá để đáp ứng đủ yêu cầu. Tuy nhiên, bản thân các trang trại này cũng gây ra phổ thông yếu tố cho môi trường, mà điển hình nhất chính là đường ống xả máu trong trường phù hợp này.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Cá hồi nuôi trong trạng thái chật chội, thiếu không gian đã trở thành môi trường xuất sắc để mầm bệnh và ký sinh trùng lây lan. Như PRV, nó lần đầu được xác thực tham gia năm 2010, tại các nông trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

Quay quay về với tuyến phố ống xả máu kinh khủng trên, việc để máu nhiễm virus tràn ra môi trường có thể làm cá hồi hoang dã chạm chán đa dạng hệ quả, không chỉ với tuyến trục đường cá hồi thiên di lớn nhất nó đang xả ra, mà còn đến mọi khu vực mà dòng máu này sẽ chảy tới. Dù hiện vẫn chưa có tìm hiểu cụ thể nào đánh giá tác hại của con đường ống, Campbell vẫn tỏ ra nghi ngại rằng đây là một trong những lý do làm số lượng cá hồi càng ngày càng giảm.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 3.

Cá hồi quay về Canada đang ít hơn bao giờ hết

"2019 là một năm cho thấy số lượng cá hồi quay quay về chí ít lịch sử Canada," - Campbell san sẻ.

"Tuyệt chủng là thế này chứ đâu, và nó đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Cũng theo Campbell, đa dạng chính trị gia đã hứa hẹn sẽ khắc phục triệt để câu chuyện xả thải của các trang trại cá hồi vào năm 2025.

Tìm hiểu: IFL Science, BBC

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7