Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 ,

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 1.

-Nhìn lại thị trường một năm qua, giả dụ kiếm được xét về hệ sinh thái khởi nghiệp tại vn, anh sẽ nói gì?

Về tổng quan, tôi thấy rằng hoạt động mua bán thành lập công ty để khởi nghiệp của vn đang rất hăng hái. Số lượng vốn bơm vào hoạt động mua bán khá phổ thông, các công ti chiếm được vốn ở vòng đầu hoặc vòng Early stage cũng tăng cao phổ thông. Một vài startup đã thu được số vốn cực lớn, trên 100 triệu USD.

Khởi nghiệp không chỉ hot với những người làm cho công nghệ mà có thêm rộng rãi văn nghệ sĩ như Phi Thanh Vân, Hồ Ngọc Hà, hay gần đây là Sơn Tùng MTP... Anh nghĩ gì về điều này?

Nhìn phổ biến, khởi nghiệp không hạn chế bất kỳ yếu tố nào tham gia cả. Người nào có hy vọng tạo ra giá trị cho phố hội, mong muốn làm giàu từ những ý tưởng đấy đều có thể nhập cuộc. Vì vậy nhà buôn hay giới nghệ sĩ đều giống hệt. Tôi nghĩ nhân tố này là tích cục và tốt cho xã hội.

Nhưng ví như ở giác độ kỹ hơn với giới nghệ sĩ, như Hà Hồ hay Phi Thanh Vân, thì bản chất họ đang tham gia vào những ngành nghề mà họ có điểm tốt, liên quan đến hình ảnh hay nhãn hiệu của họ.

Ngay cả việc Sơn Tùng nhập cuộc tham gia Luxstay thì cũng nên nhìn kiếm được như bạn đó san sẻ là "muốn hỗ trợ các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp ở Việt Nam và nhận thấy Luxstay có phổ thông tiềm năng, cơ hội, có đa dạng vấn đề Tùng thích nên đầu tư". Vấn đề đó không hẳn là Tùng khởi nghiệp cùng công trình đấy.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 2.

-Tương tự có thể thấy gì trong khoảng hiện tượng các nghệ sĩ Việt nhiều người biết đến đầu tư cho các startup?

Giả dụ nhìn ra nước ngoài có thể thấy giới nghệ sĩ đầu tư vào startup phần đông. Ví dụ như ngôi sao Hollywood Will Smith và tuyển thủ Nhật Phiên bản Keisuke Honda trong năm 2018 công bố quỹ thành lập công ty để khởi nghiệp 100 triệu USD để đầu cơ tham gia các startup Mỹ. Leonardo DiCaprio cũng tỏ ra hứng thú với các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp. Anh ta đã rót vốn vào một số công trình như Casper (đơn vị bán đệm qua Internet), Mobli Mobile (vận dụng chia sẻ ảnh và video)...

Một vài nghệ sĩ sau khi đã thắng lợi trong lĩnh vực của họ thì đi sắm một miền đất mới, phổ thông tiềm năng, là yếu tố bình thường. Nó giống như một kiểu đầu tư thôi. Chuyện đó không có gì bất thường cả.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 3.

-Theo quan sát của anh, khởi nghiệp ở Việt Nam so với các nước có gian truân hơn không?

Xét bình thường thì khởi nghiệp ở đâu cũng gian khổ cả vì làm cho ra một cái mới. Nói đến khởi nghiệp là nói đến trị giá, nhưng tăng trị giá đầu này thì sẽ ảnh hưởng tới đầu kia.

Chẳng hạn, Uber, Grab tốt, tạo trị giá mới người dùng nhưng nó ảnh hưởng đến taxi truyền thống. Nhưng đó là quy luật của tự nhiên về sự loại bỏ khi cái mới thay thế cái cũ.

Ở vn chắc chắn gian khổ hơn, đơn giản là do diện tích thị trường nhỏ nếu như so với các nước khác. Chẳng hạn như nói tới khu vực Đông Nam Á, người ta sẽ dồn vào một chỗ vào những nơi như Indonesia.

Thị trường nhỏ xíu dẫn tới không có nhiều chủ đầu tư lớn đon đả, làm cho các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp gặp gian nan trong việc gọi vốn. Thứ nữa là nguồn nhân lực. Nơi nào dễ ợt thì nhân kiệt sẽ đổ dồn về, như Silicon Valley chẳng hạn. Nó là một vòng tròn: không có vốn thì không tuyển được nhân công giỏi, không có người nhiều năm kinh nghiệm thì item không có bước đột nhiên phá.

Một điểm nữa cần xem xét là quả đât giờ đã phẳng làm cho dòng tiền, nguồn tài nguyên, nhân lực... sẽ được dịch chuyển. Dĩ nhiên nơi nào "hữu xạ thiên nhiên hương" thì sẽ thu được dòng chuyển dịch này. Vì thế, cam đoan các tổ chức kinh doanh nước ngoài sẽ tìm đến Việt Nam. Nó đồng nghĩa các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp nội địa không chỉ khó khăn với nhau, cạnh tranh với doanh nghiệp truyền thống, mà còn phải đối mặt với các ông lớn từ bên ngoài.

Đương nhiên, vn vẫn là nơi có đa dạng thời cơ khi thị trường chưa có phổ quát người khai phá.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 4.

-Như anh nói thành lập công ty để khởi nghiệp là cơ hội đồng đẳng, nhưng liệu có cần tố chất hay không? Và những ai nên bắt tay vào khởi nghiệp?

Nếu nói thành lập công ty để khởi nghiệp nói tầm thường thì bất cứ bạn nào cũng có thể tham gia được, nhưng quan trọng nhất khi bắt tay tham gia làm thì cần phải nhân thức đâu là ưu điểm của chính mình.

Founder cũng phải nhìn ra được đâu là nỗi đau của thị trường, là ý định cấp bách của người mua, tổ chức mà chưa được giải quyết. Và nếu bắt tay vào khiến cho thì thế mạnh của mình là gì... Như vậy thì dù là bất kỳ người nào cũng nhập cuộc được.

Tức không nhất thiết một anh học khoa học mới làm cho CEO công ty thành lập công ty để khởi nghiệp công nghiệp. Anh không nhân thức code nhưng bằng hữu anh làm cho chuyên nghiệp, anh biết tập hợp nhân sự, dùng người. Điển nghe đâu VNG chắc chắn anh Lê Hồng Minh không nhân thức code, hay CEO Foody, Tiki, Vật giá... có người nào biết code đâu.

Quan trọng là người nào đi cùng bản thân, đối tác làm ăn mình là người nào, có đi tới cùng và đấu tranh với nhau hay không.

-Có một câu hỏi hay được khách hàng trẻ đặt ra: Nên bỏ công việc định hình để khởi nghiệp với đầy rủi ro hay không?

Phố hội có sự cắt cử công việc. Bạn không nhất định phải khởi nghiệp mới thắng lợi và không cố định đi làm công ăn lương là thất bại. Công chúng đều có lý tưởng, mục đích sống cá biệt. Tôi nghĩ là không nên khuyên là đi theo đoạn đường này hay tuyến đường kia, mỗi người sẽ biết nên khiến gì với thời gian hạn hẹp của bản thân.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 5.

-Một founder người Việt, nổi tiếng ở thung lũng Silicon thay vì khuyên người dùng trẻ thành lập công ty để khởi nghiệp lại thể hiện sự quan trọng là "Hãy nghĩ kỹ trước khi khiến", nhằm giảm sút sự hưng phấn quá mức về thành lập công ty để khởi nghiệp. Anh nghĩ gì về nhân tố này?

Tôi nghĩ mọi thứ phải công bằng. Kích thích sự hưng phấn ở đây là khi nói quá nhiều về màu hồng thành lập công ty để khởi nghiệp. Phiên bản thân founder phải tự tìm ra con đường cho mình. Giả dụ họ cần được chăm nom từng chút một, họ sẽ không còn ý nghĩa của một nhà sáng lập nữa.

Vậy nên câu chuyện khuyên hay không khuyên, nói giảm hay nói tăng không có ý nghĩa. Hoạt động mua bán cần những câu chuyện san sẻ, dù hăng hái hay thụ động. Thực tế thì không phải màu hồng, chắc chắn. Nhưng tôi cũng khẳng định là nó không hàm nghĩa bạn nào cũng sợ mà lui vào. Nếu như không dám bước ra để khiến gì đấy, vậy người nào sẽ là người làm?

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 6.

-Anh và phần đông người có tiếng trong giới khởi nghiệp từng khẳng định: Ý tưởng là thứ rẻ nhất, chỉ giá một số xu. Vậy trong khoảng khi có một ý nghĩ đó cho đến khi bắt tay vào khiến cho, statup cần phải giải đáp những câu hỏi gì để giảm thiểu tối đa những không may, tăng tính chiến thắng của công trình?

Nhiều người nói rằng ý tưởng tôi rất cần thiết, tôi không dám san sớt với người nào vì sợ... mất. Thật ra thế không đúng. Ý tưởng là gì, là ý của người ta mà bản thân tưởng là của bản thân mình. Về thực chất, phổ biến cái đã sinh tồn trong khoảng trước đó rồi, chỉ là đổi mới về hình dạng, mô phỏng các thứ thôi, chỉ là bản thân mình nghĩ chính mình đã phát kiến ra gì cừ khôi lắm.

Ý nghĩ đó theo tôi còn là sự yếu tố chỉnh thích hợp với mỗi cảnh ngộ, hoạt động mua bán thực tế nào. Nhưng ngay cả khi có ý nghĩ đó tốt, thích hợp rồi, nhưng không chấp hành được thì chả có ý nghĩa gì. Chính cho nên, người ta coi trọng về đội ngũ thực thi hơn là ý nghĩ đó.

Vậy ý nghĩ đó quan trọng không, có, nhưng chẳng phải yếu tố quyết định cho thắng lợi.

Nghi vấn đặt ra từ ý nghĩ đó đến hành động là gì, theo tôi, nó phải mở màn trong khoảng việc biết đâu là yếu tố, nỗi đau của hoạt động mua bán là gì, bản thân mình muốn giải quyết bài toán đấy cho bạn nào.

Câu thứ 2 đặt tà tà đã có bạn nào giải quyết vấn đề đó chưa. Giả dụ chưa thì phải đặt nghi vấn đâu là nguyên do: Là vì hoạt động mua bán quá tí hon, vấn đề chưa đến mức được nhiều người niềm nở; Thời gian đấy chưa phù hợp hay từng giải quyết rồi nhưng chưa chiến thắng?

Với một công trình tiềm năng không có tức là bản thân nhiều năm kinh nghiệm hơn người khác, cam đoan. Hoạt động mua bán sẽ đánh hơi tốt hơn chúng ta phổ thông nên đừng tự tin là bản thân là người đầu tiên. Sự tự tin thái quá sẽ dẫn đến thất bại. Bạn nghĩ bản thân mình là số 1 nhưng thực ra chính mình không là gì cả.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 7.

-Vậy khi ngồi ghế hot ở Vụ mua bán bạc tỷ, anh thường có suy nghĩ gì khi nghe người dùng trẻ giới thiệu?

Tôi niềm nở nhất là startup đấy định giải quyết cái gì, cho ai, khiến thế nào để thi hành, trên thị trường có ai làm cho hay chưa, liệu đội ngũ này có làm cho tốt hơn không, tại sao họ có kĩ năng khiến tốt hơn?

Sau đó, tôi nghĩ tới những câu hỏi để có thể chứng minh, khiến rõ hơn các luận điểm mà các bạn đang nói.

-Với Vụ mua bán bạc tỷ, đa dạng người vẫn kiếm được xét là hơi "hồng" quá, không ác liệt như thực tế của khởi nghiệp. Là một Cá mập của chương trình, anh nghĩ gì khi nghe bình luận đó?

Vụ mua bán bạc tỷ không dồn vào một chỗ vào lĩnh vực chi tiết nào cả, nó đa dạng từ công trình công nghệ tới xã hội, nghệ thuật. Sự nhiều chủng loại dẫn đến mỗi người chỉ vồ cập tới một hoặc một số lĩnh vực khác biệt. Như tôi thì chỉ startup công nghệ chẳng hạn. Nên quyết định, nhận xét của mỗi người dựa vào lí do của họ chứ không hề lí do của người nghe. Tôi chẳng thể nói là màu hồng hay màu xám, thuận tiện hay không dễ dàng cung cấp tiền được. Ngay cả khi đồng ý ở trong chương trình, vẫn còn cần thời gian để đi thẩm định nữa mà.

Một điểm nữa, lên Shark Tank có khốc liệt hay không, thì tôi chắc chắn số lượng công ty được chọn ghi hình với tỷ trọng ứng cử cũng khá chi khốc liệt. Hơn 1.000 thủ tục chọn lựa được 100, sau đó còn 60 – 70 được ghi hình, và chỉ gần 50 startup được phát sóng.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 8.

-Thời gian này vn mới chỉ có 1 kỳ lân. Sau bao lâu chúng ta sẽ có những kỳ lân tiếp theo?

Trên thế giới sẽ có sự chuyển dịch nguồn lực trong khoảng những nước tạo ra chuyển dần sang những nước mới nổi, có diện tích thị trường hấp dẫn. Chẳng hạn trong khoảng Mỹ chuyển sang Nhật Bản, TQuốc, Ấn Độ - nơi hoạt động mua bán có diện tích hàng nghìn tỷ đô la. Đến đây sẽ là sự chuyển dịch sang khu vực Đông Nam Á.

Trong Đông Nam Á, thị trường thu được sự thân mật bậc nhất là Indonesia, diện tích khoảng 1.000 tỷ đô la Mỹ với dân số là 250 triệu dân. Rồi Thái Lan với diện tích 350 – 400 tỷ đô la, dân số 70 triệu dân. Singapore thì hub khởi nghiệp rồi. Sau những non sông đó là phải đến Việt Nam rồi. Quy mô thị trường vietnam là hơn 220 tỷ USD, dân số gần 100 triệu người. Nó chỉ là câu chuyện thời gian dịch chuyển thôi.

Sự xem xét tới vietnam của các nhà đầu tư từ lớn đến bé nhỏ đang ở mức cao độ. Thành ra, việc chúng ta có công ty kỳ lân tiếp theo chỉ là yếu tố thời gian thôi, sang năm hoặc 1 – 2 năm nữa sẽ có thôi. Nó sẽ sớm thành hiện thực vì thị trường vn đang được lưu ý gần như.

Yếu tố tôi quan ngại là liệu kỳ lân của chúng ta có đủ sức mạnh đấu tranh với sự đổ bộ của các công ty mạnh nước ngoài không, vì rõ ràng họ đang nhìn Việt Nam rất thu hút. Nếu như các công ti trong nước không tăng trưởng với tốc độ cao, sản xuất mạnh, sử dụng Việt Nam làm bàn đạp để đi ra khu vực thì sẽ bị chính các công ti khu vực dùng điểm tựa cho bước nhảy vọt của chính nước họ để tiến công.

Shark Dũng: Việt Nam sẽ có thêm startup “kỳ lân” trong 1-2 năm tới! - Ảnh 9.

-Các "mầm" kỳ lân đó là những công ty nào?

Tiki, Sendo, VNPay, Momo... đông đảo những công ti đó là ứng cử viên cho kỳ lân tiếp theo của vietnam.

-Vậy thời gian hiện tại có thể xem là công đoạn bùng nổ về startup tại Việt Nam hay chưa?

Là thời điểm này.

-Sau những vụ việc như Theranos, Wework... người ta đang nhắc tới bong bóng startup. Giờ có sớm hay không khi khiếp sợ điều này ở Việt Nam?

vietnam chưa tới lúc. Vì các startup vẫn đang quy mô rất nhỏ nhắn, đang ở giai đoạn đầu. Tôi chỉ có lo sợ là người mua trẻ nhập cuộc vào hoạt động mua bán và coi đó là trào lưu. Cái gì là trào lưu thì sẽ dễ thất bại.

Với các chủ đầu tư, vấn đề này cũng làm cho họ cũng chạm chán gian truân khi tìm kiếm những founder chân chính, thành lập công ty để khởi nghiệp vì mục đích chính đáng. Đương nhiên, đây cũng là cơ hội vì ví như thành lập công ty để khởi nghiệp tham gia thời gian này thì cơ hội để họ huy động vốn sẽ trở nên tiện lợi hơn, trong nguy luôn có cơ là vì vậy.

-Anh có lời khuyên gì cho giới thành lập công ty để khởi nghiệp vietnam cho một năm 2020 sắp đến?

Năm 2020 hay 2019 thì lời nhắn nhủ của tôi cũng thế thôi.

Thứ nhất với các statup thì tôi có lời nhắn nhủ trước, và trong quá trình thành lập công ty để khởi nghiệp. Như tôi phổ thông lần nhấn mạnh, khi khởi đầu, nên quan sát đâu là yếu tố của thị trường và sắm ra các góc xung quanh. Ví như sắm ra rồi thì mình cần: một là tập trung; hai là vận tốc; ba là tiên phong; bốn là dám đổi mới. Hoạt động mua bán thay đổi khá chi nhanh, ví như chính mình không thay đổi theo, chắc nịch quá thì khả năng thất bại sẽ rất lớn.

Trong quá trình thành lập công ty để khởi nghiệp, startup cần sự minh bạch về thông tin. Mặt khác, cần quản trị nguồn tiền tốt, đừng để cạn kiệt tiền mới tính đến kiếm tìm dòng tiền tiếp theo vì việc gọi vốn rất khó khăn, mất thời điểm. Ngay cả các thoả thuận chốt trên Shark Tank thì nhanh chóng nhất cũng mất một số tháng. Các bạn phải biết rằng ngay cả khi chủ đầu tư hẹn rót tiền thì không có tức thị sẽ có tiền ngay đâu. Anh chị cần phải thực tại!

Cảm ơn anh!

Bài tiếp: Chuyện chống cự gã đẩy đà Google của Cốc Cốc

Phương Ánh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7