Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019 ,

Nếu nói về những người có ảnh hưởng lớn nhất tới Lưu Bị thì cố định sẽ là Trong khoảng Thứ và Gia Cát Lượng. Khi Lưu Bị vẫn còn đang ẩn náu ở Tân Dã thì Trong khoảng Thứ đã tới đầu quân cho ông, ban sơ, Lưu Bị cho rằng đây chỉ là một mưu sĩ thông thường, bởi dẫu sao thì Lưu Bị cũng chưa từng gặp gỡ qua mưu sĩ nào quá tài ba.

Không lâu sau, Tào Nhân đem quân đi đánh Tân Dã, lúc này, kiếm được thấy được mưu lược cao niên và nghệ thuật lãnh đạo quân sự của Trong khoảng Thứ đã tiến công bại được Tào Nhân, lại còn là tấn công nhanh thắng gọn, Lưu Bị mới nhận ra được tầm quan trọng của việc có cho mình một vị quân sư tài hoa.

Trong khoảng Thứ trước khi ra đi đã trình bày Gia Cát Lượng cho Lưu Bị, còn nói với Lưu Bị phải khiến mọi bí quyết để có được sự phò tá của Khổng Minh, Lưu Bị lúc này tin yêu tuyệt đối tham gia Từ Thứ nên đã ba lần đích thân tới mời Gia Cát Lượng xuất sơn. Lưu Bị lúc đó trong đầu chỉ có một bản thân mình Gia Cát Lượng mà đã bỏ dở một tài năng thậm chí còn hơn cả Gia Cát Lượng. Người này là ai và đã xảy ra chuyện gì?

Sau khi Từ Thứ đi, Lưu Bị quay đi về Tân Dã, sau khi thăm dò từ nhiều nguồn biết được Gia Cát Lượng có biệt danh là Ngọa Long, hơn nữa phổ thông người còn nói có được ông là có được cả cõi trần.

Lưu Bị vì muốn có được Gia Cát Lượng mà đã tốn không biết bao tinh lực mới nhân thức được Gia Cát Lượng ở Long Trung, vậy là liền đem theo Quan Vũ và Trương Phi không xong nghỉ đi tới Long Trung, chỉ sợ Gia Cát Lượng đã được người khác mời đi mất. Đến nơi được đồng tử nói rằng Gia Cát Lượng hiện đang ngao du tứ hải, không biết bao giờ mới quay trở lại, mong Lưu Bị đến vào hôm khác.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 1.

Hero Gia Cát Lượng trên màn ảnh ốm

Mấy bốn tuần sau, sau khi giải quyết hết sự vụ chủ nghĩa ở Tân Dã, Lưu Bị lại một lần nữa đến Long Trung, trên phố đi, Lưu Bị gặp được danh sĩ nổi tiếng Kinh Châu là Tư Mã Huy, ông là người đức cao vọng trọng, ở Kinh Châu tẩm bổ ra phần đông học trò, chẳng hạn như Từ Thứ, Mã Lương...

Lưu Bị sau khi chào hỏi Tư Mã Huy đã đi tới nhà Gia Cát Lượng, lúc này ông gặp mặt được một người trông khá thư sinh, cho rằng đây chính là Gia Cát Lượng, liền tới trình bày thân phận. Người này nói ông là Thôi Châu Bình, là bạn tốt của Gia Cát Lượng, bữa nay đến muốn đàm kinh luận đạo với Gia Cát Lượng, nhưng Gia Cát Lượng lại không có nhà.

Lưu Bị tỏ ra rất bế tắc liền để lại một bức thư, trong thư phân bua hoàn hảo và khát vọng của phiên bản thân, mong có thể lại tới bái kiến một lần nữa. Nhưng, khi đó Lưu Bị không hề biết rằng, ông đã vô tình bỏ qua Thôi Châu Bình, một người mà năng lực thậm chí còn vượt xa cả Gia Cát Khổng Minh.

Thôi Châu Bình sinh ra quan thần gia thế, phụ vương ông từng là Thái úy Đông Hán, bản thân Thôi Châu Bình ngay trong khoảng nhỏ đã lớn lên trong ánh mắt hi vọng của phổ thông người, công chúng đều cho rằng năng lực của ông còn vượt xa cả phụ thân bản thân. Vì thế, Thôi Châu Bình ngay trong khoảng bé nhỏ đã quyết chí phấn đấu, ép bản thân học binh pháp và sách của các thánh nhân, tuổi còn trẻ mà đã được đề cử làm cho quan ở Lạc Dương, sau này còn được nhậm chức quan lớn Hổ bôn trung lang.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 2.

Hero Thôi Châu Bình trên màn ảnh nhỏ

Khoảng thời gian Đổng Trác làm cho loạn ở kinh kì, bản thân Thôi Châu Bình cảm thấy rồi cả thiên hạ sẽ đại loạn, hơn nữa, Tây Hà là đất mà quân Hung Nô khi Nam hạ khăng khăng sẽ đi qua, vậy là ông viết tấu chương yêu cầu triều đình cử mình đi nhậm chức Thái thú Tây Hà, hi vọng có thể góp sức cho thị trấn tắc. Từ ngày được điều tới Tây Hà, Thôi Châu Bình đã rất Để ý tham gia nông tang, tổ chức huấn luyện dân binh, huấn luyện riêng một đội quân tinh nhuệ, phổ biến lần tiến công bại sự tiến công của quân Hung Nô. Sau khi Đổng Trác mất, dương thế đại loàn,

Thôi Châu Bình lúc này tỏ ra rất thuyệt vọng, nên đã từ nhiệm đi về Kinh Châu, cùng lúc kết thành bạn tốt với Gia Cát Lượng. Sau khi Gia Cát Lượng ra phò tá Lưu Bị, Thôi Châu Bình thậm chí còn đưa ra lời dự đoán rằng Gia Cát Lượng dưới trướng Lưu Bị không thể phò tá Hán thất, thậm chí còn phải rơi vào kết cục thương hải tang điền.

Sau này, kết cục của Gia Cát Lượng quả thật giống như lời dự đoán của Thôi Châu Bình, cả đời hiến đâng cho Thục Hán, sau cùng chết vì lao lực. Từ đây có thể thấy năng lực của Thôi Châu Bình không phải thua kém, thậm chí còn vượt xa Gia Cát Lượng.

Kết: Thực ra, Thôi Châu Bình cũng giống như những cư sĩ ẩn danh khác trong lịch sử China, thà để kỹ năng của bản thân mình mai danh ẩn tích, cũng không muốn góp sức sức lực của bản thân cho cõi trần, làm cho trần gian chư hầu và bá tánh cảm thấy tiếc nuối nuối.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7