Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019 ,

Đà phát triển nổi bật của China bắt đầu diễn ra vào cuối những năm 1970, với việc chuyển sang chế độ tạo dựng cửa hoạt động mua bán đa dạng hơn. Tổ quốc này tiếp tục duyệt y chiến lược hoá tập trung tích cực, sử dụng triệt để ưu điểm của công trạng giá rẻ, đồng tiền tệ mất giá và hệ thống nhà máy sản xuất mạnh để đưa sản phẩm của bản thân mình ra khắp thế giới. Hồ hết những nhân tố này đã thay đổi cục bộ nền kinh tế đại lục, trong khoảng vùng quê lạc hậu, suy thoái trở thành một siêu cường, có trong tay tiềm lực lớn. 

China đã biến thành nền kinh tế lớn thứ 2 trái đất, với GDP đạt mức 13,1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Giờ đây, tổ quốc này đang khó khăn với Mỹ và đi trên lịch trình hướng tới vị trí số 1. Các chuyên gia dự đoán rằng với mức vững mạnh GDP 6% vào năm 2020, TQuốc sẽ giải quyết được chỉ tiêu đã đề ra là nâng phát triển kinh tế lên gấp đôi trong quá trình 2011 tới 2020. 

Mặt khác, China cũng đang chịu tác động nặng năn nỉ nhất từ trận chiến thương mại với Mỹ và đối mặt với vô vàn thử thách khác để theo kịp tốc độ vững mạnh quá với tốc độ cao. Tương lai vẫn đang chờ đón họ, nhưng con đường sẽ không phải bằng phẳng. Theo số liệu của WB, phát triển kinh tế của TQuốc đã đạt đỉnh ở 14,2% vào năm 2007 nhưng lại giảm xuống dưới mức 7% mỗi năm sau đó kể trong khoảng 2015.

Thuế quan đang gây tác động nặng nề hà

Michael Yoshikami - nhà sáng lập Destination Wealth Management, nhận thấy China là một tổ quốc tiên phong về đổi mới giáo dục và công nghiệp, nhưng lại chịu áp lực về thuế quan của Mỹ, cũng như chi phí công trạng đang tăng và đóng chai chậm trễ lại.

Ông nói: "Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức 14% và giờ mục tiêu là 7%. Giả dụ đạt 6%, thì tâm lý ảm đạm sẽ diễn ra. Ví như bạn thủ thỉ với một người TQuốc, thì họ sẽ không có quan điểm sáng sủa như 2 hay 6 năm trước."

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 1.

GDP của của các đất nước tính theo đô la Mỹ.

Một điểm yếu lớn khác chính là trận chiến thương mại với Mỹ. Trong khi cả 2 bên nhường nhịn như đang đi đến một thoả thuận thương mại, thì vẫn còn tất cả nhân tố khác tồn đọng và trạng thái chia tách đang bộc lộ rõ rệt trong nền kinh tế TQuốc.

Yoshikami cho hay: "Một người thông thường ở TQuốc tin rằng quan thuế đang gây ảnh hưởng tiêu cực. Lạm phát đang tăng, chi phí thực phẩm căn bản tăng 10% đến 15%, còn giá giết lợn đã tăng vọt tới 100%. Vì thế, họ đang phải thay đổi cơ chế ăn uống vì chỉ đơn giản là chẳng thể tìm những sản phẩm đó nữa. Những yếu tố này gây tổn hại thâm thúy đến họ. Mỹ chắc chắn muốn ký kết thoả thuận, nhưng Trung Quốc thì thực thụ cần nó."

Ngoài ra, Yoshikami kiếm được thấy những văn minh gấp rút và diễn ra trên quy mô rộng ở China - chuẩn y người tiêu dùng tìm hàng trên các Áp dụng như AliExpress với giá rẻ mà free chuyên chở. Còn người tiêu dùng Trung Quốc vẫn rất chuộng hàng hoá Mỹ bởi đó là biểu trưng cho một nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Thiệt thòi do chiến tranh thương nghiệp đối với nền kinh tế nước này là vô cùng rõ rệt. Theo số liệu từ Nomura Global Economics, lớn mạnh doanh thu nguồn vốn trong năm 2019 đã giảm trong khoảng 6,2% ở năm trước xuống còn 3,8%. Ngoài ra, phát triển xuất khẩu cũng giảm 0,3% tính tới bốn tuần 11 sau khi tăng tới 9,9% ở cùng kỳ năm trước, nguồn cội là do xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm mạnh - giảm 12,5% trong năm 2019 khi mà tăng 8,5% trong năm 2018. Theo đó, GDP của TQuốc cũng mất 1,3 điểm phần trăm.

Nomura cho nhân thức: "Chúng tôi là đội ngũ trước tiên dự báo về trạng thái tăng trưởng giảm tốc vào giữa năm 2018 và muốn duy trì vị trí này khi dự báo về sự bình phục. Nhưng không may rằng, chúng tôi phải nhắc lại, vấn đề tồi tệ nhất vẫn chưa hoàn thành và 2020 nhịn nhường như sẽ là một năm gian khổ khác."

Trong số những trở lực mà Nomura kiếm được thấy, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc cũng đang trì trệ hơn, không có phổ thông cơ hội để kích thích do đã nới lỏng tín dụng để thúc đẩy đà phát triển trong năm 2016 - 2017 và hiện khu vực này đang có tỷ lệ đòn bẩy cao.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 2.

Ting Lu - kinh tế gia tại Nomura, viết: "Trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại, Bắc Kinh cần đưa ra những động thái quyết liệt hơn để thúc đẩy. Dĩ nhiên, chúng tôi khuyến nghị họ nên cẩn trọng về vận tốc, phạm vi và hiệu quả của các giải pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh, do mức nợ đang tăng cao, bao gồm nợ nước ngoài, tỷ suất sinh lời đi xuống, thặng dư trương mục vãng lai thấp hơn và dự trữ ngoại hối sụt giảm."

Những lợi thế

Dẫu vậy, Phường Wall vẫn nghĩ là những khó khăn của năm 2020 có thể là một bước ngoặt. Nhìn xa hơn, có phần đông nhân tố để kỳ vọng rằng việc China hướng tới vị trí số 1 sẽ là một "cơn gió" rất mạnh - được thúc đẩy nhờ đà lớn mạnh trong thập kỷ mới đây.

Một trong số đó là việc các "siêu đô thị" xuất hiện số đông. Theo Morgan Stanley, khi quá trình thay đổi diễn ra, khoảng 23 trong số những siêu thị trấn đó có số lượng cư dân còn lớn hơn cả bang New York (Mỹ) và chỉ 5 siêu đô thị sẽ có tới 120 triệu người sinh sống. Nhờ việc đưa công phu trong khoảng vùng quê đến các trọng tâm lớn, các siêu đô thị đang nhắm mục tiêu cải thiện trạng thái dân số già - vốn đang gây áp lực cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho nhân thức: "Chúng tôi tin rằng câu trả lời cho những thử thách này là một công đoạn thị trấn hoá mới với tiềm năng tăng năng suất bằng bí quyết tạo điều kiện cho các tổ chức và người công huân chuyển di hòa bình hơn, trong khi có sự phối thích hợp giữa các ngành kĩ nghệ không giống nhau."

Cơ hội đầu cơ

Trung Quốc hiện đang đầu cơ mạnh vào công nghiệp 5G, một phần trong cố gắng tiến bộ hoá và thành phố hoá nước nhà. Mục đích là để các ngôi nhà được kết nối và trở thành lanh lợi hơn, trong khi đó các sinh viên sẽ dùng công nghệ AR để giúp sức việc học tập.

Do đó, Morgan Stanley khuyến nghị khách hàng nên khám phá các ngành cơ sở vật chất cơ sở công nghiệp, IoT và ứng dụng, số hoá các cấp công nghiệp cũ và xu hướng phát hành siêu đô thị ở Trung Quốc, cân nhắc về các vũ trang mưu trí và giáo dục hướng nghiệp.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 3.

Trong khi, JPMorgan khuyến nghị khách hàng theo dõi việc các khoản đầu tư vào lĩnh vực kĩ nghệ đã "chạm đáy" và theo chu kỳ. Công ty cũng khuyến nghị chuyển đổi hình thức đầu tư trong khoảng phòng vệ sang chu kỳ, khác lạ là trong bất động sản, kĩ nghệ và để mắt sức khoẻ.

Goldman Sachs cũng nhận thấy thời cơ đầu cơ trong cách lĩnh vực hoạt động theo chu kỳ của hoạt động mua bán TQuốc, cũng như các chiến lược công nghiệp tập trung vào công nghệ 5G và vài cũ kĩ phiếu tiêu dùng dẫn đầu thị trường.

Dĩ nhiên, đối với Yoshimaki, thì cảnh xa đối với China lại có phần ảm đạm, vì vài vấn đề ngay tức khắc phần lớn vẫn chưa được giải quyết. Ông cho hay: "Đầu tư vào Trung Quốc là một trò chơi mạo hiểm, bởi họ đang ở giữa thị trường mới nổi và hoạt động mua bán phát hành. Tôi không nghĩ rằng những bình chọn ở thời điểm hiện nay là đúng." 

Xem thêm CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7