Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019 ,

Mất, thu hồi… hàng ngàn sổ đỏ

Luật sư È cổ Đức Phượng, Đoàn trạng sư TP.HCM, cho biết đã có đa dạng vụ án can dự đến việc khiến thất thoát phôi các sổ đỏ. Điển nghe đâu tại tỉnh Kiên Giang, chi nhánh Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai H.Phú Quốc đã làm cho thất lạc 1.029 phôi sổ đỏ; hay sự việc tại Bộ Khoáng sản - Môi trường trong quá trình chuyển phát với tốc độ cao 3.000 phôi sổ đỏ trong khoảng Hà Nội tham gia Đà Nẵng (2.000 phôi) và Phú Yên ổn (1.000 phôi) đã bị mất.

Vừa mới đây nhất, tại Trung tâm đo đạc phiên bản đồ TP.HCM thất lạc 21 phôi sổ đỏ, trong đó có 1 phôi đã dùng bị hỏng, còn 20 phôi chưa qua dùng... Những sổ đỏ này đều là “hàng thật”, nên nếu lọt vào tay kẻ xấu sẽ cực kì nguy hại. “Hiện giờ hệ thống mạng của mình giữa các tập đoàn chưa liên thông với nhau nên các đối tượng lừa đảo có thể dễ ợt sử dụng các sổ này để đi cầm cố ngân hàng, các công ty nguồn vốn vay để lừa mượn tiền”, trạng sư Phượng cho hay.

Tại TP.HCM, vào năm 2013 có một đợt tiêu hủy hơn 83.000 sổ đỏ. Đây là những phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong quá trình quản lý, in, viết vẽ sổ đỏ từ sau khi luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực. Danh sách seri 83.369 phôi đạt yêu cầu bị hư hỏng phải tiêu hủy được công khai để các sở, ban, lĩnh vực, UBND của 24 huyện, huyện và các tổ chức có can hệ khác trên khu vực TP cùng các địa phương khác biết để kịp thời phối phù hợp nhằm phát hiện, thu giữ và phòng đề phòng việc khiến cho giả Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất.

Theo một chỉ đạo Văn phòng Chứng nhận đất đai (thuộc Sở Khoáng sản - Môi trường) TP.HCM, hiện số lượng sổ đỏ phải tiêu hủy của TP rất ít bởi việc tìm phôi cũng rất tốn kém. Chỉ những sổ đỏ in sai mới phải tiêu hủy, trong khi đó các sổ đỏ cấp sai và thu hồi sổ đỏ không rộng rãi. Đối với trường hợp cấp sai sổ đỏ bị thu hồi, theo quy trình các sổ đỏ này sẽ được nộp về Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai thuộc Sở Khoáng sản - Môi trường để điều hành và không tiêu hủy. Chỉ tiêu hủy đối với các phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong công đoạn điều hành.

“Nếu không điều hành cẩn thận, những sổ đỏ này để trong kho, trong tủ ông bảo vệ có thể lấy cắp hoặc tiến công tráo sổ đỏ đưa ra ngoài dùng vào mục đích không quang minh chính đại”, vị này cho hay.

nhieu rui ro troi oi dat hoi tu so do the chap

Tấn công tráo sổ đỏ thật - giả

Ông Phạm Ngọc Liên, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, cho biết khiến cho giả một sổ đỏ để sử dụng không dễ chơi do phôi được phát triển trong khoảng khoảng năm 2009 tới nay in rất chuẩn. Mỗi phôi như vậy cơ quan chức năng có thể kiểm chứng xem sổ đỏ đó thật hay giả rất với tốc độ cao. Không những vậy, trong khoảng năm 2009 đến nay cơ sở dữ liệu quản lý sổ đỏ các thị xã thị xã tại TP.HCM cũng làm cho rất tích cực, nên sổ đỏ mà tới cửa Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai là có thể kiểm tra phát hiện được ngay.

Dĩ nhiên, hiện trạng sổ đỏ giả không phổ biến bằng âm mưu đánh tráo sổ đỏ thật hay sử dụng sổ đỏ thật nhưng người đứng tên trên sổ đỏ là giả. “Hiện thời có trạng thái tấn công tráo sổ đỏ khá phổ biến. Việc phát hiện và giải quyết không dễ vì khi lấy được tiền rồi, đối tượng lường đảo đã cao chạy xa bay. Khi đó các bên mới nhận thấy thì việc truy vấn sắm các đối tượng lừa đảo rất lâu và gian nan”, ông Liên cảnh báo.

Âm mưu đánh tráo sổ đỏ thật - giả, được ông Nai lưng Đình Quân, Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Q.7, giảng nghĩa rõ ràng hơn. Theo đó, các đối tượng lừa đảo đóng vai người đi mua nhà đất đến tiếp cận những người bán nhà đất để hỏi tậu. Tại đây, các đối tượng này thường tới xin lấy sổ đỏ và các giấy tờ tùy thân bạn dạng photo để về “tìm hiểu”. Một thời điểm sau, những đối tượng này đến để tiếp diễn chấp hành giao dịch. Tuy nhiên, tại đây các đối tượng lừa đảo đòi xem sổ đỏ thật, lợi dụng sơ hở của chủ nhà để tấn công tráo sổ đỏ giả đã khiến trước đó để lấy sổ đỏ thật.

Thậm chí các đối tượng này lấy thông tin sổ đỏ để về làm sổ đỏ giả, nhưng thông tin trên sổ đỏ giả đã bị thay vào bằng tên các đối tượng lường đảo. Khi có sổ đỏ giả trong tay, các đối tượng này chấp hành việc mua bán hoặc cầm cố ngân hàng hay các công ty nguồn vốn vay. “Các đối tượng thi hành mua bán hay cầm cố nhà băng, người chủ mới đem giấy má lên các chi nhánh văn phòng chứng nhận đất đai ở các huyện thị xã để cập nhật thông tin hoặc đổi sổ đỏ mới. Tại đây mới phát hiện là sổ đỏ giả”, ông Quân cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7