Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019 ,

Sốt đất nền

Sau các trung tâm Thủ đô va TP.HCM, làn sóng chuyển dịch sang khu vực vùng ven đã khiến đất nền tăng nóng. Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,... dành được rộng rãi sự thân mật trong khoảng các nhà đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời điểm qua phải kể đến Bắc Giang. Nằm cách thức Hà Nội Hà Nội chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được đánh giá là một trong những vùng đất mỡ màu cho các chủ đầu tư cung cấp tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các thức giấc phía Bắc có vận tốc thành phố hóa nhanh chóng. Với vốn đầu tư đầu tư trong nước và vốn đầu tư FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức thu hút các chủ đầu tư BĐS từ khắp các thành phố đổ về. Tương tự, Hòa Bình hiện ra phổ thông công trình của các đơn vị tiếng tăm như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các thức giấc quành TP.HCM cũng có sự lớn mạnh mạnh. Trong khoảng cuối 04 tuần 4, khi lãnh đạo thức giấc Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc khai triển công trình cầu Cát Lái, phát động sân bay Long Thành và xây dựng trục đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì thị trường nhà, đất Đồng Nai khởi đầu hot trở lại. Bất động sản tại các quận Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu cơ rốt ráo săn lùng.

Giá đất tại các khu vực lòng vòng dự án trường bay tăng mạnh. Tại thị xã Long Thành, năm 2015 khi công trình sân bay chưa được duyệt y, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có tin tức quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, giá nhà đất các khu vực phụ cận phía Nam phi trường để phát triển dịch vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá với tốc độ cao. Xu hướng chuyển dịch đầu tư của các NĐT tư nhân ngày một rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi tin tức trường bay sẵn sàng khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hoạt động mua bán bất động sản thành phố này có khuynh hướng hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn phổ thông.

Bên cạnh, thành phố đã đưa ra chế độ siết chặt cấp phép xây đắp công trình BĐS ở khu trung tâm để tăng nhanh chương trình giãn dân nên các đơn vị sẽ phải chuyển dịch ra ngoại ô để sản xuất dự án.

Tuy nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các dự án được quy hoạch bài bạn dạng, pháp lý rõ ràng, nhà đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại nhiều thị trường, giới đầu tư còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, không may rất cao đang rơi về phía đối tượng mua hàng.

Tới vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, phổ biến tổ chức thi nhau gom đất lập dự án phân lô bán nền, kéo theo đó phổ biến chủ đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là nhà đầu tư non nớt với mong muốn làm giàu nhanh.

Một trong những trường phù hợp điển hình phải kể tới vụ án tại Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Địa ốc Alibaba khi công ty này lập ra hàng loạt công trình ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lừa đảo hàng ngàn đối tượng mua hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã triển khai tới khoảng 40 dự án tại phổ biến thức giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những công trình này đều là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất trên hè phố, giao thông và thậm chí là đất tha ma.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 2.
Không ít chủ đầu tư bị mắc kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự ý vẽ lên các dự án to lớn, phân lô để bán cho khách hàng. Mô hình hoạt động của Alibaba là không chiếm hữu đất mà chỉ hợp tác phát triển công trình với các cá nhân có quyền sử dụng đất. Tổ chức kinh doanh này định giá các vật phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá thị trường, đồng thời cam kết sắm lại với lãi suất hấp dẫn.

Sau đa dạng ngày bị công an trợ thời giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ toạ HĐQT Công ti Alibaba, đã bị Cơ quan CSDT khởi tố, bắt trợ thì giam để dò la về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hàng trăm khách hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền nong đã đầu tư, rơi tham gia tuyến đường cùng đã tìm đến cơ quan công an tố giác, khi nhân thức bị lừa ký phù hợp đồng giao dịch đất nền tại các dự án “ma”.

Trạng thái “đất nền ảo” tiếp diễn vỡ lở với trường hợp Công ty cổ phần đầu cơ Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lường đảo hàng trăm đối tượng mua hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được tổ chức tác dụng cho rằng gần giống với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ty cổ hủ phần tư vấn đầu cơ Angel Lina, đã thoả thuận, kiếm được tiền đặt chỗ của nhiều khách hàng nhưng không thực hiện dự án, không hoàn trả lại tiền nhằm choán đoạt của nả với số tiền lớn. Tới nay, Tổ chức Cảnh sát khảo sát đã thu nhận đơn cáo giác của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm hữu đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Mới đây nhất, bà Nai lưng Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Tổ chức kinh doanh bất động sản Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị cáo buộc lừa bán công trình "ma" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh tỉnh nhà đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lãi bị đẩy lên cao, đa dạng nhà đầu tư đã bất chấp những rủi ro. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Buôn bán nhà đất Savills Hà Nội, cư dân các tỉnh giấc đầu tư đất nền thời gian qua chủ đạo là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán trước đây, khi chủ đầu tư thường không nghiên cứu, tìm hiểu kỹ, cứ thấy ai nói mã nào hot là mua. Hoạt động mua bán đất nền thời điểm qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là quần chúng kéo nhau đi sắm đất, mà không cần nhân thức khái niệm, bản chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là sản phẩm đầu cơ dài hạn. Tôi tậu mảnh đất chưa có yêu cầu xây dựng thì không ai bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây đắp cũng không sao. Bản chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương nghiệp”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS vn, cơn sốt đất nền tại đa dạng địa phương trên cả nước thời gian vừa mới đây chủ quản do các nhà đầu tư tậu đi bán lại với nhau, người mua ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ rằng, trong cơn sốt đất, chủ đầu tư phát hành công trình hay chủ đầu tư thứ cấp đều có mục đích tầm thường là sinh lời. Với mục tiêu đó, các chủ đầu tư thứ cấp luôn nghĩ là lãi càng nhiều càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ phát hành các thời cơ đầu cơ, kéo theo đa dạng nhà đầu tư vào cuộc đua. Nếu như sau cùng khi tin tức không đúng, người tham gia sau sẽ phải tậu bí quyết để tháo dỡ hàng ra.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam để ý các khu vực này đều đang trong quá trình đầu cơ sản xuất kinh tế, phát hành kĩ nghệ và đô thị rất mạnh khỏe nên tiếp tục bình ổn và tạo ra. Tất nhiên, các địa phương cần xem xét phân bổ có lí theo thời kỳ việc phê ưng chuẩn phát triển mới dự án; tránh phê phê duyệt ào ạt khiến cho nguồn cung dư thừa.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, thây mặt Kosy Group nghĩ là, pháp lý là nhân tố trước tiên các nhà đầu tư cần thân mật. Một item tốt bên cạnh đó còn phải tập hợp được các yếu tố như chủ đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có phổ thông tiềm năng sinh lời từ cho thuê hoặc tăng giá tự nhiên trong mai sau.

Không giống như các vật phẩm BĐS bình thường cư để ở hay cho thuê, nhà ở có một đặc tính hoàn toàn khác đó là địa điểm có một không nhì. Để chọn được vật phẩm đống ý, không nên bỏ dở cơ hội đầu tư sớm khi chọn được item tốt nhất trong một dự án hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, chặn đứng và giải quyết hiện trạng đầu tư thổi giá đất nền; còn nhà đầu tư tỉnh giấc táo, cảnh giác và không nên nhập cuộc góp vốn vào những công trình không đủ tính pháp lý.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7