Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019 ,

Khi cơn sốt đi qua, phổ quát chủ đầu tư bị bận bịu kẹt, mua phải đất không thể làm sổ đỏ, thậm chí tiền mất, tật mang do mua phải công trình ma.

Sốt đất nền

Sau các trung tâm Hà Nội va TP.HCM, làn sóng chuyển dịch sang khu vực vùng ven đã khiến cho đất nền tăng hot. Theo lên tiếng của Hội môi giới BĐS vietnam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay một vài thị trường mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,... bỏ ra được đa dạng sự nhiệt tình trong khoảng các chủ đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời điểm qua phải kể đến Bắc Giang. Nằm cách Hà Nội Thủ đô chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (TQuốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được bình chọn là một trong những vùng đất mỡ màu cho các nhà đầu tư cung cấp tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các tỉnh giấc phía Bắc có tốc độ đô thị hóa lập cập. Với nguồn vốn đầu tư trong nước và vốn đầu tư FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức thú vị các chủ đầu tư BĐS trong khoảng khắp các thành thị đổ về. Gần giống, Hòa Bình xuất hiện phổ biến công trình của các doanh nghiệp tiếng tăm như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các thức giấc quanh TP.HCM cũng có sự phát triển mạnh. Trong khoảng cuối tháng 4, khi chỉ đạo tỉnh Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc triển khai công trình cầu Cát Lái, khởi động phi trường Long Thành và xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì hoạt động mua bán nhà, đất Đồng Nai bắt đầu nóng trở lại. Bất động sản tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu cơ rốt ráo săn lùng.

Giá đất tại các khu vực loanh quanh dự án phi trường tăng cường. Tại huyện Long Thành, năm 2015 khi công trình phi trường chưa được thông qua, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có tin tức quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu đồng/m2.

Khác lạ, giá nhà đất các khu vực lân cận phía Nam trường bay để tạo ra dịch vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá nhanh. Khuynh hướng chuyển dịch đầu cơ của các NĐT tư nhân càng ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi thông tin sân bay chuẩn bị khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, hoạt động mua bán bất động sản đô thị này có xu hướng hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trọng điểm không còn nhiều.

Bên cạnh, thị trấn đã đưa ra chế độ siết chặt cấp phép xây dựng dự án BĐS ở khu trung tâm để tăng mạnh chương trình giãn dân nên các doanh nghiệp sẽ phải chuyển dịch ra ngoại thành để phát hành dự án.

Tuy nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các dự án được quy hoạch bài bạn dạng, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại đa dạng thị trường, giới đầu tư còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, rủi ro rất cao đang rơi về phía đối tượng mua hàng.

Tới vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, rộng rãi công ty thi nhau gom đất lập công trình phân lô bán nền, kéo theo đó rộng rãi nhà đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là nhà đầu tư non nớt với mong muốn khiến giàu nhanh.

Một trong những trường phù hợp điển hình phải kể tới vụ án tại Công ti cổ phần Địa ốc Alibaba khi công ty này lập ra hàng loạt công trình ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lừa đảo hàng ngàn khách hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã khai triển tới khoảng 40 dự án tại rộng rãi tỉnh giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những công trình này đều là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất trên hè phố, giao thông và thậm chí là đất nghĩa trang.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Không ít chủ đầu tư bị bận bịu kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự ý vẽ lên các dự án to lớn, phân lô để bán cho khách hàng. Mô hình hoạt động của Alibaba là không sở hữu đất mà chỉ hợp tác phát triển công trình với các tư nhân có quyền sử dụng đất. Tổ chức kinh doanh này định giá các sản phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá hoạt động mua bán, cùng lúc cam kết sắm lại với lãi suất hấp dẫn.

Sau nhiều ngày bị công an trợ thời giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh Alibaba, đã bị Cơ quan CSDT khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lường đảo choán đoạt của nả.

Hàng trăm đối tượng mua hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền bạc đã đầu cơ, rơi vào đường cùng đã sắm tới tổ chức công an tố cáo, khi biết bị lừa ký phù hợp đồng giao dịch đất nền tại các công trình “ma”.

Hiện trạng “đất nền ảo” tiếp tục bại lộ với trường hợp Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần đầu cơ Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lừa đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được cơ quan công dụng nghĩ rằng gần giống với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ty cũ kĩ phần giải đáp đầu tư Angel Lina, đã thoả thuận, kiếm được tiền đặt cọc của nhiều đối tượng mua hàng nhưng không chấp hành dự án, không hoàn trả lại tiền nhằm choán đoạt của nả với số tiền lớn. Tới nay, Tập đoàn Cảnh sát điều tra đã hấp thụ đơn tố cáo của trên 200 bị hại, với số tiền choán đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Vừa qua nhất, bà È cổ Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Công ty BĐS Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị kết tội lừa bán công trình "ma" chiếm hữu đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh tỉnh nhà đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lợi nhuận bị đẩy lên cao, đa dạng nhà đầu tư đã bất chấp những không may. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, người địa phương các thức giấc đầu tư đất nền thời điểm qua cơ bản là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán trước đó, khi nhà đầu tư thường không nghiên cứu, mày mò kỹ, cứ thấy bạn nào nói mã nào hot là tìm. Thị trường đất nền thời điểm qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là dân chúng kéo nhau đi tìm đất, mà không cần biết khái niệm, thực chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là vật phẩm đầu cơ dài hạn. Tôi tậu mảnh đất chưa có yêu cầu xây dựng thì không người nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây dựng cũng không sao. Thực chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương mại”, ông Hiển cho nhân thức.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cơn sốt đất nền tại nhiều địa phương trên cả nước thời điểm vừa mới đây chủ yếu do các nhà đầu cơ tìm đi bán lại với nhau, người dùng ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ là, trong cơn sốt đất, chủ đầu tư sản xuất dự án hay chủ đầu tư thứ cấp đều có mục đích chung là sinh lời. Với mục tiêu đó, các chủ đầu tư thứ cấp luôn nghĩ là lợi nhuận càng rộng rãi càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ sản xuất các cơ hội đầu cơ, kéo theo nhiều nhà đầu cơ vào cuộc đua. Giả dụ sau cùng khi thông tin không đúng, người tham gia sau sẽ phải tìm cách để tháo dỡ hàng ra.

Hội Môi giới bất động sản vn để ý các khu vực này đều đang trong thời kỳ đầu cơ phát triển kinh tế, sản xuất công nghệ và thị trấn rất khỏe khoắn nên tiếp diễn định hình và sản xuất. Tuy nhiên, các địa phương cần lưu ý phân bổ hợp lý theo thời kỳ việc phê ưng chuẩn tạo ra mới dự án; giảm thiểu phê phê duyệt ào ạt làm nguồn cung dôi thừa.

Đưa ra lời nhắn nhủ cho các chủ đầu tư, đại diện Kosy Group cho rằng, pháp lý là nhân tố trước tiên các nhà đầu tư cần đon đả. Một item tốt tuy nhiên còn phải tập trung được các nhân tố như chủ đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có phổ biến tiềm năng sinh lời trong khoảng cho thuê hoặc tăng giá tự nhiên trong tương lai.

Không giống như các vật phẩm bất động sản thông thường cư để ở hay cho thuê, nhà đất có một đặc tính hoàn toàn khác đó là vị trí có một không hai. Để chọn được vật phẩm tán thành, không nên bỏ qua cơ hội đầu tư sớm khi chọn lựa được vật phẩm tốt nhất trong một công trình hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, ngăn chặn và xử lý hiện trạng đầu cơ thổi giá đất nền; còn chủ đầu tư tỉnh giấc táo, cảnh giác và không nên nhập cuộc đầu tư tham gia những công trình không đủ tính pháp lý.

Duy Anh


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7