Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019 ,

Phổ quát bất cập trong điều hành đất đai

Trải qua hơn 30 năm Luật Đất đai đã qua 4 lần thay đổi (nếu như tính luôn các lần sửa đổi, bổ sung thì có đến 7 lần). Đặc điểm căn bản của Luật Đất đai các quá trình là đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thây mặt chiếm hữu, có sự phát hành từ sở hữu tuyệt đối sang mở mang hơn về các quyền của người sử dụng đất, công nhận kinh tế thị trường…. Quá trình đổi mới có đặt ra các yêu cầu quản lý trong từng công đoạn sẽ không giống nhau, nhiều lúc có sự mâu thuẫn và gây phức hợp cho công việc điều hành, sử dụng đất…Ngoài ra các vấn đề kiện đảm bảo cho quá trình điều hành quản lý thì chưa đảm bảo, cơ chế phối thích hợp giữa các cấp, các đơn vị quản lý, điều kiện sản xuất, dữ liệu và kể cả việc sắp xếp nhân loại trong quản lý đất đai chưa phục vụ được đòi hỏi.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường TP.HCM cho nhân thức, TP.HCM nêu ra một số bất cập trong khoảng thực tế trong công tác điều hành đất đai bây chừ. Trong đó, ông Hồng nêu thực trạng cũ rích phần hóa và sử dụng đất của doanh nghiệp cũ rích phần hóa hiện thời. chậm triển khai là xung chợt giữa Luật Đất đai 2013 và Quyết nghị 60/2018/QH14, khi tổ chức cổ phần hóa thay đổi mục đích dùng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi để bán đấu giá, tất nhiên luật pháp đất đai không qui định thu hồi đất trong trường hợp chuyển mục đích dùng đất của công ty cũ kĩ phần hóa.

Một thực tiễn khác hiện thời là đất đai thuộc chiếm hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo hình thức hoạt động mua bán có sự điều hành của Nhà nước (Nghị quyết TW9 - Khóa XI), chỉ huy Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nghĩ rằng, thực tế Nhà nước chưa có “kênh” quản lý phù hợp. Theo đó, trong vấn đề kiện quy định hiện nay không tạo điều kiện để có thị trường minh bạch, lành mạnh được…dẫn đến việc hiện ra hoạt động mua bán ngầm, đầu cơ, thị trường bất động sản không có đại lý phân phối bất động sản nên tính công khai không có.

nhieu bat cap trong quan ly dat dai

Hiện nay, đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo hình thức hoạt động mua bán có sự điều hành của Nhà nước. (Ảnh minh họa)

Hạn giễu cợt giao dịch bất động sản bằng tiền mặt

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Điều hành đất đai – Bộ Khoáng sản và Môi trường cho rằng bây giờ công tác điều hành đất đai gặp gỡ phổ biến gian truân ở các địa phương. Một trong những cội nguồn là có sự xung đột pháp lý giữa các luật, trong đó Luật Đất đai không theo kịp với thực tế. Theo ông Chính, trong nguyên tắc xây dựng Luật Đất đai có nguyên tắc hoạt động mua bán. Tất nhiên trong khoảng Luật Đất đai 2013, nguyên tắc thị trường ngày một cách biệt, trong khi đó biện pháp hành chính gần như dùng đa dạng hơn.

Theo ông Chính, về phép tắc định giá đất bây giờ cũng cho thấy thấp hơn thị trường đa số (chỉ bằng 30-35% giá trị hoạt động mua bán). Thực trạng này nói lên tại sao bây giờ sống sót hiện trạng tố giác, khiếu kiện về đất đai. Mặt khác, hiện thời pháp luật về đất đai chưa đáp ứng được câu chuyện san sẻ lợi ích 3 bên gồm nhà nước – doanh nghiệp – người dân có đất bị thu hồi.

Ông Chính nghĩ rằng, cần phải có một đại lý phân phối BĐS và hướng đến việc giao dịch mua bán BĐS không sử dụng tiền mặt mà qua chuyển khoản. Việc này không chỉ giúp thị trường bất động sản minh bạch, rõ ràng nhằm không tạo ra các cơn sốt đất ảo cũng như chống được nạn đầu cơ, rửa tiền và cả tham nhũng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7