Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019 ,

Tại buổi hội thảo "Tìm kiếm một tầm nhìn chính sách về Kinh tế nền móng số cho Việt Nam" do VERP doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Nam - Founder FUNiX, chia sẻ về gian nan trong việc cấp chứng chỉ cho học sinh bởi mô hình giáo dục online của FUNiX đang không theo một pháp luật nào của Nhà nước về bài giảng, các bài giảng sẽ theo người chỉ dẫn và sinh viên.

Ông Nam nói: "Chỉ có cách là đi thuyết phục. Tuy nhiên ban sơ Bộ không đồng ý, khiến cho gì có chuyện học hành vớ vẩn được. Trường lớp thì không có, học cũng không thầy cũng không".

Ông kể lại, trước tiên là đi thuyết phục Đại học FPT vì đây là trường có khả năng cấp bằng, quy việc giảng sư trao đổi với sinh viên nói chuyện 3 tiếng như 3 tiếng rỉ tai trên lớp và tin rằng cách thức này có thể tốt tương đương, thậm chí là tốt hơn 3 tiếng ngồi trên lớp vì có sự giao tiếp, phản hồi giữa nhị bên. 

PGS.TS Nguyễn Đức Thành: Giáo dục theo trường lớp, đến đúng giờ, đúng lớp là sản phẩm của thời đại cũ. Giờ thay đổi, ai đi theo mô hình đó có thể sẽ thất bại - Ảnh 1.

Ông Nam cho nhân thức cách thức học này sẽ khác biệt phù hợp với những môn mới, không phải căn bản: "Hiện thời chúng ta học trí tuệ nhân tạo thì khách hàng nào dạy? Thầy ít lắm, có thì cũng bận hết rồi, thời điểm đâu mà đi dạy".

Ông Nam cho rằng nếu như Nhà nước không thừa nhận mô phỏng đó cũng là chung, công ty Nhà nước chỉ không cấm vì cái mới chưa chắc đã đúng. "Chúng tôi không cần Bộ Giáo dục phải công nhận nhưng Bộ Giáo dục đang khiến cho rất khả quan là không cấm".

PGS.TS Nguyễn Đức Thành tán thành: "Bản chất của giáo dục, từ hàng nghìn năm nay là trao truyền trực tiếp trong khoảng một người nhân thức cho một người chưa nhân thức một mảnh kiến thức nào đó. Tôi vẫn còn nhớ cuốn sách "Bằng sức mạnh tư duy" của nhà kinh tế học Kornai János, nói về cuộc đời của ông ấy ở đại học Harvard. 

Bìa cuốn sách là một bức tượng cổ lỗ hai người đang ngồi cạnh nhau. Học trò của ông Kornai János khi sang Hà Nội giới thiệu với tôi cuốn sách đó có cắt nghĩa vì sao ông ấy chọn bìa tương tự: đó là nhị bức tượng tìm được từ thời đồ đá mới, là nhì người một già một trẻ đang ngồi với nhau và đang dạy - đó chính là trí não của loài người".

Cách thức trên cũng giống như ngôi trường hay các phương pháp giảng dạy của người xưa như Khổng Tử, Trang Tử, Vương Dương Minh, Tăng Quốc Phiên,... Theo ông Thành: "Việc giáo dục theo trường lớp, tới đúng giờ, đúng lớp là item của cách mệnh kĩ nghệ. Lúc trước là không có như vậy. Cho nên, nếu chúng ta ý thức rằng chúng ta rời rời khỏi cuộc chơi cách mạng công nghiệp, thì nền giáo dục đó chúng ta phải có cách này hay cách khác để rời bỏ nó".

Ông Kiến tạo luận rằng: "Một đứa trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc học cùng lớp, cách thức đó ngày xưa thích hợp cho thời công nghệ, do vì nó đào phát triển những nhân loại để khiến công nghiệp".

Nhưng giờ đây không còn như vậy nữa, ai đi theo mô hình giáo dục đó thì có thể sẽ thất bại. Khác biệt là trong bối cảnh kiến thức mới không còn "tiện lợi", không có đa dạng người am tường về lĩnh vực đó, chả hạn như trí não nhân tạo, không dễ để mua được người giảng dạy phải có "bao nhiêu giờ giảng", hay phải được thừa nhận là giáo sư,... mới được đi giảng. Những người làm được tiêu chuẩn đó thì họ lại không đi dạy vì họ không muốn ràng buộc.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7