Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019 ,

Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua AVG tiếp diễn với phần tự cãi của các bị cáo và trình bày biện hộ của các trạng sư.

Bị yêu cầu xử phạt mức án tử hình, chiều nay HĐXX bỏ ra hơn 1 tiếng đồng hồ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày phần tự biện hộ.

Ông Nguyễn Bắc Son bỏ ra thời điểm phân tích phổ thông trang cáo trạng cáo buộc ông có những hành vi phạm tội; phân tích lời khai của các bị cáo khác và những người can dự để liệt kê những chi tiết mà ông nghĩ rằng chưa đúng đắn với thực tế khách quan mà cáo trạng nêu.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa khắc phục hậu quả
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày: Sau khi nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ với nội dung Bộ KH&ĐT đã tham mưu buộc phải Thủ tướng bằng lòng chủ trương sắm AVG, tôi nhận thức là Thủ tướng ưng ý như tham mưu của Bộ KH&ĐT.

Tôi ghi vào tờ giấy quà, nhỏ dại hài lòng bàn tay dán vào công văn: Chuyển Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ Quản lý DN xây dựng văn bản dựa trên tinh thần này, trong năm tài chính 2015 như đề nghị của MobiFone trong đề án. Nhưng cáo trạng thì lại thêm và bỏ bớt trong khoảng, cái đó không đúng với nội dung bút phê của tôi.

Vẫn theo trưng bày của ông Nguyễn Bắc Son: Cáo trạng buộc tội tôi không thỏa đáng, không đúng sự thực. Đầy đủ các cụm từ, nội dung nói về việc tôi chỉ huy khẩn trương, hăng hái khai triển là không đúng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký công văn gửi Bộ Công an là do tôi lãnh đạo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký công văn gửi Bộ Tài chính là do anh Hải đề xuất và tôi đồng ý.

Tôi chỉ đạo dự án thực hiện nghiêm ngặt, cẩn trọng. Tôi cẩn trọng chứ tôi chẳng hề hăng hái. Giả dụ tôi lãnh đạo khiến quyết liệt vào năm 2015 thì tôi đã không đồng tình đề xuất của anh Hải phải thông báo Bộ Tài chính và không đòi hỏi khi nào Bộ Nguồn vốn phải giải đáp.

Ví như tôi có yêu cầu thúc đẩy dự án triển khai trong năm 2015 thì tôi đã không lãnh đạo anh Trương Minh Tuấn có công văn hỏi quan niệm Bộ Công an mà sẽ chỉ đạo khiến luôn.

Ông Nguyễn Bắc Son cho rằng, có vài văn bạn dạng cấp dưới ký mà không báo cáo, có cuộc họp bắt đầu không theo nội dung chỉ đạo của bị cáo.

Dường như, bị cáo không định hướng việc sắm AVG. Việc sắm AVG và tậu giá nào là do HĐTV MobiFone, không phải trách nhiệm của Bộ TT&TT.

Sau hơn một tiếng giới thiệu, ông Nguyễn Bắc Son mong tòa cho đối chiếu, lưu ý phần nhiều tình tiết mà ông đã nêu để được để ý giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đồng tình với phiên bản luận tội sáng nay của vị thây mặt VKS và cũng xin HĐXX lưu ý giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác.

Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, tư nhân ông đã được tạo nhân tố kiện để chạm chán mái nhà, trao đổi với gia đình, để mái nhà sớm giải quyết cho cho bị cáo. “Những ngày đến, gia đình tôi sẽ sớm giải quyết”, lời ông Nguyễn Bắc Son.

Sóng gió gạnh thăm MobiFone

Được quyền tự bào chữa, cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên giới thiệu: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ, Bí thư Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít khách hàng nào dám chống lại.

Bị cáo Nguyên phủ kiếm được buộc tội bản thân “biết rõ tình hình vốn đầu tư của AVG yếu kém, buôn bán thua lỗ kéo dài, nợ mượn lớn, giá tìm cũ kĩ phần cao so với trị giá của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban TGĐ ký lên tiếng số 5054 trình HĐTV, cùng Ban TGĐ ký quyển công trình để HĐTV trình Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt dự án”.

Theo bị cáo, bản thân mình tham gia dự án muộn và nhận được những thông tin rất hạn giễu cợt. Việc nhận định bị cáo biết rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng.

Bạn dạng thân bị cáo đã nỗ lực cực kỳ đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án. Bị cáo có quan điểm về việc khước từ thanh toán 5% còn lại cho AVG. Nếu như tiếp thụ một phần quan điểm của bị cáo thì sai phạm đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phạm của bị cáo trong việc ký 2 văn phiên bản, nhưng sai phép của công trình này là giá tìm. Còn nội dung văn bạn dạng mà bị cáo ký lại chỉ rõ không may trong chính sách định giá của trả lời... Hơn nữa, tại thời gian đó chưa xác định được giá tậu.

Trước cáo buộc ký khống biên bạn dạng họp Ban TGĐ ngày 24/12/2015, bị cáo Nguyên cho rằng, ví như bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả...

Trong cáo trạng VKS không bình chọn việc bị cáo chặn đứng trả tiền nốt 5% và thanh lý thích hợp đồng với AVG. Thực ra việc này rất cần thiết, nó là tiền đề để hủy bỏ thích hợp đồng.

Việc chưa thanh lý thích hợp đồng thành lập ra khả năng hủy bỏ phù hợp đồng ở cả 2 phía. Trong trường thích hợp này là hủy bỏ thích hợp đồng do cổ hủ đông của AVG tự hủy.

Trường phù hợp cổ hủ đông AVG không tự hủy, về phía Nhà nước cũng có thể hủy bỏ thích hợp đồng, thu hồi tiền về cho Nhà nước, bằng lòng một tỷ trọng phạt.

Biện hộ cho bản thân, bị cáo Nguyên trưng bày: Trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là lãnh đạo, ít người dám trái lệnh hay khiến cho trái ý của ông Trà.

Tư nhân bị cáo trong thời gian đó đã phản đối việc thanh toán 5% cuối cùng đã tự phát hành gian truân cho bản thân trong công tác. Sang năm 2017, cấu kết với việc bị cáo khước từ ký văn bản giải trình thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của công trình này, ông Trà liên tục chỉ đạo Ban TGĐ kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

Cho tới tận bốn tuần 7/2017, khi ông Trà nhận quyết định điều chuyển về Bộ TT&TT, cuộc sống, công tác của bị cáo mới ổn định trở lại. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về khiến cho chuyên viên Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tại là tương tự.

Bị cáo Nguyên trưng bày: Năm 2014 MobiFone tách ra khỏi VNPT thành DN độc lập, chúng tôi có hoài bão xây đắp MobiFone thành DN viễn thông số 1 thị trường. Thực tế đã không diễn ra tương tự.

Dưới sự dìu dắt của những người chỉ huy, trước đó chúng tôi là đồng đội đã được trao danh hiệu Anh hùng công huân trong thời kỳ đổi mới. Chúng tôi là những cá nhân lý tưởng, điểm sáng trong cơ quan viễn thông và thị trường viễn thông.

Nhưng việc xảy ra sau đó thật chua xót cho tư nhân tôi, cho phần nhiều những đứa ở đây và đồng đội người công trạng MobiFone. Chúng tôi đi vào giông bão với dự án này.

Người ta chia nhỏ công việc, để dự án mật, và đưa ra đa dạng tiêu chí cừ khôi. Với những tiêu chí cao quý ấy, những người ấy MobiFone không nắm được tin tức cụ thể về vụ việc. Việc phân chia nhỏ xíu để không người nào thấy bức tranh toàn cảnh của vụ việc này để có quan điểm phản đối cương quyết.

Bị cáo Nguyên nghĩ là, mức án mà đại diện VKS đề xuất xử phạt bị cáo là quá nặng, không phù hợp với ý thức và hành vi của bị cáo. Mong HĐXX có cái nhìn công tâm.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone sắm AVG, đại diện VKS bắt buộc xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án tử hình vì tội Kiếm được hối lộ.

T.Nhung


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7