Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019 ,

Trên chuyến tàu đến Bắc Kinh, China, một chưng dân cày san sớt câu chuyện dạy con của chính mình làm cả toa tàu bất thần.

Bác bỏ dân cày gầy gộc, khắc khổ có hai người con học rất giỏi. Con gái lớn 3 năm trước thi đỗ Đại học Thanh Hoa. Con thứ nhị năm nay thi đỗ Đại học Bắc Kinh. Đây là nhị trường đại học lớn nhất TQuốc, nơi sản sinh hàng loạt anh tài cho non sông tỷ dân.

"Chưng có phương pháp nào để nhì con vào được trường danh tiếng nhất nước vậy?", một hành khách tìm hiểu hỏi.

"Trình độ văn hóa của tôi rất thấp. Tôi cũng không có bí quyết cao siêu nào cả. Chỉ là tôi để các con dạy bản thân thôi. Khi còn bé xíu, mái ấm gian khổ nên tôi không được học hành tới nơi đến chốn.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 1.

Thế nên khi có con, tôi không có phổ thông tri thức để dạy đồng chí trẻ. Mỗi ngày khi con đi học về, tôi đều yêu cầu con thuật lại cho bản thân xem bữa nay thầy giáo dã dạy những gì rồi yêu cầu con giảng lại cho mình.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 2.


Nếu như con nắm bắt bài, nó sẽ giảng cho tôi hiểu. Nếu nó không nắm bắt bài, không giảng được cho tôi thì ngày hôm sau, tôi bảo nó tới nhờ thầy giáo chỉ lại cho bằng nắm bắt rồi về nhà "dạy" cho bố", bác bỏ dân cày thư thả trả lời.

Nhờ cách thức này mà các con của bác nông dân vừa là học sinh, vừa là "thầy giáo" và học hành tân tiến hơn số đông. Cứ thế, các con tốt nghiệp tiểu học, lên trung học rồi đỗ tham gia các trường hàng đầu China.

Sau khi nghe câu trả lời của bác bỏ dân cày, hành khách trên tàu đều bàng hoàng. Quả tình cách làm cho của bác bỏ dân cày tuy dễ chơi nhưng lại cực kì hiệu quả, khiến cho các con hiểu được kiến thức một cách thức cặn kẽ.

Trong khoảng câu chuyện có thật này, chúng ta thấy được việc để con trở thành "thầy giáo" sẽ khuyến khích tài năng học tập, khám phá bài vở của con hơn. Con sẽ tự thân di chuyển, chủ động yêu mến việc học tập, thay vì tiêu cực chờ giáo viên nhồi nhét tri thức.

Chi tiết, việc để con tự trở thành một người "thầy" sẽ mang lại những ích lợi sau:

1. Khiến con yêu thích việc học tập một bí quyết thiên nhiên

Như đã nói ở trên, để con tự trở thành "thầy" sẽ khuyến khích đam mê học tập của con. Con sẽ phấn khích với việc khám phá những tri thức mới để truyền tải lại cho người khác, hoặc tự thỏa mãn mê mẩn học tập, mua tòi của bạn dạng thân.

Không chỉ vậy, con sẽ không vồ cập tới việc so sánh với những đứa trẻ khác mà chỉ so sánh với chính phiên bản thân bản thân, nỗ lực sao để bản thân không ngừng văn minh. Đây chính là trạng thái tốt nhất của việc học.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 3.

2. Khiến con tự tin vì được bình chọn cao

Trong câu chuyện của chưng nông dân, vì được bố tin cẩn nhờ làm cho "thầy" mà hai người con trở nên tự tín hơn và có thêm động lực học tập. Chính nhờ sự tôn trọng, nhìn nhận năng lực của bố mà các con bác nông dân đã phát triển hơn về sức khỏe tinh thần. Yếu tố này được minh chứng qua đa dạng trường hợp của những người thành công trên quả đât.

Juan Carlos Echeverry Bernal, ca sỹ Opera nổi tiếng thế giới người Columbia từng bị thầy giáo âm nhạc nhận xét không có năng khiếu, "hát như gió thổi tung rèm cửa" vào năm 10 tuổi.

Juan từng bi quan khổ và định rời khỏi cuộc chơi nhưng sau đó, mẹ Juan đã khẳng định: "Con là một khả năng âm nhạc tuyệt vời. Ngày hôm nay con đã hát tốt hơn hôm qua phần lớn. Mẹ tin rằng rồi con sẽ biến thành một ca sĩ lý tưởng". Sau này, Carlos thực thụ thành tài. Nhớ lại công đoạn trưởng thành, ông từng nói: "Chính lời chắc chắn của mẹ đã mang đến cho tôi kết quả tốt đẹp ngày bữa nay".

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 4.

3. Khiến cho con rèn được tài năng chủ quyền

Vì trình độ văn hóa thấp nên bác dân cày chẳng thể dạy bảo, kèm con học. Nhưng chính vấn đề này lại gián tiếp khiến nhị người con thành tài và rèn được sự độc lập.

Việc phải "dạy" lại cho bố khiến hai người con chuyên cần học tập hơn, chủ động, bỏ nhiều thời điểm hơn cho bài vở. Bởi nhị người con biết, bản thân mình chẳng thể nhờ bố giải giúp bài tập khó như những người bạn khác. Thay vào đó, con phải tự khiến mọi việc, tự chủ quyền trong đoạn đường học tập của mình.

4. Làm cho con được lắng tai và hồi đáp

Lắng nghe và hồi đáp là tiền đề của giao tiếp nhưng đôi lúc vì bận rộn mà ba má lại bỏ lỡ, xao nhãng điều này. chả hạn như khi bố đang bận việc thì con chạy lại hỏi bài. Thay vì giảng bài cho con, bố lại xua tay thoái thác. Kết quả đứa trẻ cũng bỏ ngang bài vở và chạy đi xem phim hoạt hình, đọc truyện.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 5.

Trên thực tại, điều này có thể tác động phần đông tới khuôn mẫu hành vi của con trong tương lai cũng như lề thói giải quyết nhân tố. Việc không được lắng nghe, chia sớt sẽ khiến con chai lỳ về mặt cảm xúc, hoặc không sản xuất được kỹ năng giao du.

Trong trường phù hợp của chưng dân cày, vì nhiều lần lắng nghe, mua bán nên các con không chỉ có thêm tri thức mà tăng cả tài năng giao du. Không chỉ vậy, chưng nông dân còn đặt cái tôi xuống để nói chuyện, nhờ con khiến "thầy". Đây là điều rất cần thiết, giúp bác mẹ và con cái giao du thuận tiện hơn.

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7