Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019 ,

Ủ ấp đất đón đầu quy hoạch chờ tăng giá

Chủ tịch UBND TP Thủ đô mới đây đã phê phê chuẩn đề án đầu cơ xây đắp 4 quận Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành huyện đến năm 2025. Riêng Hoài Đức sẽ lên huyện tham gia năm 2020. Tin tức này đã được các môi giới truyền tai nhau và trong khoảng cuối năm 2018, giá đất tại những thị xã trên tăng nhanh thất thường. Theo dò xét, tại huyện Đông Anh, dọc trục con đường Võ Nguyên Giáp, ngay chân cầu Nhật Tân, con phường mức độ 200m nằm trên khu vực phố Vĩnh Ngọc “mọc” lên hàng chục sàn BĐS.

Giá đất mặt đường gom Võ Nguyên Giáp hiện rao bán ở mức 170-190 triệu đồng mỗi m2; Đất tái định cư, giãn dân trong các trục trục đường cắt ngang, tuyến phố khoảng 9-10m có giá bán nghiêng ngả 80-120 triệu đồng mỗi m2. Trong đó, các ngõ oto tham gia được khoảng 50 triệu đồng mỗi m2, ở các ngõ bé bỏng giá 24-30 triệu. "Trước việc BĐS các thị xã ngoại ô Thủ đô liên tục đón những đợt 'sóng mới', giới đầu cơ bất động sản đã thu lượm và mua lại trong khoảng người địa phương khi có tin tức các thị xã trên sẽ quy hoạch lên huyện, sau đó phân lô, nền để bán lại cho những khách hàng nào có nhu cầu", môi giới mách nhỏ.

Ngoài ra đó, tại Hoài Đức, giá bán cũng được đẩy lên tới 120-130 triệu đồng/m2 nhưng thương lượng thực được ghi nhận không phổ thông. Còn tại Gia Lâm, giá phổ biến khu vực chao đảo ở 40-50 triệu đồng/m2, tăng từ 1,5-2 lần so với cuối năm rồi. Tại thị xã Đan Phượng, mức tăng ít hơn các huyện khác, hiện được rao bán với tầm giá cao nhất 60-70 triệu tiền việt/m2, thấp nhất khoảng 10-20 triệu đồng/m2.

Riêng tại Thanh Trì có tầm giá đất nhàng nhàng cao nhất bây giờ. Một số khu vực có trị giá bất động sản cao có thể kể tới như Cầu Bươu (52,1 triệu/m2), Kim Giang (65,4 triệu/m2), Tân Triều (77 triệu/m2)…

om dat huyen ngoai thanh, coi chung om qua dang

Coi chừng mực ôm hận

Phổ quát ý kiến nghĩ là, thông tin chuyển trong khoảng thị xã lên quận sẽ kích thích các nhà đầu tư, phát triển tâm lý thích đầu cơ để hưởng lợi. Tuy nhiên, có quan niệm lo sợ hoạt động mua bán sẽ hình thành hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này. Về vấn đề này, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Phân tích & Trả lời Savills Hà Nội, giá bất động sản có thể tăng cao nhưng sẽ theo lộ trình. Những hiện tượng tăng giá đột nhiên biến đa dạng kĩ năng chỉ mang tính trợ thời. “Việc 4 quận sắp lên thị xã, cũng cần chú ý rằng, giai đoạn đầu tư xây dựng các quận này lên thị xã không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài từ nay tới 2025.

Các hiện tượng sốt đất trước đây đã cho họ nhiều bài học, đã có những người đầu cơ tham gia đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi hoạt động mua bán suy giảm” – bà Hằng nói.Cũng theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá khác nhau, tùy thuộc vào chừng mực đầu cơ, thời điểm đầu cơ vào cơ sở cơ sở và luôn thể ích. “Sẽ phải mất một vài năm để hoạt động mua bán BĐS phản chiếu rõ rệt sự thay đổi, đặc biệt lên giá bất động sản; và để mức tăng giá này vững bền, hoạt động mua bán tại các địa phương cần tập hợp trọn vẹn và đồng bộ các nhân tố như quy mô dân số, đầu cơ hạ tầng cơ sở, tụ họp các công ty ban ngành nghề…

Nếu nhìn tham gia các quận sẽ lên huyện bây chừ, chúng ta có thể thấy đây là một chặng con đường dài. Có thể nói giả dụ hoạt động mua bán ghi kiếm được tình trạng tăng giá quá nhanh thì đây là tình trạng sốt đất ảo” – bà Hằng thể hiện sự quan trọng.

Trong khoảng thực tại thời gian qua, bà Hằng dẫn lại giá đất tại Đông Anh và cho biết đây chính là minh chứng cho yếu tố này. “Trước thông tin Đông Anh lên huyện, các đợt sốt đất sinh ra nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những nhà đầu tư tìm kiếm thời cơ ở thị trường bất động sản khu vực này nhưng đã không có thừa hưởng nhuận như kỳ vọng do hoạt động mua bán suy giảm. Đây là bài học cho các thị trường khác: Các chủ đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần để ý rủi ro thanh khoản của bất động sản tại những khu vực này” – vị Giám đốc bộ phận Tìm hiểu & Trả lời Savills Thủ đô cảnh báo.

Ngoài ra đó, nhiều chuyên gia nghĩ là để tránh trạng thái tạo "sốt" đất, chính quyền cần có ngay các giải pháp để hạn chế tình trạng tạo "sốt" đất, trao đổi, xây đắp tràn lan khiến cho hỏng gương mặt thành phố của các quận mới. Các huyện cần công khai quy hoạch cụ thể để người dân nhân thức sớm. Việc quy hoạch cũng phải thực hiện trang nghiêm…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7