Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 3 tháng 12, 2019 ,

Mô hình nuôi cá nước ngọt ở Quảng Ngãi mang lại nguồn thu nhập bất biến. Sau khi trừ chi phí, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu tiền việt mỗi năm.

Tận dụng nguồn nước trong lòng hồ, nguồn giải khát phong phú cho cá tạo ra tốt, anh Phạm Văn Khanh, ở thị trấn Ba Động, thị xã Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi thi hành mô hình nuôi cá ở hồ thủy lợi Suối Loa. Ban đầu trong khoảng 2 lồng nuôi cá diêu hồng, tới nay anh Khanh đã có 8 lồng nuôi, chủ yếu là 3 loại cá lăng nha, thát lát và cá diêu hồng. Qua 2 năm nuôi cá đã giúp gia đình anh bất biến cuộc sống.

Anh Khanh cho biết, năm nay thời tiết tiện lợi, vụ này anh nuôi chủ yếu cá thát lát với số lượng là 10.000 con. Sau gần 5 tháng thả nuôi, cá sinh trưởng tốt, trọng lượng bình quân trên 100g/con, tỷ lệ sống trên 90%.

“Mô hình nuôi cá này đạt lãi cao. Trang trại cũng có nuôi thêm các loại cá như thát lát cườm, cá diêu hồng. Khoảng 1.000 con cá lăng nha trừ chi phí đi còn lợi nhuận 30 triệu đồng trong vòng 7 bốn tuần”, anh Khanh nói.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng, cá chình, thát lát rất thích hợp với không gian sống ở lòng hồ thủy điện.

Kiếm được thấy hiệu quả trong khoảng mô hình nuôi cá trên lòng hồ, thị xã Ba Tơ đã có chính sách cung cấp cư dân mượn tiền không lợi nhuận suất để mở rộng mô phỏng nuôi cá nước ngọt.

Mấy năm nay, người địa phương các phố Ba Động, Ba Dinh, Ba Liên, huyện Ba Tơ có thu nhập định hình từ mô phỏng này. Đa dạng phố đã thiết kế tổ hợp tác đoàn kết nuôi trồng cá theo chuỗi đem lại giá trị kinh tế cao như: Tổ hợp tác nuôi các ở phố Ba Liên, thị xã Ba Tơ, mỗi năm bình quân thu gần 90 tấn cá, bán khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Nông nghiệp quận Ba Tơ cho biết, nguồn nước ở các lòng hồ thủy điện thích hợp với cá nước ngọt nên cá sản xuất tốt, lớn với tốc độ cao và ít bệnh: “Ngoài hồ Núi Ngang, hồ Suối Loa có 2 tổ hợp tác do người dân thi công để họ liên kết nuôi cá. Trước thì huyện cũng tính sẽ nuôi cá gắn sản xuất du lịch hồ Núi Ngang, nhưng hiện thời, đã có doanh nghiệp tới có ý tưởnrg phát hành ngao du nơi đây”.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Mô phỏng nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi đang mang lại nắm bắt quả kinh tế cao cho bà con miền núi Quảng Ngãi.


Tại các quận miền núi ở tỉnh Quảng Ngãi, một số mô hình nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện đã đem đến hiệu quả cao. Tỉnh giấc Quảng Ngãi có hơn 50% diện tích mặt nước dồn vào một chỗ ở các thị xã miền núi, người dân đang khai thác, nuôi cá nước ngọt chủ quản là các loại cá diêu hồng, cá hẻn, cá lăng, cá chình.

Năm nay, Trọng tâm Khuyến nông tỉnh giấc Quảng Ngãi phối thích hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp 2 thị xã Sơn Hà và Ba Tơ triển khai mô hình thí điểm nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng trên các lòng hồ thủy lợi, thủy điện. Các hộ dân cày tham gia mô phỏng được cung cấp 100% con giống, trái cây và thuốc, hóa chất. Để giúp bà con dân cày nắm vững về trật tự, khoa học nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng, Trung tâm Khuyến nông đã doanh nghiệp đào tạo hướng dẫn khoa học cho 50 lượt dân cày trong và ngoài mô hình.

Ông Ngô Hữu Tường, Phó Giám đốc Trọng điểm Phục vụ nông nghiệp thị xã Ba Tơ, thức giấc Quảng Ngãi cho biết: “Cư dân phải lựa chọn cá đồng đều. Chọn lựa cá ở những nơi có cá giống uy tín để đảm bảo giữ vững được nguồn dịch bệnh. Giả dụ như chọn lựa được giống cá tốt thì sẽ thu được hơn 35% chiến thắng khi nuôi cá”./.

Theo Phương Cúc

VOV


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7