Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019 ,

Melissa Nguyễn đang là một trong những cái tên nổi bật trong giới buôn bán tại Việt Nam, khi bà đang là Giám đốc Giang sơn về Biện pháp Đối tượng mua hàng Việt Nam và Thái Lan tại Google.

Trước khi về đầu quân cho Google, bà Melissa Nguyen đã có hơn 20 năm trải nghiệm thương trường trong vai trò COO và CFO, trong đó có 10 năm trong mảng đầu cơ và quản lý các công ty tầm trung có đầu tư của các quỹ PE tại Mỹ và Singapore.

Đương nhiên, với bà, thì làm cho chỉ đạo ở Google vẫn là một thưởng thức cực kì hấp dẫn và không dễ dàng quên trong thế cục. Dù đã là chỉ đạo của hồ hết tổ chức trước đây, nhưng tham gia Google, bà nhường như phải học lại trong khoảng đầu, vì môi trường làm cho việc của doanh nghiệp này không giống bất kỳ nơi nào mà bà đã từng khiến cho trước đây.

"Trong những ngày đầu về phụ trách vị trí mới tại Google, quả tình tôi đã hơi bị sang chấn tâm lý. Do những gì trước đây tôi từng học để khiến cho chỉ đạo như hành động từ trên xuống cùng những hoạt động chi tiết như họp theo quý để bình chọn…đều không có đất ‘dụng võ’ tại Google. Tại Google, họ có cách tiếp cận khác và nó đã thay đổi cục bộ nghĩ suy của tôi về công tác lãnh đạo", bà Melissa Nguyen chia sớt trong một sự kiện.

Theo đó, Google không phải đòi hỏi bà phải làm cho gì, tức là không có bảng miêu tả công việc cụ thể cho từng vị trí chỉ huy. Google sẽ nhìn tham gia bí quyết bà bỏ ra thời gian cho viên chức của bà và những gì bà đã khiến cho viên chức của bản thân mình để bình chọn năng lực.

Bởi, Google là đơn vị hoạt động nhờ dữ liệu, những data có sẵn ở đây sẽ hỗ trợ để giúp các chỉ đạo ra các quyết định đúng. Nhân tố này tạo điều kiện cho các lãnh đạo có thời gian khiến cho những thứ nhân văn hơn như phát hành nguồn lực con người.

Hồi xưa, các chỉ huy sẽ điều hành nhân lực bằng năng suất chuẩn y KPI. Nhưng ngày nay, những thứ đó đã được có sẵn trên dữ liệu của công ti; chỉ huy có thêm thời điểm để kích phát tiềm năng nhân lực của mình, đưa ra những quỹ đạo sản xuất cho từng nhân viên chi tiết, ngưỡng mới cao nhất của họ ở đâu.

Hình như đó, chỉ đạo có thêm rộng rãi thời gian để nghĩ về những giác độ ‘mềm’, chỉ đạo tại Google luôn phải tự cân nhắc một cách khỏe mạnh rằng: tôi đã hướng dẫn nhân viên của bản thân mình như thế nào và họ hài lòng ra sao; giả dụ nhân viên tôi kém, tôi phải chịu nghĩa vụ vì chưa phát huy hết tiềm lực cá nhân của họ.

Vì Google đề cao việc vận dụng công nghệ để giải phóng các chỉ đạo khỏi những công tác mà máy móc có thể khiến cho được, để lãnh đạo có thời điểm truyền cảm hứng làm cho việc - thông minh cho cá nhân trong team. Thế nên, nếu như team của chỉ huy nào chưa sản xuất tốt, chỉ đạo đó có nghĩa vụ phải giải trình.

Cụ thể, tại Google, phát hành năng lực cá nhân được hiển thị qua bí quyết quần chúng chủ nhận đón nhận nhận định và đưa ra nhận định. Thế nên, người nào đó không thích hợp với văn hóa của Google, sẽ lòi ra ngay. Cũng theo bà, tại châu Á, văn hóa kiếm được nhận định, chịu trách nhiệm giải trình và đón nhận phản hồi không phổ biến, nên cũng sẽ gây ra chút gian khổ cho các chỉ huy ở khu vực này.

"Nhiều người, khác biệt là tại châu Á, không cảm thấy thoải mái khi phản hồi. Thế nên, chúng ta phải nhân thức bí quyết gợi mở để nhân viên của chính mình có thể thoải mái khiến cho việc đó, bằng các nghi vấn như: em có thể san sớt những nắm bắt nhân thức thế này/thế kia với chị, những kiến thức gì mà công chúng có thể chia sẻ với team, vấn đề gì mà em muốn chị thay đổi…", bà Melissa Nguyen kể.

Bà bình luận thêm, có thể Google đã đi khá xa so với những công ty ngoài kia, nhưng đây là xu hướng của kỷ nghuyên và các tổ chức nên cố phải đi theo đoạn đường đó. Vấn đề chẳng hề là viên chức nên khiến gì hay không nên khiến gì, mà vấn đề là khi ta không có mặt ở đó nhưng viên của chúng ta vẫn khiến cho việc đâu ra đấy, vẫn dồn vào một chỗ hết công suất, nhiều lần nâng cao năng suất… Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết để họ thường xuyên thi hành nhân tố đó, là chỉ đạo cần phải ghi kiếm được những công phu và nỗ lực của họ.

Và do bí quyết chỉ đạo của Google cũng đặc biệt nên phương pháp tuyển người của họ cũng không thể bình thường.

Theo bà, quy trình tuyển nhân viên của Google luôn minh bạch, khách hàng nào cũng có thể xem thêm trên mạng. Dĩ nhiên, trước khi được phỏng vấn chính thức tại Google, khiến ứng viên nên được huấn luyện trước một chút, vì họ sẽ kiểm tra những thứ đặc thù như: tài năng phân tích/khả năng kiếm được thức về kiến thức chuyên ngành và tri thức thông thường, ý thức lãnh đạo…

Khác lạ, người tìm việc sẽ được Google kiểm tra xem có ‘ý thức’ Google hay không, để nhân thức người đó sẽ biểu thị nơi khiến cho việc như thế nào, họ sẽ giận dữ như thế nào trong một số cảnh huống lờ mờ, mập mờ. Dù hiện đang là một đơn vị lớn bậc nhất quả đât, nhưng ý thức khởi nghiệp vẫn cứ tiếp diễn sinh tồn trong Google, viên chức luôn phải cống hiến toàn thể tâm trí và trái tim cho tổ chức kinh doanh, mà Melissa Nguyen chắc chắn.

Nên trước khi trưng bày người tìm việc với công ti, các viên chức của Google hay quan sát – hỏi dò người đó, để biết họ chưa ổn phần nào nhằm có phương án "đào tạo" phù hợp.

Theo Quỳnh Như

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7