Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019 ,

"Retro" là một trong khoảng tiếng Latin, mang nghĩa "thời gian đã qua". Nó được sử dụng như một thuật ngữ chỉ lối sống hoài cổ lỗ, ưa nhìn về và mến mộ những giá trị trong quá khứ thay vì hướng tới tương lai hứa hứa tân tiến hơn.

Đi đầu về máy ảnh, vẫn trân trọng những chiếc máy phim xưa cũ

Dù rằng là một trong những quốc gia tiên phong về công nghiệp tiến bộ, Nhật Bạn dạng không buông rơi những món đồ cũ. Trong khoảng các ông bà lão cho tới con trẻ, ai nấy giữ chắc sợi dây gắn kết với quá khứ. Chỉ cần ghẹ Nippori, "đô thị cổ xưa" trong lòng Tokyo sầm uất, bạn liền cảm chiếm được sự "retro" ở khắp nơi.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 1.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 2.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 3.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 4.

Tại Nhật, nỗi niềm hoài cổ hủ xuất hiện khắp mọi nơi

Giữa thế giới đang phát sốt vì các loại máy ảnh hay thiết bị cầm tay đời mới có tính năng chụp hình "đẹp không cần sửa", Nippori lôi cuốn thanh niên Nhật Bạn dạng bằng siêu thị bán mua và sửa chữa máy ảnh cũ rích Mitsuba-dou. Bên trong cửa hàng này, không có lấy một bóng camera đời mới. Đầy đủ đều là máy tự sướng đời cũ, phải thay phim và pin.

"Phần nhiều đối tượng mua hàng của chúng tôi đều là những người từ 10-20 tuổi," – Shinichiro Inada, chủ khu chợ cho hay. Bản thân Shinichiro cũng mới 31 tuổi. Anh thành lập Mitsuba-dou tham gia năm 2016, cực kì thành thạo trong việc tháo lắp, biên tập máy ảnh cũ.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 5.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 6.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 7.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 8.

Máy ảnh cơ, chụp bằng phim rất được ưa chuộng

Đương nhiên, Mitsuba-dou chẳng thể thiếu các khách hàng là thợ chụp ảnh. Đa dạng người luống tuổi đến đây với chiếc máy ảnh ra đời trong khoảng phương pháp đây cũng ngang ngửa số năm sống trên đời của chính mình. Vài còn lục lạo kho đồ cũ, moi ra chiếc máy ảnh thường nghịch từ một số chục năm trước, đem tới Mitsuba-dou nhờ sửa lại. Sau nhiều năm dùng máy ảnh khoa học số hiện đại, các thợ chụp ảnh này lại thấy máy cũ thì thật và giàu chất nghệ thuật hơn.

Công nghệ cứ việc tiến, còn người tiếp diễn "retro"

Theo Bộ Kinh tế, Thương nghiệp và Công nghiệp của Nhật Phiên bản, tổng ngân sách mà chính phủ dùng cho nghiên cứu, phát hành kĩ nghệ công nghiệp cao chỉ thua Mỹ và China. Trên thế giới, các mặt hàng điện tử gia dụng, ô tô, robot, dế yêu… nhãn hiệu "made in Japan" xuất hiện khắp nơi. Thế nhưng cũng chính trong đất nước chẳng kém cạnh người nào về công nghiệp này, lại vẫn sinh tồn những sân chơi đậm chất hoài cũ kĩ nhất.

Sau suốt nhiều năm đi khắp thế giới, Bellamy Hunt (Anh), một người mê mẩn máy ảnh quyết định dừng chân ở Khu phố Kichijoji, Tokyo. Tham gia năm 2004, ông thành lập một cửa hàng bán máy tự sướng cơ, đặt tên là Japan Camera Hunter.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 9.

Bellamy Hunt trong siêu thị bán máy ảnh kiểu cũ của bản thân

Trước khi tự kinh doanh, Hunt từng bỏ ra 2 năm làm cho thêm trong một cửa hàng máy ảnh của các nhiếp ảnh gia nhiều năm kinh nghiệm ở Nhật. Ông nhận ra, người Nhật để cao sự chính xác tới chừng tuyệt vời. Cái gọi là sai sót, dù chỉ một li cũng không được cảm thông. Ghi nhớ vấn đề ấy, Hunt ngày càng cẩn trọng. Sự ưng ý của đối tượng mua hàng cũng chính là niềm kiêu hãnh của chủ tiệm.

Bên cạnh các chợ nhanh điện tử đầy vật phẩm công nghệ hiện đại, các cửa hàng bán đồ cổ hủ của Nhật Bạn dạng vẫn hoạt động kinh doanh tốt. Họ cũng dùng mạng Internet, kết nối với khách tậu trên mọi miền Nhân loại. Nếu như đến bất kỳ cửa hàng đồ cổ hủ nào của Nhật, xin hãy nhớ thể hiện sự tôn trọng và chu đáo! Người bán hàng Nhật Bạn dạng khó tính nhưng cũng rất niềm nở. Họ chuẩn bị kiếm tìm cả cửa hiệu để tìm ra món tốt nhất, thích hợp với khách.

Tới nghe nhạc cũng thích băng cassette và đĩa than

Kể trong khoảng khi các vận dụng nghe nhạc trực tuyến đua nhau phát triển, băng cassette tuồng như cũng bị ném bay khỏi thị trường âm nhạc. Thế nhưng cũng tại Nhật Bản, ngay giữa lòng Thủ đô Tokyo, cửa hàng chuyên bán băng cassette Waltz tạo dựng cửa. Nó được khai trương phương pháp đây 4 năm (tham gia năm 2015), rất đông tân khách ra tham gia.

Trong siêu thị là một bộ sưu tập 6.000 băng cassette khác biệt. Tuy cái tên cassette không còn phổ biến nữa, nhưng đa phần chúng ta vẫn biết. Khoảng 10-15 năm về trước, loại hình khí cụ ghi âm này vẫn khá hưng thịnh hành.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 10.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 11.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 12.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 13.

Băng cassette, đĩa than tiếp diễn lôi cuốn một nửa nhạc

Tại Waltz, ngoại trừ các băng cassette cũ còn có các băng mới. "Tôi cho rằng âm nhạc nên là một item hữu hình," - Taro Tsunoda, chủ siêu thị nêu ý kiến. Quả tình, với công nghiệp số hóa và online, âm nhạc đã… đi tham gia hư ảo. Chúng ta không cần tới băng, đĩa thu thanh, vẫn có thể thoải mái nghe nhạc.

Có điều với nhiều người, sự dễ dàng ấy nhường như cũng gây mất mát. Vào năm 2010, trong khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ, băng cassette chậm trễ chạp hồi sinh. Dẫu âm nhạc là vô hình, không ít thính giả vẫn thích cầm nắm và cảm nhận bằng xúc giác. Sang năm 2018, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán băng cassette còn tăng hẳn 18,9% so với năm 2017.

Ngoài các đối tượng mua hàng Nhật Phiên bản, Waltz còn thú vị khách hàng nước ngoài. Có tới hơn nửa kia lượng khách xẹp thăm cửa hàng là người ngoại quốc.

Tương tự với đĩa than. Vào năm 2001, Akira Takamasu, giáo sư phường hội học làm cho việc tại Đại học Kansai, Nhật Bạn dạng liều lĩnh xây dựng một tổ chức kinh doanh thu âm vinyl (đĩa than). Bạn nào dè "liều" mà thắng lớn. Người Nhật càng lúc lại càng mê vinyl. Họ bảo rằng bản ghi âm trên đĩa than có âm thanh rất đặc biệt, ấm áp và sâu lắng.

Trong vai trò là một nhà tìm hiểu, Takamasu liệt kê căn do làm cho người Nhật ưa đồ cổ. Đó là hậu quả thời kỳ bong bóng kinh tế 1986-1991. Từ thời gian này, mọi thứ tiến bộ đều đắt đỏ. Cư dân "quốc gia mặt trời mọc" đành lôi đồ cũ ra sửa mà sử dụng. Lâu dần, việc đó hình thành thói quen, phản ảnh sự bê trễ.

Có nhân tố, dù là vì "bong bóng kinh tế" hay thật tâm yêu thương dĩ vãng, người Nhật thành công chứng minh một vấn đề: Thứ đã cũ, đổ vỡ cũng chỉ cần sửa đi là sử dụng được.

Tham khảo Bbc

Theo Vũ Huế

Helino


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7