Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019 ,

Một năm đã gần đi qua, nhìn lại chặng tuyến phố của thị trường BĐS ở mọi phân khúc, có lẽ những gian nan còn "phong bế", thậm chí lộ diện thêm những thách thức mới. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, tổ chức, câu chuyện về thị trường BĐS năm 2019 hiện lên như thế nào?

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 1.

Thứ nhất, gian truân về mặt pháp lý dự án: Đa số dự án chẳng thể khai triển được theo đúng tiến độ vì chậm trễ trong giai đoạn cấp giấy phép đầu cơ, xây đắp. Vấn đề này đã làm cho phần nhiều ý tưởnrg phát hành dự án của các CĐT không diễn ra như đúng chiến lược. Hình như họ vẫn phải duy trì các chi tiêu về tiền đất, lợi nhuận ngân hàng…

Có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về phía các CĐT không xong xuôi đúng, đủ các hồ sơ như yêu cầu. Về phía chính quyền, thời kỳ rà soát, kiểm tra mất quá phổ thông thời gian nên không đẩy nhanh được quá trình cấp phép như kì vọng của CĐT. Và việc thanh kiểm tra này không chỉ diễn ra ở 2 TP lớn là Thủ đô và Tp.HCM mà ở các địa phương trung tâm dẫn đến việc trì hoãn tiến độ của loạt công trình BĐS.

Thứ nhì, khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay BĐS. Hiện thứ tự tài chính tham gia bất động sản đang bị siết chặt. Thực tại việc siết này là có lịch trình chứ không bất bất ngờ. Dù vậy, phiên bản thân các CĐT cũng như người dùng cũng gặp gỡ phải những chướng ngại cố định, và trở ngại này lại kết nối với gian nan về pháp lý đã khiến cho thị trường BĐS năm 2019 trở thành chậm lại, các công trình BĐS trong tương lai không thể khai triển được cam đoan ảnh hưởng đến việc bằng phẳng nguồn vốn của CĐT.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 2.

Chính bởi hàng loạt những vấn đề pháp lý bị xáo trộn ở cả dự án chưa bán và bán đã bán dẫn đến những tiêu cực nhất thiết cho hoạt động mua bán. Trong đó, niềm tin của người mua bị xói mòn đi. Thậm chí, tác động luôn đến tâm lý của NĐT nước ngoài khi đầu cơ vào các dự án bất động sản Việt Nam. Với những công trình trong tương lai không thể khai triển được cam đoan tác động đến việc phẳng phiu vốn đầu tư của CĐT. 

Còn có những dự án đã bán rồi, đã ra sổ rồi những vấn phát sinh yếu tố là khu đất đó tạo ra không hợp lí hay cấp phép xây dựng hay đầu tư không đúng quy trình. Có trường phù hợp đã có sổ đỏ vẫn có kĩ năng bị thu hồi. Thực tế này đang tác động phần nhiều tới tâm lý của khách hàng BĐS.

Sau 5 năm sản xuất "hot", hoạt động mua bán bất động sản đang có những tín hiệu chững lại

Vấn đề này cũng là một dấu hiệu tốt. Hoạt động mua bán sẽ có khoảng thời gian để tiếp thụ dần số lượng hàng tồn kho trên hoạt động mua bán. Thực tại số lượng hàng tồn kho trên thị trường đang có dấu hiệu giảm dần. Hơn thế, những gian khổ trong năm 2019 cũng tạo tiền đề để năm 2020 hoạt động mua bán phát triển bất biến hơn, khác lạ người dùng công trình được bảo đảm hơn về quyền lợi khi nhập cuộc hoạt động mua bán. 

Công tác thanh tra rà soát trong năm 2019 cũng là điểm tích cực khiến cho hoạt động mua bán minh bạch hơn về mặt pháp lý dự án. Điều này sẽ đảm bảo cho người mua có được môi trường đầu cơ minh bạch, hợp lí, giảm thiểu trường hợp người dùng sau khi nhận nhà dứt lại bị ảnh hưởng về giấy má.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 3.

Hoạt động mua bán BĐS 2019 nhìn lại đang ở "nốt trầm" sau một giai đoạn tăng trưởng khá hot trong vòng 5 năm quay về đây. Mặc dầu yêu cầu về nhà đất vẫn vững mạnh vững bền, các chỉ số sản xuất kinh tế tốt hơn so với kỳ vọng, tất nhiên khủng hoảng về pháp lý trên diện rộng đã ảnh hưởng tới nguồn cung item ra hoạt động mua bán giảm bớt nghiêm trọng. Các Đơn vị bất động sản đang bước vào thời kỳ gian nan do chiến lược buôn bán trong ngắn hạn lẫn dài hạn yêu cầu điều chỉnh.

Một trong những điểm son trong năm 2019 chính là vốn đầu tư đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản tiếp diễn tăng nhanh. Điều đó chứng tỏ kỳ vọng của chủ đầu tư tham gia thị trường BĐS trong dài hạn vẫn rất tích cực.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 4.

Bước sang năm 2020 để có thể giải quyết ách tắc về mặt thể chế, khác lạ là khủng hoảng về pháp lý bất động sản giúp thị trường tạo ra lành mạnh quay về và khai thông nguồn lực đầu cơ trong và ngoài nước rất cần sự thay đổi vừa đủ, lấy động lực vững mạnh làm trọng điểm, toá gỡ các vướng bận bịu mà nhà đầu tư đang gặp gỡ phải trong quá trình đầu cơ, phát triển dự án và bảo đảm hoạt động mua bán phát triển bền vững trong dài hạn.

Hoạt động mua bán BĐS cần tạo ra một phương pháp chuyên nghiệp và chọn lọc hơn. Khách hàng sẽ có khuynh hướng lựa chọn các nhãn hiệu lớn, có đủ năng lực và kinh nghiêm phát triển các công trình với quy mô lớn, pháp lý vừa đủ, bảo đảm việc thực hiện theo chắc chắn với khách hàng. Tập trung đầu tư tham gia giá trị item nhằm tạo sự khác biệt và giá trị gia tăng vững bền trong dài hạn là kế hoạch đầu cơ mưu trí và đúng mực.

Hoạt động mua bán đất nền vẫn là kênh đầu cơ được ưa chuộng

Năm 2019 là năm của những cô động rõ nét trên thị trường nhà đất. Giả dụ đầu năm chứng kiến những con sốt đất với tỉ lệ tiếp nhận cao lêu nghêu thì tới giữa quí 3 và 4, những sai phạm nghiêm trọng của một vài doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã ảnh hưởng không tốt tới tâm lý đối tượng mua hàng, tác động thụ động tới một vài doanh nghiệp cùng phân khúc.

Ngoài ra đó, nguồn cung mới hạn dè bỉu, việc chậm chạp triển khai các giấy má dự án đã phát triển sự khan thi thoảng vật phẩm đã đẩy giá đất lên cao, làm sụt giảm số lượng trao đổi so với năm trước.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 5.

Tuy thế, nhìn bình thường hoạt động mua bán năm 2019 vẫn giữ được sự tạo ra bình ổn. Chi tiết, hoạt động mua bán không xuất hiện hiện tượng "bong bóng BĐS" và đang trong chu kỳ hồi phục, lớn mạnh. Thị trường đang thanh lọc lại những thiên hướng buôn bán đầu cơ lấp lửng và đối tượng mua hàng cũng sẽ kỹ càng hơn trong việc chọn lựa sản phẩm, giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 6.

Các đô thị lớn, các địa phương đang Để ý rà soát cục bộ các dự án sai phép để sớm cấp phép cho những dự án đủ điều kiện tạo ra và công bố tham gia cuối năm 2019. Phổ quát đơn vị cũng đang giải quyết những sai phạm trước đó để hoạt động mua bán dần định hình quay về.

So với các phân khúc khác, đất nền vẫn luôn là thị phần được khách hàng lự chọn bậc nhất trong phổ biến năm trở lại đây. Vì đây kênh đầu tư có tính an ninh và tỷ suất lãi trên vốn rất cao, khi mà không hề bỏ thêm một vốn đầu tư mới vào đó để hoàn thành và dùng như nhà phố, tầm thường cư.

Nếu như năm 2019 đất nền ở hoạt động mua bán điểm tăng từ 15-20% thì trong năm 2020 mức tăng sẽ gấp đôi con số trên, khác biệt, hoạt động mua bán có thể tiếp diễn xảy ra tình trạng giá tăng nhanh tại các khu vực có quy hoạch biến thành các khu thị trấn, thành phố mới được đầu cơ đồng thuộc cấp tầng khoa học, hạ tầng thị trấn hội.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 7.

Một năm khan hàng, giả dụ tiếp tục lao dốc sẽ gây gian truân cho thị trường

Tình hình bất động sản năm 2019 cơ bản là khan hàng còn nhu cầu sắm BĐS vẫn còn lớn. Thực tiễn, thị trường sụt cung là do các dự án không đủ điều kiện công bố, còn vài chứng nhận thì bán rất tốt. Chẳng hạn, dự án Vinhomes Grand Park ở thị xã 9 trong 20 ngày tiêu thụ hết 10.000 căn. 

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 8.

Người dân vẫn muốn tìm đất để đầu cơ, ở. Nếu chỗ nào giá cao quá họ sẽ chạy qua những chỗ giá còn mềm để sắm. Cách đây không lâu những công trình mở bán nếu như pháp lý chuẩn thì bán hàng vẫn rất tích cực.

Nếu BĐS tiếp diễn thiếu nguồn cung thì có thể thị trường sẽ biến hóa sang một dạng khác. chả hạn, vài dự án chưa chứng nhận mở bán thì CĐT vẫn nghĩ ra cách là vận động trái khoán, phù hợp đồng góp vốn…. Dù rằng CĐT vẫn mở bán nhưng những pháp luật hẹn hứa về pháp lý sẽ dài hơn. Nếu trước đó khoảng 6 04 tuần kí phù hợp đồng mua bán thì nay có thể tới 1-2 năm.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 9.

Trong năm 2019, tâm lý khách hàng bị tác động phổ thông nhất tới từ các công trình đất nền pháp lý không tốt. Khách hàng hiện thời có cảm giác họ phải rất thận trọng trước khi quyết định "xuống tiền". Vấn đề này đã tác động một phần đến sức cầu của thị trường trong năm qua.

Bên cạnh, nếu nguồn cung tiếp tục xu hướng lao dốc thì cũng gây ra những khó khăn một mực cho hoạt động mua bán. "Sắm sửa có hội có thị trấn", nếu như nguồn cung càng đa dạng thì người mua sẽ càng phổ quát, thị trường sôi đông lên. 

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 10.

Trái lại, thị trường ít cung thì tâm lý người mua cũng sợ, có thể họ sẽ chuyển sang kinh doanh cái khác, hoặc cũng có thể không dám mua BĐS nữa. Chính nhân tố này cũng khiến cho thị trường chậm chạp xuống luôn.

Hoạt động mua bán BĐS năm 2020 sẽ chưa "sáng sủa" hơn năm nay, nhất là về nhân tố pháp lý. Bởi pháp lý của một dự án hoàn thành phải mất một số năm mới ra được. Hoạt động mua bán có thể sẽ đi ngang nhưng công trình sẽ dồn vào ông CĐT lớn nhiều hơn.

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 11.

Tính tới thời gian này, dù còn 1,5 bốn tuần nữa mới chấm dứt năm 2019, nhưng có thể dễ dãi nhận thấy rằng hoạt động mua bán BĐS 2019 là một năm đầy gian truân với những điểm rõ ràng: Nguồn cung mới giảm mạnh, tiêu thụ trên nguồn cung mới giảm theo, đàm phán thứ cấp cũng giảm, loại hình căn hộ hạng C ngày càng khan thi thoảng, sức ép tăng giá…

Nhìn lại một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019 - Ảnh 12.

Điểm đầu tiên và cũng là điểm gian truân lớn nhất của hoạt động mua bán 2019 là nguồn cung mới giảm mạnh do các dự án, các chủ đầu tư chạm mặt gian nan trong trật tự pháp lý giấy tờ cấp phép và một vài các dự án bị vướng về thanh tra kiểm tra. 

Điển hình là thị phần căn hộ, theo số liệu của DKRA Vn tính từ bốn tuần 01 đến hết tháng 10/2019, nguồn cung mới là 19,973 căn, bằng 67% so với cùng kỳ năm ngoái (29,733 căn). Cũng chính vì nguồn cung bị hạn chế nhạo nên sức ép tăng giá rất lớn, gây tác động đến sức mua nói thông thường, khác lạ là khách hàng nhà lần đầu để ở.

Vừa mới đây có những tin tức UBND Tp.HCM đã chỉ huy khắc phục và tháo dỡ gỡ những vướng bận rộn cho 124 công trình. Với những động thái này của chính quyền thành phố và sự sẵn sàng của chủ đầu tư thì dự định nguồn cung sang năm 2020 có thể sẽ được cải thiện tất cả và đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thị trường so với năm 2019.

Phương Nga

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7