Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019 ,

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc điều hành Batdongsan.com.vietnam, trong hội thảo Thị trường bất động sản 2019 diễn ra ngày 6/12 cho nhân thức giá chung cư tại trọng điểm Hà Nội hay TP HCM luôn cao hơn phổ thông lần so với thu nhập bình quân.

Ông đặt giả thiết với một viên chức mới tốt nghiệp, trong cả công đoạn tậu nhà không có sự thăng tiến, thu nhập chỉ dành cho trao đổi bất động sản thì phải mất đến 28 năm để có thể sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng quy mô 70 m2, 2 phòng ngủ.

Với một viên chức điều hành, trưởng phòng, thời gian này có thể là 7 năm, với trưởng hàng ngũ có thể là 10 năm và với nhân viên có kinh nghiệm cũng phải tới 17 năm. Theo ông Quốc Anh, điều đó cho thấy nhà đất có một trị giá cao và không đơn giản để sở hữu một BĐS.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Theo tính toán khác của DKRA vn trước đó, cơ hội cho người có doanh thu khoảng 15 - 20 triệu tiền việt/tháng mua căn hộ 1,5 tỷ đồng là khá "căng thẳng".

Giả thiết mỗi người có sẵn 750 triệu đồng, sau khi trừ đi lãi vay, trả gốc... mỗi bốn tuần số tiền còn lại chi tiêu chỉ khoảng 4 - 8 triệu tiền việt. Mức tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở đô thị, chưa kể các chi phí phát sinh như tiền thuê nhà, khi đau nhỏ bé... Đồng thời, người trẻ làm cho sao có sẵn 750 triệu đồng trước khi tậu nhà cũng là bài toán cần tháo gỡ.

Số liệu từ Batdongsan.com.vietnam cũng cho nhân thức, giá bán căn hộ trọng điểm TP HCM và Thủ đô trong khoảng 40 - 46 triệu đồng/m2, thường cao hơn khoảng 60% so với khu vực ngoài trung tâm. giá khởi điểm tại quận Ba Đình, Thủ đô lên cao nhất 57 triệu tiền việt/m2, tiếp đến là huyện 10, TP HCM với 54 triệu tiền việt/m2.

Về nguồn cung hoạt động mua bán, ông dự báo đến hết năm nay, cả nước chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây đắp, thấp hơn nhiều so với con số trên 14 triệu m2 của năm 2018. Trong đó, Hà Nội choán đến 55%, TP HCM chỉ 39% còn lại 6% là các tỉnh, thành khác.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Dự báo trong 2019 - 2022, hoạt động mua bán có thể có 3 kịch phiên bản khác nhau về số lượng m2 sàn xây đắp. Thây mặt Batdongsan.com.Việt Nam đưa ra danh sách xu hướng thông thường có thể cao hơn 2019 nhưng chỉ trong khoảng 5 - 8 triệu m2 sàn, thấp hơn đỉnh 2018.

Cũng theo số liệu nghiên cứu từ đơn vị này, tỷ suất lãi của chung cư tại Hà Nội và TP HCM đều đạt trên 5%, cao hơn rộng rãi so với Singapore (trên 3%), Jakarta, Bangkok (trên 4,5%) và ngang bằng Kualalumpur.

Khách hàng nhà ở thực vẫn thân mật rộng rãi đến phân khúc bình dân. Tại Hà Nội, mức độ quan tâm là 67% còn TP HCM là 69%. Tất nhiên, chuyên gia từ website chuyên về BĐS trên nhận định hoạt động mua bán tiếp diễn khan hi hữu nguồn cung căn hộ, đặc biệt là thị phần dân dã.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Theo Lê Xuân

Người đi cùng


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7