Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019 ,

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Cứ 6h30 sáng thứ 7 hàng tuần, ông Lê Văn Dương (66 tuổi, ở phố Tân Hưng Đông) chạy xe máy xuống đò Hoà An sang TP Cao Lãnh, tới phòng khám nhân đạo do Phó chủ toạ UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu kiến tạo để khám bệnh và lấy thuốc không lấy phí.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

“Tôi bị đau nhức nên tuần nào cũng sang khám và lấy thuốc. Chạy xe từ nhà qua đây, trong lúc chờ khám bệnh được phát sữa đậu nành, bánh mì, hủ tiếu…, toàn bộ đều không tính tiền. Phòng khám này là phao đồn cứu sinh của bệnh nhân nghèo, người không có bảo hiểm y tế", ông Dương chia sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Phòng khám nhân đạo cho bệnh nhân nghèo này do ông Đoàn Tấn Bửu thi công đến nay đã 19 năm. Ông Bửu trước đây là chưng sỹ chuyên khoa II, thời điểm kiến tạo phòng khám ông đang là chuyên viên Phòng Kế hoạch nghiệp vụ của Sở Y tế.

“Tôi là người trực tiếp được ông Bửu khám bệnh. Ông ấy rất gần gụi, lúc nào cũng ân cần, hỏi han từng bệnh nhân. Không chỉ có tấm lòng bác bỏ ái của người bác sĩ, ông còn là vị lãnh đạo thức giấc thương dân", ông Dương san sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ba tuần nay, thứ 7 nào, bà È Thị Lài (64 tuổi, ở huyện Quán ăn Mới, An Giang) cũng sang TP Cao Lãnh để khám, lấy thuốc không tính phí. "Nhiều người đi khám ở đây, bác bỏ sĩ cho thuốc về uống hết bệnh nên họ nói cho tôi biết.

Nhờ bác bỏ sĩ khám, cho thuốc uống mà bệnh thoái hoá cột sống của tôi giảm phổ thông lắm. Chưng sĩ ở đây lúc nào cũng hết dạ trợ giúp các bệnh nhân. Họ chu đáo khám, thăm hỏi, động viên rồi tự tay phân loại, chú giải, chắt lọc thuốc chú ý cho từng bệnh nhân”, bà Lài ngay thật san sớt. 

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bà Lài cũng rất bất ngờ khi được rộng rãi người cho nhân thức, phòng khám này do Phó chủ toạ thức giấc Đồng Tháp thành lập ra hỗ trợ bà con nghèo.

“Một vị chỉ huy tỉnh giấc mà thành lập phòng khám như thế này để hỗ trợ bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp thì quá êm ấm cho người dân”, bà Lài nói.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

San sớt với VietNamNet, ông Bửu kể, hồi năm 2000, Đồng Tháp có trận bè phái lớn, bà con ở vùng sâu đi đến các trạm y tế gặp mặt số đông gian truân. Phổ thông cư dân có năng lực tài chính thấp không có tiền khám bệnh phải chịu bệnh tật, buồn bã, thậm chí là chết.

Lúc đó, ông và các y, bác bỏ sĩ trẻ trong tỉnh giấc lập thành 1 nhóm tới các vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh, phát thuốc không tính tiền cho người có năng lực tài chính thấp. Tuy nhiên, có thời gian các y, bác sĩ trẻ xuống địa phương thì bà con nghèo không bệnh, lúc bệnh thì không có nơi để khám.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Trong khoảng đó, ông cùng một số y, bác bỏ sĩ trong hội bác sĩ trẻ đứng ra kiến tạo phòng khám nhân đạo đặt nhất mực tại tuyến phố 30/4, TP Cao Lãnh, hoạt động từ 7 -12h, sáng thứ 7; mục đích giúp người nghèo được khám, chữa bệnh và cấp thuốc không tính phí.

Mỗi buổi có từ 6-8 bác bỏ sĩ của các BV đa khoa, y khoa cổ kính, quân y trực tiếp khám, chữa bệnh. Hình như, còn có điều dưỡng, dược sĩ hướng dẫn nồng hậu và phát thuốc.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Theo lời ông Bửu, ngày đầu xây dựng phòng khám gặp phổ quát gian nan về nhóm, trang trang bị... Nhưng với tấm lòng thiện nguyện của phổ quát chưng sĩ trẻ ở Đồng Tháp, cũng như câu chuyện phòng khám vì người có điều kiện kinh tế eo hẹp lan rộng khắp tỉnh và các địa phương phụ cận, nên phổ quát nhà hảo tâm, nhà tài trợ, tổ chức kinh doanh dược mua tới ủng hộ. Nhờ đó, 19 năm qua phòng khám được duy trì, tạo dựng cửa đều đặn.

Trong khi đó, phòng khám còn chiếm được sự giúp sức thân mật của Hội liên kết Tuổi teen tỉnh về việc quét dọn, vệ sinh hay phát số để bệnh nhân chờ lượt khám.

Khác lạ, trong những năm cách đây không lâu, một số "mạnh thường quân" còn mang bánh mì, cháo, bánh canh, phở, sữa đậu nành... tới phát không tính phí cho bà con.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

"Người nào học nghề y đều có hy vọng lớn nhất là được khám chữa bệnh, khác biệt cho người nghèo", ông Bửu san sớt.

Với suy nghĩ đó, tham gia sáng thứ 7 nếu như không bận việc, ông Bửu đều bỏ ra thời điểm đến phòng khám để cùng y, bác sĩ khám, chữa bệnh và lo cho bệnh nhân.

“Dân chúng ở đây đều lấy cái tâm của người thầy thuốc để lo cho bệnh nhân nghèo. Hỗ trợ bệnh nhân là trách nhiệm, nghĩa vụ của người khiến nghề y. Người bệnh đã không dễ dàng, người có điều kiện kinh tế eo hẹp mà bệnh thì càng khó khăn gấp bội, giúp sức họ là y đức, nghĩa vụ của người bác sĩ”, ông Bửu chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ông nói thêm, trong công tác chuyên môn hay chính quyền thì vẫn phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Còn ngoài giờ làm việc, ông vẫn là người bác sĩ khám chữa bệnh cho các bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp, giúp họ vượt qua gian truân.

“chậm tiến độ là trách nhiệm cũng là thú vui của mình”, Phó chủ toạ UBND tỉnh Đồng Tháp san sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Gắn bó với phòng khám 6 năm nay, ngay khi về nghỉ hưu ở BV đa khoa Đồng Tháp, chưng sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi đến đây khám, chữa bệnh và phụ trách việc điều hành nhập thuốc.

“Chúng tôi làm việc vì cái tâm của người thầy thuốc, chứ không vì mục đích kiếm tiền. Nếu như vì tiền nong thì không thể làm cho nghề này được”, BS Chi giãi tỏ.

BS Chi cũng chia sớt: “Phòng khám ngày càng đông cho thấy việc khám, chữa bệnh ở đây hiệu quả. Nghe bà con nói: “Chưng sĩ ơi, nếu không có phòng khám này có lẽ tôi đã chết từ lâu rồi…”, chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm”.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bệnh nhân tới đây khám đều có niềm tin sẽ khỏi bệnh. “Thuốc ở phòng khám chỉ tương đối, nhưng bà con rất có lòng tin với chúng tôi. Đa dạng người có BHYT nhưng vẫn đến đây xin khám.

Chúng tôi khuyên nên khám theo bảo hiểm, nhưng họ nói 'tôi đã khám rồi nhưng không hết, khám ở đây lại hết'. Họ xin được khám, cấp thuốc. ngừng thi côngĐây chỉ là một câu nói, nhưng là động lực để chúng tôi tiếp diễn khiến cho công việc thiện nguyện này", BS Chi tâm tình.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Dường như, phòng khám còn là nơi sinh viên học ngành nghề dược tới vừa làm việc thiện, vừa học nghề.

Sinh viên Trường CĐ Y tế Đồng Tháp Phan Thị Trúc Phương nói: "Em tới đây phụ giúp công tác thiện nguyện, cũng như được học nghề trực tiếp trên toa thuốc của chưng sĩ".

Lời cuối trước khi chia tay, ông Bửu mong mỏi, bác sĩ nào có tấm lòng thiện nguyện thì sáng thứ 7 tới giúp khám chữa bệnh cho bà con gian khổ; cũng như mong sự đồng hành từ các "mạnh thường quân" với phòng khám để tiếp tục cấp phát thuốc cho bệnh nhân có năng lực tài chính thấp.

Cuộc điện thoại hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

Cuộc máy tính bảng hứa chạm chán nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

“Sợ phụ thân biết được việc bản thân khiến sai trái, đối tượng gọi cho tôi và hứa hẹn đón ở một bến đò. chậm triển khai là cuộc điện thoại mà cả cuộc thế này tôi nhớ mãi” - Đại tá Trằn Thị Bé xíu Nhân san sẻ.

Hoài Thanh - Kiến tạo: Quốc Dũng


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7