Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019 ,

Nâng mức áp è lên 30%

Đây là buộc phải sau cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 29/11 vừa qua về việc sửa đổi qui định áp mức chi tiêu lãi mượn vào chi tiêu hoạt động của công ty (DN) để nộp thuế theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã xoáy thẳng vào điểm gây tranh luận nhất trong khoảng 2017 tới nay can hệ tới Khoản 3, điều 8 của nghị định là: “Tổng chi phí lãi mượn nảy sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế doanh thu DN không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động buôn bán cộng với chi phí lãi vay, chi tiêu khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.
Nhiều doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng bởi luật pháp khống dè bỉu lãi mượn tại Nghị định 20

Mặc dù mục tiêu của pháp luật này nhằm chống chuyển giá nhưng Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cũng thừa nhận Khoản 3, điều 8 đang tồn tại bất cập. chậm tiến độ là khuôn khổ đối tượng vận dụng cho rất nhiều tổ chức có thương lượng liên hiệp; gây khó cho các hoạt động của tổ chức trung chuyển vốn mượn, cho mượn lại hay việc vay nợ giữa công ti con với tổ chức kinh doanh mẹ trong cùng một công ty, tổng công ty ở nội địa. Bên cạnh, mức áp è cổ chi phí phí lợi nhuận vay trong khoảng 20% là “sợi dây vô hình” trói chặt sự phát hành của đơn vị.

Cho nên, các quan điểm đều đồng thuận nên nâng mức áp trằn chi phí phí lãi vay từ 20% lên 30%, hẳn nhiên vấn đề kiện sa thải một vài trường hợp và cho phép hạch toán chi phí lãi mượn vào số lỗ được chuyển giao theo pháp luật quy định về thuế doanh thu DN.

Hạn chế đánh thuế chồng thuế

Hình như việc nâng mức áp trần chi tiêu lãi mượn, các chuyên gia còn đưa thêm các biện pháp đồng bộ khác để đảm bảo gỡ khó cho công ty.

Đầu tiên là việc tránh thuế đánh thuế 2 lần. Hiện bên cho vay phải nộp thuế doanh thu doanh nghiệp đối với doanh thu từ lợi nhuận tiền vay, khi mà bên đi vay cũng phải nộp thuế thu nhập đơn vị đối với chi phí tiền mượn vượt mức khống nhạo báng. Ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia Thuế cao cấp của Nhà băng Thế giới đề xuất chỉ nên đánh thuế dựa trên phần chi phí lãi vay thuần (chi tiêu lợi nhuận mượn trừ đi doanh thu từ lợi nhuận tiền gửi, lợi nhuận cho mượn).

Việc này không chỉ khắc phục nhân tố thuế chồng thuế mà theo ông Việt Anh - còn đảm bảo thích hợp với thông lệ quốc tế.

Về việc những đơn vị thành lập công ty để khởi nghiệp và các dự án phát sinh lỗ trong những năm đầu nhưng toàn thể là hữu ích nhuận không được khấu trừ chi phí lợi nhuận vay trong quá trình nảy sinh lỗ - thây mặt Ngân hàng Trái đất nghĩ là có thể cho phép các doanh nghiệp được chuyển phần chi phí lãi mượn chưa được khấu trừ tham gia các năm tiếp theo.

Thực tại, bắt buộc này không mới. Năm 2017, ngay khi Nghị định 20 thành lập, mua bán với PV VietNamNet, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst&Young Việt Nam cũng đã bắt buộc Bộ Tài chính xem xét cho phép daonh nghiệp chuyển sang kỳ sau chi tiêu lãi vay bị loại vì vượt quá mức khống nhạo báng. Thời điểm chuyển có thể lưu ý là 5 năm kể trong khoảng sau kỳ bị loại, thích hợp với kỳ chuyển lỗ.

“Tôi tin tưởng rằng nếu như những thay đổi này được vận dụng sẽ giúp khắc phục những vướng bận rộn có lí của tổ chức trong khi vẫn duy trì được bản chất của quy định hạn giễu cợt lãi mượn trong việc giúp vietnam bảo vệ hạ tầng thuế cần thiết của bản thân mình”, ông Nguyễn Việt Anh san sẻ.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tổ chức nhà nước cũng bị tác động nặng năn nỉ bởi qui định khống dè bỉu chi phí lợi nhuận vay.


Sẽ cho hồi tố về 2017?

Giới thiệu tại Hội nghị hội thoại về chế độ thuế và thương chính do Bộ Nguồn vốn và Phòng Kĩ nghệ và Thương mại vn (VCCI) đơn vị 28/11 tại TP.HCM, thây mặt Công ti cũ kĩ phần Xuất nhập cảng Bình Phước (Bigimexco) cho nhân thức, Nghị định 20 về thương lượng hòa hợp ban hành năm 2017 đã gây thiệt thòi lớn cho tổ chức. Bởi thế, Bigimexco kiến nghị Chính phủ chú ý lại để điều chỉnh nội dung của khoản 3, vấn đề 8, Nghị định 20 cho hợp lý, hợp lí, hợp tình và có quy định hồi tố, hoàn trả lại số tiền thuế truy hỏi thu do phương pháp tính áp đặt này gây ra.

Đồng ý kiến, một chuyên gia khác nghĩ rằng: Giả dụ sửa luật pháp này thì thời điểm áp dụng cần hồi tố về thời điểm 2017 khi ban hành Nghị định, vì riêng tiền thuế 2017 và 2018 cũng khiến công ty “sống dở chết dở”. Cơ chế có thể cho khấu trừ dần vào tiền thuế phải nộp hàng năm.

Các doanh nghiệp hy vọng rằng với việc lĩnh vực Thuế đang lấy quan điểm đơn vị để sửa đổi, Nghị định 20 sẽ không còn là một “nút thắt” hạn chế sự phát hành của doanh nghiệp. Dĩ nhiên, trong trường phù hợp không vấn đề chỉnh được hết các yêu cầu nêu trên thì doanh nghiệp cũng hy vọng – chí ít, Bộ Vốn đầu tư phải cho “hồi tố” việc tiến công thuế dựa trên phần chi phí lợi nhuận mượn thuần để đảm bảo không bị thuế chồng thuế và chuẩn theo thông lệ quốc tế.

Cần đảm kịp thời điểm quyết toán thuế năm 2019

Kết luận Hội nghị ngày 29/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lãnh đạo Bộ Vốn đầu tư trình Chính phủ và Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 20 theo quy trình rút gọn, song song đảm bảo kịp thời điểm quyết toán thuế năm 2019.

Theo Hoài Nam

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7