Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019 ,

Trong các dòng vốn đổ vào thị trường BĐS, nguồn hỗ trợ từ phía các nhà băng luôn là một tài chính quan trọng. Mới đây, thông tư 22 được Nhà băng Nhà nước ban hành khiến dấy lên nỗi lo về việc nguồn hỗ trợ tham gia bất động sản ngày càng cẩn trọng có khả năng tác động thụ động đến thị trường.

Vừa qua, tại Diễn đài BĐS vietnam chủ đề "Thiên hướng dòng tiền vào bất động sản 2020" do Thời báo Kinh tế vietnam đơn vị, các chuyên gia đầu ngành đã bỏ ra thời điểm để lý giải chi tiết yếu tố này.

Tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa bình chọn chính sách tiền tệ của Nhà băng Nhà nước đúng là đã có sự thắt chặt, nhưng chừng mực thắt chặt vẫn còn khá lỏng. "Chúng tôi đã khuyến cáo về việc giữ vững hoạt động mua bán vốn đầu tư với thị trường BĐS phải cẩn trọng, không được khiến đóng băng, phải tạo ra bình ổn, dài hạn", ông Nghĩa cho biết.

Thậm chí vị chuyên gia này còn nghĩ là dòng vốn của nhà băng vào bất động sản vẫn hơi thấp. Chúng ta cần phải coi trọng dòng vốn ngân hàng tham gia BĐS, vì đây là dòng vốn dài hạn, bảo đảm cho cả nhà băng và bất động sản phát triển một phương pháp vững bền.

"Ngoài ra đó, đa dạng nhà quản trị nhà băng nổi danh nói với tôi rằng, ví như không cho vay BĐS thì cho vay gì? Vì các thị trường khác quá không may, chỉ có bất động sản, hàng không và viễn thông là định hình, không may khá thấp, nên nhà băng không cho 3 lĩnh vực này vay thì cho bạn nào vay?", ông Nghĩa thẳng thắn.

Cùng quan điểm với ông Nghĩa, chuyên gia Kinh tế trưởng Nhà băng BIDV - ông Cấn Văn Lực cũng bộc bạch quan niệm khi rộng rãi người đang nhìn nhận hơi cẩn trọng về dòng nguồn vốn vay ngân hàng tham gia BĐS.

"Tôi nhìn kiếm được dòng vốn này rất hăng hái. Về nguồn đầu tư, không hề nguồn vốn vay ngân hàng giảm đối với bất động sản mà thực tiễn mà theo số liệu 10 tháng 2019 cho mượn xây lắp tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho mượn kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho mượn tìm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ lãnh đạo gộp cho mượn bất động sản và mượn sắm nhà, sửa nhà tham gia thành cho vay bất động sản tương tự thực tiễn là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho mượn của hệ thống ngân hàng hết 10 bốn tuần 2019 là khoảng 10%. So sánh với khu vực, đây là tỷ trọng chấp thu được."

Với dòng vốn tham gia bất động sản trong 2019 cách đây không lâu trong khoảng nguồn đầu tư bổ sung thêm cho BĐS dự trù ngày càng tăng khoảng 300 nghìn tỷ khi mà đó 4 dòng vốn còn lại gồm cá nhân, FDI, trái phiếu tổ chức, phát hành cũ rích phiếu tương đương 240.000 tỷ. Cho nên ông Lực nghĩ rằng 60% vốn tham gia bất động sản vẫn sẽ tiếp tục đến từ nhà băng, 40% tới trong khoảng các dòng vốn khác.

Phổ quát người thắc mắc về Thông tư 22 vừa qua của Nhà băng Nhà nước, tuy nhiên vị chuyên gia này cho nhân thức chính ông là người buộc phải phải có một thông tư như thế này. Thứ nhất, để xác định phương hướng nguồn hỗ trợ vào những chỗ bất động sản gắn với thực tế, bớt đầu cơ.

Thứ hai, theo đó giúp thị trường lành mạnh về vĩnh viễn, vì thông tư này sẽ vô cùng động viên cho mượn xây nhà, mua nhà, sửa nhà vì vì sắp đến cho vay thị phần này thì trọng số rủi ro là 50%, bằng người tình so với cho vay thương nghiệp chung – thị phần này chiếm đến 67% tổng lượng vốn đổ vào bất động sản. Hoàn toàn thích hợp với quy luật 80/20.

Dù vậy, các vị chuyên gia cũng chắc chắn, dù vốn ngân hàng là chủ chốt nhưng với triển vọng hoạt động mua bán vẫn sáng sủa, BĐS vẫn có đông đảo thời cơ để tiếp xúc các dòng vốn khác biệt không chỉ riêng vốn nhà băng.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7