Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019 ,

Đất nền vùng ven vẫn được nhiệt tình

Công bố tổng phù hợp trong khoảng Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) liệt kê trong 9 bốn tuần đầu năm, TP HCM chỉ có một dự án được bằng lòng chủ trương đầu tư, 12 dự án được bằng lòng chủ trương, khác biệt không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư. Những con số này thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 1.

Thị trường BĐS TP HCM giảm nguồn cung, thấp nhất 3 năm. Nguồn: HoREA

Batdongsan.com.vn cho biết số lượng công trình kết thúc giảm mạnh trong năm nay tại TP HCM, khi quy mô sàn xây dựng chỉ choán 39% hoạt động mua bán trong khi Hà Nội là 55%. Nguồn cung khan hiếm làm cho thị trường căn hộ TP HCM xây dựng mặt bằng giá mới với giá tầm thường cư khoảng 39 triệu đồng/m3, khi mà Thủ đô chỉ 29 triệu đồng/m2. Nhà liền thổ, nhà phố thương mại tăng 100 - 150% trong hơn một năm qua.

Theo đa dạng chuyên gia, khi mà TP HCM khan thảng hoặc nguồn cung và mặt bằng giá tăng thì Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An…. đều có thể trở thành những hoạt động mua bán vùng ven triển vọng. Đất nền là thị phần tiếp tục duy trì hạn độ đon đả cao của các chủ đầu tư tư nhân và tổ chức. Số liệu từ batdongsan.com.Việt Nam cho nhân thức, tại các tỉnh miền Nam, đất nền giành được sự thân mật nhất hiện giờ, chiếm 50% thị trường. Dường như đó, TP HCM chỉ là 15% còn Thủ đô là 22%.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 2.

Đất nền được vồ cập nhất tại các thị trường vùng ven, đặc biệt ở các tỉnh miền Nam. Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Trao đổi tại hội thảo do Cafeland doanh nghiệp, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị công trình nhà đất CBRE đánh giá khu vực vùng ven nhận được sự thân mật đặc biệt của các nhà đầu tư nhỏ tuổi lẻ, bởi đây là hoạt động mua bán có phổ thông item nở rộ trong bối cảnh thị trường TP HCM đang chạm mặt rộng rãi gian khổ về nguồn cung, khan hi hữu item. Giá sàn nhà tại khu vực trọng điểm TP HCM cũng tăng lên, gây thử thách về áp lực lợi nhuận mượn, đầu cơ cho thuê không còn thu hút vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh công đoạn 2018 - 2019.

Theo ông Kiệt, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, vật phẩm nhà phường sẽ được ưu ưa chuộng, nhất là các dự án có nhà đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Thây mặt CBRE cũng xem xét thị trường vùng ven năm nay chịu ảnh hưởng lớn từ những "dự án ma". Nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo ngại về công trình ảo, pháp lý chẳng thể triển khai được cùng nhiều yếu tố khác. Bởi vậy, vấn đề pháp lý và uy tín của chủ đầu tư là yếu tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu cơ, thay vì vị trí công trình và cơ sở như trước đây.

Đồng ý kiến, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu cơ BĐS cho nhân thức các thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự sản xuất mạnh bạo của hạ tầng cơ sở vật chất đang biến thành điểm tới của các chủ đầu tư, người mua có yêu cầu ở. Các địa phương lân cận TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi trội hấp dẫn dòng vốn dịch chuyển này.

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA, bày tỏ một góc nhìn khác rằng không chỉ TP HCM mà vùng phụ cận cũng bị sụt giảm nguồn cung. Ông Lâm nghĩ là từ phân tích dữ liệu, hoạt động mua bán sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì kiểm tra giấy tờ đất đai, tuy nhiên vấn đề này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TP HCM. Bây chừ TP HCM đang có dấu hiệu tăng cung trở lại, khi danh sách công trình được ưng ý chủ trương đầu cơ được công bố, cho thấy sự nỗ lực rất lớn của tập đoàn quản lý nhà nước.

Nói về thời gian phục hồi nguồn cung tại TP HCM, ông Lâm cho là khó. Đương nhiên, nhìn trong cả vùng TP HCM hiện thời thì Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho toàn hoạt động mua bán phía Nam.

Vùng ven - hoạt động mua bán của chủ đầu tư cá nhân ít vốn

Một số ý kiến cho rằng, đầu tư BĐS tại các vùng ven là một phương hướng triển vọng cho những người đầu tư có nguồn vốn ít trong thị trường hiện giờ. Tuy nhiên, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên khám phá kỹ quy hoạch, hạ tầng thị trấn hội, cơ sở liên lạc để có cái nhìn vừa đủ nhất. Với những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực nguồn vốn không lớn thì việc tìm những khu đất có diện tích gầy tại khu vực vùng ven là hướng đầu tư không ngoan.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 3.

TS. Sử Ngọc Khương. Ảnh: Cafeland.

TS. Sử Ngọc Khương phân tách hoạt động mua bán vùng ven là cơ hội cho những chủ đầu tư ít vốn. Bởi BĐS này có quy mô ốm nằm trong kĩ năng nguồn vốn bé xíu hẹp. Thứ nhị, tính thanh khoản cao do ý định lớn. Thứ ba, tại những khu vực này, giá trị của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê làm xưởng hay xây phòng trọ cho lực lượng công nhân thuê lại.

Ông lấy Chẳng hạn phổ biến người có số vốn một vài trăm triệu đồng đã chọn tậu đất tại các hoạt động mua bán vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tiền lên tới một vài tỷ đồng, sau đó có thể tính tới chuyện dịch chuyển dần về TP HCM.

Đối với các nhà đầu tư tổ chức, ông Khương nhận định họ có tầm nhìn dài hạn, tưởng tượng trước được tiến trình vận tốc hoá thị trấn. Bởi thế, rộng rãi doanh nghiệp trong và ngoài nước đã chiếm hữu quỹ đất lên tới hàng trăm hecta tại các thị trường vùng ven. Quỹ đất này được tính tục bí quyết đây từ 10, thậm chí 20 năm trước.

Dĩ nhiên, chuyên gia đầu cơ BĐS xem xét, mặc dù hạ tầng đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị bất động sản song chủ đầu tư cần phải cẩn trọng để không chạm mặt không may. Bởi giá trị bất động sản, bên cạnh cơ sở kỹ thuật còn phải cần có sự phát triển của cơ sở xã hội như khu vui chơi, bệnh viện, hạ tầng kinh tế… để lôi cuốn người dân về sinh sống. Một vài "thành phố ma" lân cận TP HCM là bài học để nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền.

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7